Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những bức tranh tường nghệ thuật từ gạch men

Những miếng gạch nghệ thuật từ lâu đã trở thành biểu tượng của kiến trúc Lisbon. Đằng sau chúng là cả một nét văn hóa lâu đời, theo CNTravel.

Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 1
Giới ưa thích nghệ thuật thiết kế bắt đầu hành trình khám phá những miếng gạch lát nổi tiếng của Lisbon tại Bảo tàng Gạch ngói Quốc gia. Vào thế kỷ 16, bảo tàng này từng là một tu viện.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 2
Những miếng gạch lát ở khắp Lisbon và cả Bồ Đào Nha có tên gọi là azulejo - gốm sơn tráng men với thiếc.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 3
Bức tường bên cầu thang bộ cũng là một tác phẩm độc đáo. Trên đường xuống những con phố nhỏ như thế này, du khách sẽ được thưởng thức sự pha trộn màu sắc giữa nghệ thuật và tự do.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 4
Bên cạnh azulejo, những mảng gạch vẽ lại hình nhân vật hay sự kiện nổi tiếng cũng có mặt ở nhiều nơi. Trong ảnh, tại Alfama, các miếng gạch tạo nên chân dung Amália Rodrigues - nhân vật tiêu biểu cho âm nhạc fado truyền thống của Bồ Đào Nha. Bà có công mang fado ra khắp thế giới và cho đến nay vẫn được coi là một huyền thoại.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 5
Văn hóa thành phố Lisbon chịu ảnh hưởng mạnh từ Marocco. Từ "azulejo" cũng bắt nguồn từ tiếng Ả-rập, có nghĩa là "gạch lát", mặc dù những miếng gạch Marocco thường được làm từ đất nung. Các mẫu thiết kế hình học bắt nguồn từ nghệ thuật Hồi giáo cũng có ảnh hưởng lớn.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 6
Mặc dù không có quy định chính thức nào về màu của các miếng gạch lát, màu xanh (azu trong từ azulejo) là sự lựa chọn phổ biến nhất tại Lisbon.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 7
Thời kỳ Bồ Đào Nha chịu ảnh hưởng lớn từ Thiên Chúa Giáo, những miếng azulejo vẫn được giữ nguyên. Tại đây, những miếng gạch này được sử dụng để tái hiện các cảnh trong Kinh thánh tại nhà thờ Nossa Senhora da Piedade (Đức mẹ Nhân từ).
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 8
Tường không phải là nơi duy nhất được lát gạch. Trần và sàn nhà cũng thường xuất hiện những tác phẩm nghệ thuật gạch tao nhã.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 9
Có nhiều biểu tượng của Hội Tam Điểm bên ngoài Casa Ferreira - ngôi nhà từng là nơi ở của một người làm phiến gỗ nổi tiếng.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 10
Quinta dos Azulejos từng là khu vườn được xây dựng vào thế kỷ 18, nay trở thành trường học. Tại đây có nhiều nét nghệ thuật đánh lừa thị giác trompe l'oeil, với những miếng gạch tương tự như các yếu tố kiến trúc như cột, cửa tò vò và gờ cuốn.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 11
Cung điện của Queluz, với những miếng gạch lát sặc sỡ chiết trung, nằm tại thị trấn Sintra ở ngoại ô Lisbon. Đây là nơi nhiều đời vua và hoàng hậu Bồ Đào Nha từng dùng làm nơi nghỉ mát mùa hè.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 12
Sau khủng hoảng tài chính Bồ Đào Nha vào đầu những năm 2000, khá nhiều vụ trộm gạch lát từ các ngôi nhà và nơi công cộng, với mục đích bán cho các nhà sưu tầm hay bảo tàng. Cảnh sát đã phải lập dự án ngăn chặn, yêu cầu mọi người mang trả lại những miếng gạch bị mất về cho chính quyền.
Nhung buc tranh tuong nghe thuat tu gach men hinh anh 13
Những tác phẩm trên nền gạch lát của Bồ Đào Nha đã mang đến cảm hứng cho các nghệ sĩ của nhiều thế hệ. Gần đây, nhiếp ảnh gia André Vincent Gonçalves  đã bắt đầu chụp những bức ảnh gạch lát nổi bật nhất ở những nơi ông đi qua. Dự án "Cửa sổ của Thế giới" có sức lan tỏa mạnh mẽ.

10 đất nước nhỏ bé đi một ngày là hết

Với diện tích nhỏ và không quá nhiều thắng cảnh để tham quan, những quốc gia bé nhỏ Gibraltar, Monaco, Vatican, Macau, Qatar... chỉ mất chưa đến một ngày là có thể khám phá hết.

Tô Đức

Ảnh: CNTraveler

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch

Mo hinh tau ngam Kilo 636 nhu that o Khanh Hoa hinh anh

Mô hình tàu ngầm Kilo 636 như thật ở Khánh Hòa

0 3 3

Khu du lịch sâu trong núi thuộc huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) sử dụng mô hình tàu ngầm Kilo có kích cỡ, hình dáng như nguyên mẫu tàu thật của Hải quân Nhân dân Việt Nam.