M

Những bóng hồng đại gia ‘dính’ án vụ siêu lừa Huyền Như

Nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý kháng cáo xin tòa xem xét lại phần trách nhiệm dân sự khi bị buộc phải nộp lại hơn 400 tỷ đồng cũng như hành vi cho vay nặng lãi.

Siêu lừa Huyền Như không chỉ “gây sóng” dư luận về số tiền lừa đảo lên đến gần 4.000 tỷ đồng mà còn vì hành vi phạm pháp của Như đã kéo theo hàng loạt lãnh đạo cấp cao đến cán ngân hàng, những đại gia đều phải xộ khám. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, khi nghe Huyền Như khai trước vành móng ngựa, người dự khán không khỏi giật mình bởi những thông tin khủng khiếp về thế giới ngầm của "tín dụng đen". Càng nghe càng thấy Như là bị cáo đứng đầu nhưng cũng là một nạn nhân trong vòng xoáy của đồng tiền.

Chính xác ai mới là bị hại của siêu lừa Huyền Như?

Ngày 7/1/2014, ngày thứ hai xét xử Huỳnh Thị Huyền Như, HĐXX đã bắt đầu tiến hành phần thẩm vấn siêu lừa về hành trình phạm tội lừa đảo 3900 tỷ đồng.


Những nữ đại gia cho vay cắt cổ

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2007, khi còn là một nhân viên tín dụng Như bắt đầu vay lãi suất cao và đầu tư khoảng 200 tỷ đồng để kinh doanh bất động sản. Lần đầu tiên, một nhân vật chuyên môi giới chứng khoán là Hùng Mỹ Phương giới thiệu Nguyễn Thiên Lý gặp Như. 

Biết Như đang "khát" tiền để làm ăn, Lý chủ động gặp Như tại Ngân hàng Vietinbank và đề nghị sẽ cho Như vay tiền với lãi suất 0,4 - 1,2%/ngày. Ngay sau đó, Như đã đồng ý vay 100.000 USD và khoảng 3 tỷ đồng để kinh doanh bất động sản và chứng khoán.

Nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý.
Nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý.

Với khoản vay đầu tiên này, với mức lãi suất thấp nhất 0,4%/ngày, mỗi tháng Như đã phải trả khoảng 600 triệu đồng tiền lãi. Không một cơ hội làm ăn nào có thể sinh lời với mức lãi suất cho vay cắt cổ nên Huỳnh Thị Huyền Như ngày càng vay lãi nặng nhiều hơn.

Bản án sơ thẩm xác định từ tháng 12/2009 đến tháng 9/2011, Nguyễn Thiên Lý đã cho Như vay tổng cộng hơn 554 tỷ đồng và 340.000 USD với lãi suất 0,4 - 1,7%/ngày. Như đã phải trả cho Lý hơn 1.296 tỷ đồng nhưng hiện vẫn còn nợ Lý 216 tỷ đồng và 340.000 USD tiền gốc.

Thế nhưng đó vẫn chưa phải là trường hợp nhiều nhất. Dư luận không khỏi choáng váng với “nữ đại gia cho vay ngàn tỷ” Nguyễn Thị Lành. Bản án sơ thẩm xác định, từ tháng 3/2008 đến tháng 9/2011, Lành cho Như vay tổng cộng gần 7.842 tỷ đồng với lãi suất 0,4 đến 2%/ngày. Như đã phải trả hơn 9.000 tỷ đồng.

Không chỉ là cầu nối cho mối quan hệ giữa Huyền Như và nữ đại gia Nguyễn Thiên Lý, Hùng Mỹ Phương cũng là kẻ có “máu mặt” trong giới cho vay. Bản án sơ thẩm cho thấy trong vòng gần 3 năm, Phương đã cho Như vay 184,2 tỷ đồng, đã thu về 218,5 tỷ đồng nhưng hiện Như vẫn nợ Phương 130 tỷ đồng. Đối với trường hợp của Đào Thị Tuyết Dung, Như đã vay của Dung 265,7 tỷ đồng và đã phải trả 440,4 tỷ đồng.

Với mức lãi suất cho vay cắt cổ, cả 4 nữ đại gia trên đã bị truy tố và xét xử về tội Cho vay nặng lãi. Ngoài mức án phạt, tòa sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính để tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Cụ thể: Nguyễn Thiên Lý phải nộp lại hơn 414,7 tỷ đồng, Đào Thị Tuyết Dung nộp lại 174,7 tỷ đồng, Hùng Mỹ Phương phải nộp lại 164 tỷ đồng, Nguyễn Thị Lành phải nộp lại hơn 150 tỷ đồng.

'Siêu lừa' Huyền Như có ý định trốn sang Mỹ

Trước tòa Huyền Như khai bỏ ra 18 tỷ làm visa đi Mỹ để đi du lịch, nhưng chưa thực hiện ý định thì bị bắt.


Tiếp tay lừa đảo

Trong số 4 nữ đại gia cho vay nặng lãi có 2 người bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức là Nguyễn Thị Lành và Đào Thị Tuyết Dung. Tại phiên tòa sơ thẩm, Lành và Dung đều thừa nhận sau khi cho Như vay quá nhiều tiền, thấy Như không có tiền trả nợ nên mỗi bị cáo đã đồng ý ký tên vào một bộ hồ sơ khống để Như thế chấp vay của ngân hàng VIB 15 tỷ đồng. Sau khi bị khởi tố, bị cáo Lành đã chi ngay 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Đào Thị Tuyết Dung.
Bị cáo Đào Thị Tuyết Dung.

Phiên tòa sơ thẩm kết thúc, hai nữ đại gia không kháng cáo là Nguyễn Thị Lành và Hùng Mỹ Phương. Điều này đồng nghĩa với việc họ chấp nhận nộp lại toàn bộ số tiền như bản án sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Đào Thị Tuyết Dung chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, không kháng cáo phần trách nhiệm dân sự.

Riêng nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý kháng cáo xin tòa xem xét lại phần trách nhiệm dân sự khi bị buộc phải nộp lại hơn 400 tỷ đồng cũng như hành vi cho vay nặng lãi. Đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thiên Lý đề nghị tòa xem xét kỹ hơn, việc cáo trạng cho rằng bị cáo thu lợi bất chính hơn 735 tỷ đồng là không chính xác. Theo nữ đại gia thực tế còn rất nhiều tiền vốn mình bỏ ra cho Huyền Như vay nhưng không được đưa vào cáo trạng.

Ngoài ra, nữ đại gia còn nói trước tòa: "trong cáo trạng nói bị cáo đi gặp chị Như đề nghị cho chị Như vay tiền là không đúng, gây hình ảnh xấu cho bị cáo, công kích dư luận, khiến bên ngoài hiểu lầm về bị cáo. Bị cáo khẩn thiết đề nghị xem xét, làm rõ bị cáo đã thu lợi bao nhiêu".

Vậy liệu kháng cáo trên của các bị cáo có được tòa xem xét? Họ sẽ nói gì tại phiên tòa phúc thẩm bắt đầu diễn ra vào ngày 15/12 tới.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/211704/nhung-bong-hong-dai-gia--dinh--an-vu-sieu-lua-huyen-nhu.html

Theo M.Phượng/Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như