Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những cách giúp sạc smartphone mau đầy pin

Sạc thẳng vào ổ điện, dùng bộ sạc iPad cho iPhone, hạn chế sạc không dây là những cách có thể giúp người dùng nhanh chóng có một chiếc smartphone với lượng pin kha khá để sử dụng.

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sạc nhanh hơn:

Tránh sạc qua máy tính

Sạc qua máy tính khá tiện lợi nhưng nếu muốn sạc điện thoại nhanh nhất có thể, người dùng nên cắm sạc vào ổ điện. Công suất dòng điện trên cổng USB máy tính chỉ ở mức 0,5 ampe trong khi ở củ sạc thường là 1-2 ampe (đôi khi cao hơn).

Sử dụng bộ sạc với ampe cao hơn

Không phải bộ sạc nào cũng giống nhau. iPhone đi kèm với bộ sạc 5 volt/1 ampe trong khi iPad là 5 volt/2,4 ampe. Do đó, dùng sạc iPad cho iPhone sẽ nhanh đầy pin hơn. Một số đời iPhone cũ không thể chịu được dòng điện 1 ampe trở lên, tuy nhiên ở một số đời như iPhone 6 có thể tải được 1,6 ampe.

Ngoài ra, thiết bị của bạn chỉ cho phép dòng điện đi qua trong khoảng cường độ mà máy chịu được nên người dùng không cần lo lắng điện thoại bị quá tải hay hỏng hóc, miễn bạn dùng bộ sạc chất lượng.

Nhung cach giup sac smartphone mau day pin hinh anh 1
Sử dụng bộ sạc iPad có thể giúp một số dòng iPhone mới nhanh đầy pin. Ảnh: The New York Times.

Theo một số thử nghiệm do Macrumors thực hiện, những thế hệ iPhone mới như iPhone X có thể sạc từ 0 đến 72% chỉ trong 1h khi dùng loại sạc mới dành cho iPad. Trong khi nếu sử dụng loại sạc dành cho iPhone, con số này chỉ đạt 39% với cùng khoảng thời gian sạc.

Dùng bộ sạc nhanh

Rất nhiều smartphone dùng sạc nhanh tiêu chuẩn của Qualcomm hoặc một số thương hiệu khác thuộc công ty này. Do đó bạn có thể dùng sạc nhanh Samsung Adaptive với smartphone Motorola và sạc Motorola TurboPower cho điện thoại Samsung. Một số dòng iPhone mới nhất hay Google Pixel cũng có thể dùng chung nguồn sạc. Tuy nhiên, cũng có vài smartphone riêng biệt chỉ sử dụng sạc đặc chủng như OnePlus 5.

Cổng sạc mỗi smartphone được thiết kế để chấp nhận cường độ dòng điện nhất định vì vậy bạn không bắt buộc phải sử dụng loại sạc với công suất mạnh nhất. Smartphone trang bị Quick Charge 2.0 chỉ có thể sạc ở tốc độ 2.0 cho dù được kết nối với sạc Quick Charge 3.0.

Vì vậy bạn nên kiểm tra smartphone của mình có thể dùng được loại sạc nào. Trên trang web của Qualcomm có sẵn danh sách các thiết bị và loại sạc hỗ trợ từng dòng.

Gần đây, các thiết bị mới đều đi kèm bộ sạc nhanh tương ứng. iPhone của Apple là ngoại lệ duy nhất khi vẫn dùng bộ sạc 1 ampe chậm chạp. Nếu người dùng iPhone muốn sạc nhanh nhất có thể, họ phải mua thêm cáp Lightning to USB-C và bộ sạc power adapter chuẩn USB-C.

Tùy vào smartphone và bộ sạc mà bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian. Apple nói rằng sạc nhanh của họ có thể sạc từ 0 đến 50% chỉ trong 30 phút, trong khi Qualcomm khoe khoang rằng với khoảng thời gian đó, Quick Charge 3.0 có thể sạc được 80%.

Sạc không dây chưa thể thay thế sạc thường

Tuy sạc không dây tiện lợi nhưng tốc độ cũng như dung lượng sạc chưa thể so sánh với các phiên bản có dây hiện nay. Ngay cả với “Fast Charge", dù sạc nhanh hơn nhiều so với các loại sạc không dây khác nhưng vẫn tốn nhiều thời gian so với những loại sạc ampe cao của iPad. Nếu bạn cần điện thoại của mình đầy pin nhanh chóng, sạc có dây vẫn là lựa chọn tối ưu.

Nhung cach giup sac smartphone mau day pin hinh anh 2
Công nghệ sạc không dây hiện nay chưa thể thay thế cho sạc thường. Ảnh: Wirecutter.

Tắt điện thoại hoặc đặt chế độ “Máy bay”: Quan niệm lạc hậu

Bạn ắt hẳn đã nghe nói smartphone sẽ sạc nhanh hơn nếu tắt điện thoại hay đặt ở chế độ “máy bay”. Điều này nghe có vẻ hợp lý, bởi nếu điện thoại sử dụng ít pin hiển nhiên sẽ sạc nhanh hơn.

Thực tế lại cho thấy không có nhiều khác biệt. Theo New York Times, thử nghiệm sử dụng bộ sạc cơ bản với iPhone 7 mất 52 phút để pin từ 0 đến 50% dù cho điện thoại được mở hay không. Một thử nghiệm khác thực hiện bởi kênh YouTube TheUnlockr cho thấy sự khác biệt khi bật điện thoại lúc sạc và tắt chỉ là vài phút.

Thậm chí nếu như chế độ "Máy bay" có giúp bạn sạc nhanh đôi chút, khiến bạn có thể bỏ lỡ tin nhắn hoặc cuộc gọi đến.

Smartphone của bạn sạc “không đều"

Điện thoại không sạc từ 0 đến 100% với cùng vận tốc. Thực hiện những cách làm trên chỉ có thể tạo ra khác biệt từ 0 đến 80%. Sau khoảng này, pin điện thoại sẽ sạc với tốc độ bình thường đến khi đầy 100%. Do đó, sạc nhanh chỉ giúp bạn nhanh chóng có smartphone với lượng pin tương đối để tiếp tục sử dụng chứ không hoàn toàn sạc đầy trong thời gian ngắn nhất.

Smartphone sạc đầy trong 12 phút sắp thành hiện thực

Không chỉ giúp sạc nhanh hơn, công nghệ pin graphene sẽ giúp tăng dung lượng lớn hơn 45% so với pin Lithium-ion, hạn chế tình trạng pin chai theo thời gian.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

iPhone Công nghệ

Khoa hoc ly giai tai sao mui ta tet, mui tay cao hinh anh

Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

0 11 15

Theo nhà nhân chủng học Arthur Thomson, những người có nguồn gốc ở vùng khí hậu lạnh thường có mũi mỏng và dài. Trong khi những người đến từ vùng khí hậu ấm lại có mũi ngắn hơn.

Nguon goc thu phu cong nghe Silicon Valley hinh anh

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley

0 1

Dưới góc nhìn của nhà sử học Jeannette Estruth, Silicon Valley không đơn thuần chỉ là một dự án độc lập mà còn có sự tham gia từ Chính phủ Mỹ để tạo nên một cầu nối quan trọng.

iPhone 11 cham day, gia 13 trieu co nen mua? hinh anh

iPhone 11 chạm đáy, giá 13 triệu có nên mua?

0 14 12

Với 13 triệu đồng, người dùng đã có thể mua một chiếc iPhone 11 bản khóa mạng. Hiệu năng của sản phẩm là không phải bàn cãi nhưng người dùng cần xem xét về tính ổn định.