M

Những bức ảnh hiếm hoi của sư đồ Diệp Vấn - Lý Tiểu Long

Khoảnh khắc của hai tượng đài võ thuật Trung Quốc trong quá khứ trở thành tư liệu quý với mọi thế hệ.

Diệp Vấn được xem là người có công lớn trong việc quảng bá võ học Trung Quốc, trưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Hong Kong. Trong cuộc đời, ông đã thu nhận nhiều đệ tử và trở thành biểu tượng võ thuật. Trong số đó, đệ tử nổi tiếng nhất chính là <a href=Lý Tiểu Long. Một sự tình cờ oan nghiệp, Diệp Vấn tạ thế năm 1972, một năm sau, trò cưng của ông đột tử tại Hong Kong. Với những người yêu quý hai thầy trò, khoảnh khắc năm nào chụp chung trở thành ký ức vô giá." />
Diệp Vấn được xem là người có công lớn trong việc quảng bá võ học Trung Quốc, trưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Hong Kong. Trong cuộc đời, ông đã thu nhận nhiều đệ tử và họ đều trở thành biểu tượng võ thuật. Trong số đó, đệ tử nổi tiếng nhất chính là Lý Tiểu Long. Một sự tình cờ oan nghiệt, Diệp Vấn tạ thế năm 1972, một năm sau, trò cưng của ông đột tử tại Hong Kong. Với những người yêu quý hai thầy trò, khoảnh khắc năm nào chụp chung trở thành ký ức vô giá.
Lý Tiểu Long khi mới 12 tuổi đã có ý thức theo học võ thuật, gia nhập Vịnh Xuân Quyền của danh sư Diệp Vấn.
Lý Tiểu Long khi mới 12 tuổi đã ý thức theo võ thuật, gia nhập Vịnh Xuân Quyền của danh sư Diệp Vấn.
Diệp Vấn truyền đạt quyền cước của phái cho đệ tử họ Lý. Sau này, bên cạnh nghiệp điện ảnh, anh cũng mở võ quán giống sư phụ.
Diệp Vấn truyền đạt quyền cước của phái cho đệ tử họ Lý. Sau này, bên cạnh nghiệp điện ảnh, anh cũng mở võ quán giống sư phụ.
Lý Tiểu Long theo Diệp Vấn từ năm 1953 đến năm 1956. Giai đoạn sau này, sang Mỹ định cư, Lý vẫn thường quay về Hong Kong theo phò phái. Có người nói, đến cùng, Diệp Vấn vẫn chưa thể truyền dạy hết Vịnh Xuân Quyền cho đệ tử nổi tiếng vì khoảng cách địa lý giữa hai người.
Lý Tiểu Long theo sư phụ Diệp Vấn từ năm 1953 đến năm 1956. Giai đoạn sau, Lý vẫn thường quay về Hong Kong theo phò phái. Có người nói, cho đến cùng, Diệp Vấn vẫn chưa thể truyền hết Vịnh Xuân Quyền cho đệ tử nổi tiếng vì khoảng cách địa lý giữa hai người.
Diệp Vấn trong ngày hội ngộ Lý Tiểu Long khi anh đã là ngôi sao tầm quốc tế (ảnh trái). Tại buổi tiệc này, ông còn chụp ảnh với con trai Lý Quốc Hào. Ba thế hệ trong tấm ảnh năm xưa, giờ không một ai còn sống. Con trai Lý Tiểu Long qua đời trên phim trường khi mới ngoài 20 tuổi.
Diệp Vấn trong ngày hội ngộ học trò Lý Tiểu Long khi anh đã là ngôi sao tầm quốc tế (ảnh trái). Tại buổi tiệc, ông còn chụp ảnh với con trai Lý Quốc Hào. Ba thế hệ trong tấm ảnh năm xưa, giờ không một ai còn sống. Con trai Lý Tiểu Long qua đời trên phim trường khi mới ngoài 20 tuổi.
Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều không còn sống nhưng những di sản họ để lại cho nền võ học và điện ảnh vẫn còn nguyên giá trị.
Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều không còn nhưng những di sản họ để lại cho nền võ học và điện ảnh còn nguyên giá trị.
Lý Tiểu Long có công quảng bá Vịnh Xuân Quyền ra thế giới, dù sau này anh theo học nhiều môn phái khác.
Lý Tiểu Long có công quảng bá Vịnh Xuân Quyền ra thế giới, dù sau này anh theo học nhiều môn phái khác.
Những pha hành động trên màn ảnh của huyền thoại họ Lý luôn khiến thế hệ sau nể phục.
Những pha hành động trên màn ảnh của huyền thoại họ Lý luôn khiến thế hệ sau nể phục.
Những người hâm mộ nhiều năm qua đánh giá, phim của Lý Tiểu Long vẫn là võ học kinh điển khó có thể thay thế.
Người hâm mộ nhiều đánh giá, phim của Lý Tiểu Long vẫn là võ học kinh điển khó có thể thay thế. Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chung Tử Đơn đều bị ảnh hưởng bởi nam diễn viên Tinh võ môn.
 • Lý Tiểu Long

  Lý Tiểu Long

  Lý Tiểu Long là một diễn viên nổi tiếng đồng thời là người sáng lập môn võ Triệt quyền đạo. Với những bộ phim tạo tiếng vang lớn như "Trò chơi sinh tử", "Long tranh hổ đấu" hay "Mãnh long quá giang", Lý Tiểu Long là người mở đường cho hàng loạt ngôi sao châu Á có cơ hội góp mặt tại Hollywood như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Tony Jaa… Năm 1999, Lý Tiểu Long được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

  Bạn có biết: Lý Tiểu Long có thể tung tổng cộng 9 cú đấm trong một giây. Ông cũng sáng tạo ra cú đấm 1 inch.

  • Tên thật: Lý Chấn Phiên
  • Năm sinh: 27/11/1940
  • Năm mất: 20/7/1973
  • Chiều cao: 1.70 m

Hiểu Nguyệt (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lý Tiểu LongSao Hollywood