Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những báu vật còn, mất sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris, với tuổi đời hơn 850 năm, là nơi cất giữ rất nhiều tạo tác, tác phẩm nghệ thuật và di vật vô giá được thu thập qua nhiều thế kỷ.

Khi vụ cháy làm sập mái nhà thờ và một tháp nhọn trên đó hôm 15/4, nhiều người đã lo sợ rằng những báu vật này sẽ biến thành tro bụi. Một hệ thống kết cấu bằng gỗ, được gọi là "khu rừng", góp phần khiến ngọn lửa bùng cháy to hơn.

Cơ quan cứu hỏa Paris cho hay kết cấu đá của nhà thờ cũng như "các tác phẩm nghệ thuật chính" đã được "cứu", theo CNN. Tuy nhiên nhiều chi tiết, chẳng hạn như thiệt hại do dùng nước dập lửa, vẫn chưa rõ ràng.

Những báu vật sống sót

Mũ Gai, vật mà một số người tin là đã được đặt lên đầu Jesus khi Đức Chúa bị đóng đinh lên thập tự giá, cũng là món đồ mà nhà thờ xem là "quý giá và thiêng liêng nhất" của họ, đã thoát được ngọn lửa dữ. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng xác nhận Áo choàng của Thánh Louis (tức vua Louis IX) và nhiều "báu vật" khác cũng được cứu.

Nhung bau vat con, mat sau vu chay Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 1
Mũ Gai, di vật được xem là quý giá nhất tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Reuters.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester, những món đồ này đã được đưa đến cất giữ tại Tòa thị chính Paris.

Tượng gà trống bằng đồng nằm trên tháp Mũi Tên, kiến trúc đã bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn, vẫn còn nguyên vẹn, theo đại sứ Pháp tại Mỹ Gerald Araud. Nó "chứa đựng những di sản của việc bảo vệ Paris", ông nói trên Twitter.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật sẽ được chuyển đến bảo tàng Louvre trong những ngày tới, theo ông Riester. Số này bao gồm nhiều bức tranh lớn, được biết đến với tên chung là Mays de Notre-Dame. Kiểm tra bước đầu cho thấy những tác phẩm này bị tác động bởi khói song không bị cháy.

Mặt trước và hai tháp chuông nhà thờ, kiến trúc cao nhất Paris cho đến khi tháp Eiffel ra đời vào cuối thế kỷ 19, đã sống sót qua vụ cháy. Tháp Bắc hoàn thành vào năm 1240 trong khi tháp Nam ra đời sau đó 10 năm.

Nhung bau vat con, mat sau vu chay Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 2
Hai tháp chuông ở mặt trước nhà thờ vẫn nguyên vẹn. Ảnh: Getty.

Quả chuông chính của nhà thờ, Emanuelle, được đặt ở tháp Nam. Quả chuông này đã dánh dấu những thời khắc quan trọng trong lịch sử Pháp, như ngày kết thúc Thế chiến 2, các ngày lễ và sự kiện đặc biệt.

Bộ ba cửa sổ hoa hồng, các cửa sổ hình vòm làm bằng kính mờ nhiều màu sắc có từ thế kỷ 13, có thể vẫn còn nguyên vẹn. Bộ trưởng Riester nói cả ba cửa sổ dường như không bị hư hại gì nghiêm trọng.

Đại phong cầm, một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất và lớn nhất thế giới, hiện diện ở nhà thờ từ thời Trung cổ châu Âu, cũng được "cứu sống". Đây là một trong hai cây đàn loại này ở nhà thờ, được chế tạo bởi Francois Thierry vào giữa thế kỷ 18, có khoảng 8.000 ống.

Bệ thờ và thánh giá bằng vàng vẫn nguyên vẹn sau vụ cháy. Hình ảnh cho thấy chúng vẫn đứng vững cùng các dãy ghế tựa và các bức tượng vây quanh bên trong giáo đường.

Nhung bau vat con, mat sau vu chay Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 3
Bệ thờ và thánh giá bằng vàng bên trong giáo đường. Ảnh: Getty.

Hy hữu nhất có lẽ là việc 16 bức tượng đặt trên nóc nhà thờ đã được di dời trước khi hỏa hoạn xảy ra, để phục vụ dự án trùng tu trị giá 6,8 triệu USD. Tượng 12 tông đồ và 4 nhà truyền giáo được di dời bằng cần cẩu và đưa đến một xưởng ở Bordeaux.

Các bức tượng này được đặt xung quanh tháp Mũi Tên, kết cấu đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Do đó, nếu tượng không được di dời sớm như vậy, có lẽ chúng cũng sẽ có chung số phận với ngọn tháp hình xoắn ốc.

Nhung bau vat con, mat sau vu chay Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 4
Những bức tượng đặt trên nóc nhà thờ đã được di dời trước khi hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: Getty.

Số phận những tạo tác khác vẫn là dấu hỏi

Tháp Mũi Tên trên nóc nhà thờ Đức Bà bị sập khiến hai phần ba phần mái bị phá hủy. Những di vật bên trong tháp, của thánh Denis và thánh Genevieve, cũng được cho là đã không còn.

Song có vẻ như những món đồ có giá trị nhất đã thoát khỏi vụ cháy. "Chúng tôi đã cố gắng bảo vệ những bảo vật quý giá nhất ở nơi an toàn", một người phát ngôn của Tòa thị chính Paris nói với CNN.

Nhung bau vat con, mat sau vu chay Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 5
Tháp Mũi Tên trước và sau vụ cháy. Ảnh: Getty/Reuters.

Truyền thông Pháp đưa tin một mẩu của Thập giá Đích thực và một trong số Đinh Thánh được cứu.

Nhà thờ còn có rất nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ khắc họa các hình ảnh và vị thánh trong Kinh Thánh. Một bộ sưu tập tranh, mỗi bức cao gần 4 mét, với khoảng 76 bức ban đầu, mô tả các đoạn trong Sách Tông đồ Công vụ của Kinh Tân Ước. Các tác phẩm ra đời từ năm 1630 đến năm 1707 và trong số 50 bức còn được lưu giữ, 13 bức vẫn được trưng bày tại nhà thờ.

Hiện không rõ mặt ngoài của nhà thờ bị thiệt hại đến mức độ nào. Một nguồn tin từ cảnh sát Paris cho biết một phần mái vòm bị sập ở đoạn giữa và các kiến trúc sư đang kiểm tra xem cấu trúc này có ổn định hay không.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau vụ cháy Đoạn video ghi lại những hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris của nước Pháp đã bị tàn phá sau vụ cháy lớn. Làn khói vẫn còn bốc lên xung quanh bàn thờ bên trong Nhà thờ Đức Bà.

Ba đại gia Pháp chi 700 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris

Ba gia đình giàu nhất ở Pháp đang góp tiền khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy tối 15/4 (giờ địa phương), dẫn đầu một nỗ lực gây quỹ từ doanh nghiệp đã đạt 700 triệu Euro.

Người Việt ở Paris: Tôi không cầm được nước mắt vì tuyệt vọng

Nhiều người Việt ở Paris đã chia sẻ nỗi buồn, sự bàng hoàng và tiếc nuối của họ khi một công trình mang tính biểu tượng như Nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa.


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới