M

Những bài học của tỷ phú Warren Buffett

“Bạn không thể tạo ra một em bé trong vòng một tháng, cho dù với 9 phụ nữ mang bầu” là một bài học về tính kiên nhẫn của nhà đầu tư Warren Buffet.

Những bài học của tỷ phú Warren Buffett

“Bạn không thể tạo ra một em bé trong vòng một tháng, cho dù với 9 phụ nữ mang bầu” là một bài học về tính kiên nhẫn của nhà đầu tư Warren Buffet.

Tỷ phú Warren Buffett được xem là nhà đầu tư xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Đáng nói là ông luôn tin vào những kỹ năng của mình để đi đến thành công thay vì chạy theo số đông. Đó là nhờ những bài học mà vị tỷ phú này đã đúc kết được từ trong cuộc sống.

Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 1
Có mặt là thắng một nửa (khi giành học bổng): Tôi chạy đến phòng 300 và là người duy nhất có mặt ở đó, có ba giáo sư đang chờ đợi và tôi nói: “Ồ không, giờ là ba giờ chiều” và tôi đã giành được học bổng đó mà chẳng cần làm gì cả.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 2
Làm việc chăm chỉ không phải là tất cả: “Kỵ sỹ tốt sẽ làm tốt trên một con ngựa hay, nhưng không phải trên một chú ngựa nhỏ bị thương”. Về cơ bản, chăm chỉ và nhất quán không phải là phương pháp có thể bù đắp mọi thứ. Thay vào đó, mọi người có rất nhiều việc phải làm để thành công trong kinh doanh.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 3
Chọn hợp đồng kinh doanh như chọn vợ: Tôi dùng cùng một thái độ khi tìm kiếm thỏa thuận kinh doanh giống như khi chọn vợ: Nó được trả tiền để trở nên linh hoạt, thú vị, cởi mở nhưng không phải là vội vàng.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 4
 Dự đoán những gì sẽ xảy ra: Tôi tìm kiếm những công ty mà tôi có thể dự đoán được nó sẽ thế nào trong 10, 15 hay 20 năm tiếp theo. Tức là nó sẽ không giống với những gì hôm nay, ngoại trừ việc trở nên lớn hơn, quốc tế hơn. Ví dụ, khi tôi nhìn vào Internet, tôi cố gắng tìm ra ngành nào, công ty nào sẽ bị tổn hại hay thay đổi bởi nó và tôi sẽ tránh điều đó.
  Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 5
Nghĩ về con người như những khoản đầu tư: Quan sát bạn học của bạn, chọn một người mà bạn định “mua” vì thích tính cách của họ và một người khác để “bán” vì bạn không thích họ. Sau đó, viết những điều này ra và bạn sẽ nhận thấy chúng không được gửi đến từ lúc sinh ra mà là phát triển theo cuộc sống. Hãy ghi chúng lại và theo dõi.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 6
Làm việc với người bạn tôn trọng: Tôi đã từng từ chối những hợp đồng kinh doanh bởi vì không thích làm việc với một số người. Tôi không thấy có chút ý nghĩa nào để giả vờ cả. Nói cách khác, làm việc cùng những người này giống như bạn đang kết hôn với tiền. Rõ ràng đây là một ý tưởng tồi và thậm chí nó là điên rồ khi bạn đã giàu có.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 7
Ba điều cần có khi thuê người: Có người đã từng nói để thuê được đúng người, bạn cần tìm kiếm ba điều: nhất quán, thông minh và đầy năng lượng. Nếu bạn không thấy thứ đầu tiên, hai thứ sau sẽ khiến bạn trả giá.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 8
Hãy kiên nhẫn: Bất kể tài năng và nỗ lực lớn đến đâu, một số thứ cần phải có thời gian. Bạn không thể tạo ra một em bé trong một tháng dù với 9 phụ nữ mang bầu.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 9
Học hỏi từ những sai lầm: Tôi đã phạm nhiều sai lầm và sẽ còn sai lầm nhiều hơn. Đó là một phần của cuộc chơi, bạn chỉ phải đảm bảo rằng những điều đúng đắn sẽ xóa đi những sai lầm.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 10
 Nghiên cứu kỹ càng: Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.
 Nhung bai hoc cua ty phu Warren Buffett hinh anh 11
Thói quen rất khó thay đổi: Ở tuổi của tôi, tôi không thể thay đổi thói quen của mình. Tôi đã bị mắc kẹt. Nhưng bạn sẽ có tới 20 năm kể từ lúc này để đưa những thói quen hữu ích vào cuộc sống.

Vũ Vũ

Theo BusinessInsider/ Infonet

Vũ Vũ

Theo BusinessInsider/ Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh