Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những bóng hồng quyền lực ngành địa ốc

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, bà chủ của tập đoàn Khang Thông, Nam Cường... là những nữ doanh nhân quyền lực bậc nhất ngành bất động sản.

Những bóng hồng quyền lực ngành địa ốc

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, bà chủ của tập đoàn Khang Thông, Nam Cường... là những nữ doanh nhân quyền lực bậc nhất ngành bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG)

 Nhung bong hong quyen luc nganh dia oc hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Như Loan (sinh năm 1960, nguyên quán Phú Yên) - người thành lập và điều hành công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Bà Loan khởi nghiệp từ ngành chế biến gỗ, kinh doanh phân bón rồi rẽ sang kinh doanh bất động sản một cách tình cờ. Hiện bà Loan sở hữu 60 triệu cổ phiếu QCG, giá trị gần 406 tỷ đồng, và trong danh sách những nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán. Mặc dù đã bổ nhiệm con trai là ông Nguyễn Quốc Cường vào chức vụ Phó tổng giám đốc, phụ trách công bố thông tin nhưng người ta vẫn thường thấy bà Loan xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mỗi khi có thông tin liên quan đến Quốc Cường Gia Lai.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch tập đoàn BRG.

Bà Nga từng là Chủ tịch Teckcombank. Hiện tại, bà là Chủ tịch HĐQT ngân hàng SeABank, Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam.

 Nhung bong hong quyen luc nganh dia oc hinh anh 2

Khoản đầu tư của bà Nguyễn Thị Nga được nhiều người biết đến hơn chục năm về trước, gắn với ngân hàng Kỹ thương (Techcombank). Năm 2005 - 2006 bà Nga làm Chủ tịch Techcombank. Một năm sau đó bà chuyển sang SeABank với cương vị Chủ tịch, và đây có thể xem là thời điểm sức kinh doanh của bà bắt đầu lan tỏa mạnh mẽ. Ngoài ra, bà Nga cũng là người đứng đầu của BRG Group, một tập đoàn chuyên về đầu tư bất động sản, sân golf như sân golf Đồng Mô, sân golf Sóc Sơn, Khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera...

Hiện nay, giá trị tài sản của bà Nga vẫn là ẩn số. Mới đây, TS Alan Phan dự đoán dù chỉ nghe đồn đoán bà rất giàu nhưng có thể Chủ tịch SeABank sẽ là tỷ phú đô la tiếp theo của VN nếu công bố tài sản thực.

Bà Huỳnh Bích Ngọc - Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín

Bà Huỳnh Bích Ngọc sinh năm 1962, từng là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công. Hiện nay, bà Ngọc là Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal - mã: SCR) kiêm Thành viên HĐQT công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh (SBT). Bà Huỳnh Bích Ngọc là phu nhân ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, là mẹ của ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch HĐQT Sacomreal.

 Nhung bong hong quyen luc nganh dia oc hinh anh 3

Hiện tại, Bà Ngọc nắm giữ 2,25% cổ phần Đường Biên Hòa (676 nghìn cổ phiếu BHS) và 1,17% cổ phần Bourbon Tây Ninh (1,5 triệu cổ phiếu SBT), ước tính tổng tài sản trên khoảng 34,6 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Cổ phần tập đoàn Khang Thông

Buộc phải nghỉ học từ năm lớp 6, 12 tuổi đã một mình ở lại đất Sài Gòn kiếm sống, từ hai bàn tay trắng bà Thảo đã trở thành Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Khang Thông.

 Nhung bong hong quyen luc nganh dia oc hinh anh 4

Bà Thảo đã trải qua những ngày khốn khổ khi phải làm giúp việc, làm mướn trong quán cơm, giặt đồ thuê. Có thời bà ra Vũng Tàu mở quán cơm, rồi buôn bán sắt thép phế liệu, “bỏ mối” cát, đá... Sau đó, khi đã khấm khá hơn, bà dốc vốn liếng mua một máy sang cát, lấy cát nhỏ bán cho nhà máy thủy tinh, cát lớn bán cho một số nhà máy sửa chữa tàu biển dùng để rửa tàu.

Công việc thuận lợi cộng với nỗ lực vươn lên không mệt mỏi, đến năm 1995, tên tuổi bà Thảo đã không xa lạ trong giới kinh doanh vật liệu xây dựng với nhiều hợp đồng bán nguyên vật liệu cho một số khu công nghiệp. Hiện tại chị là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông và là người sáng lập rất nhiều công ty thành viên, chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam: Happy Land...

Bà Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Nam Cường

 Nhung bong hong quyen luc nganh dia oc hinh anh 5

Bà Ngà ít xuất hiện trên báo giới vì vậy cái tên Lê Thị Thúy Ngà cũng khá xa lạ so với công chúng. Hiện nay bà là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Nam Cường.

Bà Ngà cũng được biết đến với khá nhiều hoạt động từ thiện. Hiện nay, quỹ "Trái tim nhân hậu" do bà Lê Thị Thuý Ngà thành lập vào tháng 8/2009 đã và đang đi vào hoạt động với cam kết đóng góp 1,5% lợi nhuận tập đoàn vào hoạt động của Quỹ.

Theo CafeF/TTVN

Theo CafeF/TTVN

Bạn có thể quan tâm