Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những bài hát về Tết trung thu gợi lại ký ức tuổi thơ

Hình ảnh chiếc đèn lồng lấp lánh hay đêm phá cỗ ngập tiếng cười... xuất hiện trong những ca khúc gợi lại ký ức tuổi thơ êm đềm cho mỗi người.

Chiếc đèn ông sao

Ca khúc Chiếc đèn ông sao Ca khúc Chiếc đèn ông sao

Ca khúc Chiếc đèn ông sao được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào dịp trung thu năm 1956. Bài hát có ca từ bình dị, được nhiều thế hệ các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Đã gần 60 năm, giai điệu của bài hát này trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp rước đèn, phá cỗ của thiếu nhi Việt Nam. 

Ca khúc Chiếc đèn ông sao cũng từng được dịch và in sách âm nhạc dành cho thiếu nhi nước ngoài.

Rước đèn tháng tám

Ca khúc Rước đèn tháng tám Ca khúc Rước đèn tháng tám

Rước đèn tháng tám được sáng tác bởi nhạc sĩ Đức Quỳnh, là một trong những bài hát quen thuộc đối với mỗi dịp trung thu. Bài hát ra đời cách đây hơn 50 năm nhưng lại là ca khúc sống mãi cùng các thế hệ em nhỏ. 

Bài hát có giai điệu rộn rã, ca từ gần gũi được các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Ca khúc cũng diễn tả rõ nét niềm vui sướng, hân hoan của trẻ thơ trong đêm hội trăng rằm.

Rock vầng trăng

Ca khúc Rock vầng trăng Ca khúc Rock vầng trăng

Ca khúc Rock vầng trăng mang tới nét hồn nhiên của trẻ thơ nhưng cũng rất mới lạ với người lớn. Bài hát vẽ ra một khung cảnh tuổi thơ ngập tràn tiếng cười với những hình ảnh gắn liền với rằm tháng 8, Tết trung thu. Những nhân vật quen thuộc như chị Hằng, chú Cuội, thỏ ngọc xuất hiện bằng giai điệu tươi trẻ, rộn ràng.

Thằng cuội

Ca khúc Thằng cuội Ca khúc Thằng cuội

Một trong những sáng tác không thể bỏ qua trong mỗi dịp trung thu về chính là bài hát Thằng Cuội của nhạc sĩ Lê Thương. Bài hát mộc mạc, giản dị với những hình ảnh "chú Cuội ngồi gốc cây đa", cung trăng, chị Hằng... Được xem là bài hát về trung thu xưa nhất của Việt Nam, Thằng cuội vẫn có sức sống mãnh liệt đến ngày nay. Không chỉ hấp dẫn đối với những em nhỏ, ca khúc còn được người lớn yêu thích ở ca từ mộc mạc nhưng rất đời.

Bài hát được chọn là ca khúc chủ đề của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh sắp ra rạp vào tháng 10 này.

Chú Cuội chơi trăng

Ca khúc Chú cuội chơi trăng Ca khúc Chú cuội chơi trăng

Chú Cuội chơi trăng là một sáng tác thiếu nhi được khán giả đặc biệt yêu thích của cố nhạc sĩ An Thuyên. Vẫn những hình ảnh quen thuộc nhưng bài hát được yêu thích vì mang đậm chất dân ca Nghệ Tĩnh. Cũng giống như ca khúc Thằng Cuội của nhạc sĩ Lê Thương, Chú Cuội chơi trăng không chỉ hấp dẫn trẻ em mà còn được người lớn đặc biệt yêu thích.

Phan Nhật Phi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc