Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những bóng hồng 'mũ nồi xanh' lên đường làm nhiệm vụ ở châu Phi

Trong số 63 y, bác sĩ, có những bóng hồng "mũ nồi xanh" mang theo niềm tự hào, vinh dự khi lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 1
Sáng 1/10, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ xuất quân Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 (BVDCC 2.1) lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quyết định của Chủ tịch nước cử tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Nam Sudan cho đại diện BVDCC 2.1.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 2
Đây là lần đầu tiên Việt Nam điều động nhân sự ở cấp độ đơn vị tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Cán bộ, chiến sĩ quân y tham gia bệnh viện dã chiến cấp 2 được đào tạo bồi dưỡng, triển khai các trang thiết bị theo tiêu chuẩn và yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Sau khi kết thúc buổi lễ, các quân nhân với quân phục, ba lô trên vai hành quân ra khu vực máy bay cất cánh.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 3
Sau 5 năm chuẩn bị, lực lượng quân y Việt Nam sẽ tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan với 63 y bác sĩ. Đây là Bệnh viện Dã chiến Cấp 2, số 1 (trực thuộc Bệnh viện Quân Y 175).
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 4
Lực lượng lên đường làm nhiệm vụ trong giai đoạn từ 28/9/2018 đến 30/9/2019 với nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân Nam Sudan, nơi đang xảy ra cuộc nội chiến.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 5
Theo báo cáo Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, lực lượng BVDCC 2.1 là những quân nhân ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn theo quy chuẩn của Liên Hợp Quốc như: Khám và điều trị tối đa 40 bệnh nhân ngoại trú 1 ngày; khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nặng chuyển tới tuyến y tế cao hơn; có khả năng thực hiện 3-4 ca phẫu thuật một ngày có gây mê; khả năng nhận điều trị nội trú 20 bệnh nhân trong 7 ngày...
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 6
Máy bay vận tải C-17 của Không quân Australia hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 30/9 là phi cơ vận chuyển hàng hóa; đưa các nhân viên gìn giữ hòa bình của Việt Nam tới Nam Sudan. Với chiều dài 53 m và sải cánh 51,75 m, C-17 có tải trọng hơn 77 tấn, có thể mang theo 102 lính dù hoặc 134 lính với ghế ngồi, hoặc chở theo 54 lính và 13 kiện hàng hóa.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 7
“BVDCC 2.1 hoạt động xa Tổ quốc, trong môi trường đa quốc gia, cán bộ, nhân viên của bệnh viện cần nêu cao tinh thần đoàn kết hiệp đồng, giữ vững và phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng 'nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua', các chiến sĩ áo trắng luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh 'Lương y như từ mẫu', hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân”, Thượng tướng Vịnh nhắn nhủ.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 8
Trong 63 y, bác sĩ đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc có 10 “bóng hồng”, tuổi từ 25 đến 43, đã tạm gác vai trò người vợ, người mẹ sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 9
"Tôi và các đồng đội rất vinh dự và tự hào không chỉ đối với bản thân người quân nhân, gia đình mà lớn hơn hết là đối với đất nước trên trường quốc tế", thiếu tá Bùi Thị Xoa (43 tuổi, thuộc đơn vị Bệnh viện Quân y 7B) xúc động chia sẻ trước khi lên đường.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 10
Đại úy Nguyễn Thị Phương Thảo (32 tuổi), công tác tại Bệnh viện 4, quân đoàn 4. Tại Nam Sudan, chị sẽ làm việc ở khoa ngoại của bệnh viện dã chiến. "Tôi rất rất háo hức lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Dù còn trăn trở về gia đình khi phải công tác ở xa đất nước nhiều ngày nhưng sẽ quyết tâm vượt qua được những khó khăn, thử thách đang chờ đợi", nữ quân nhân chia sẻ.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 11
"Mình rất tự hào là quân nhân đại diện cho quân đội nhân dân Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ quốc tế. Mong muốn góp một phần nhỏ của mình giúp người dân nước bạn, quảng bá nét văn hóa truyền thống của Việt Nam ra thế giới. Được huấn luyện rất nhiều kỹ năng như kỹ năng sinh tồn, thích ứng với những điều kiện khắc nghiệt... dù chưa lường hết được khó khăn ở nước bạn nhưng sẵn sàng làm tốt các nhiệm vụ được giao", trung úy Tô Thị Kiều Chinh, Bệnh viện 4, quân đoàn 4, háo hức chia sẻ.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 12
Đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân và thiếu úy Phan Thị Vân Huyền thể hiện quyết tâm lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 13
Các quân nhân được thủ trưởng cơ quan đơn vị động viên, chia tay trước giờ lên máy bay.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 14
Đại úy Phạm Thị Thu Trang tự hào chụp với lá cờ Tổ quốc sẽ tung bay trên nước bạn trong thời gian tới.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 15
Các quân nhân được sĩ quan quân đội Australia chia sẻ kinh nghiệm làm nhiệm vụ quốc tế trước khi lên máy bay.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 16
Theo lịch trình, trong ngày 1/10, nhóm đầu tiên gồm 30 cán bộ sẽ đến Nam Sudan làm nhiệm vụ.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 17
63 quân nhân "mũ nồi xanh" chụp hình trước khoang bụng của máy bay vận tải C-17 của Không quân Australia.
Nhung bong hong 'mu noi xanh' len duong lam nhiem vu o chau Phi hinh anh 18
Các kiện hàng, hành lý đã được chất lên khoang máy bay sẵn sàng xuất phát.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự