Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những cải tiến cách mạng trên tàu sân bay đắt nhất thế giới

Hệ thống phóng điện từ êm ái, lò phản ứng công suất gấp 3 lần hay radar băng tần kép là những cải tiến mà tàu sân bay lớp Ford có thể làm thay đổi phương thức tác chiến hải quân.

Nhung cai tien cach mang tren tau san bay dat nhat the gioi hinh anh 1
Theo Business Insider, cải tiến quan trọng đầu tiên trên siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford là hệ thống động lực hạt nhân. Lò phản ứng thế hệ mới lắp trên tàu có công suất gấp 3 lần so với loại lắp trên tàu sân bay lớp Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ
Nhung cai tien cach mang tren tau san bay dat nhat the gioi hinh anh 2
Lò phản ứng giúp tạo ra lượng điện gấp 3 lần lớp Nimitz cho phép lắp đặt các hệ thống cần lượng điện năng lớn như pháo ray điện từ, máy phóng điện từ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cải tiến quan trọng tiếp theo là máy phóng điện từ EMALS. Hệ thống phóng mới sử dụng động cơ cảm ứng tuyến tính dùng dòng điện để tạo ra lực đẩy từ trường để phóng máy bay lên không trung.

EMALS giúp phóng máy bay êm hơn, giảm hao mòn và có thể phóng những máy bay có trọng lượng lớn. Ảnh ghi lại cảnh tiêm kích F-35 thử nghiệm cất cánh từ máy phóng điện từ trên mặt đất.

Trong khi đó, tàu sân bay lớp Nimitz sử dụng máy phóng hơi nước để đưa máy bay lên không trung. Hệ thống này tạo ra ma sát lớn khi máy bay cất cánh dẫn đến giảm tuổi thọ và cần phải bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, trên tàu cần phải lắp thêm hệ thống khử muối để cung cấp nước vận hành máy.

Nhung cai tien cach mang tren tau san bay dat nhat the gioi hinh anh 3
Tàu sân bay lớp Ford (trên) được trang bị tháp chỉ huy mới nhỏ gọn hơn so với Nimitz (dưới) giúp mặt boong rộng hơn, tạo thêm nhiều không gian để bảo trì máy bay ngay trên boong, tăng khả năng quay vòng cho máy bay. Ảnh: Business Insider
Nhung cai tien cach mang tren tau san bay dat nhat the gioi hinh anh 4
Radar băng tần kép DBR hoạt động đồng thời trên 2 tần số cho phép phát hiện, nhận dạng, phân loại máy bay, tên lửa và các mục tiêu khác dễ dàng hơn. Ảnh: Defencenews
Nhung cai tien cach mang tren tau san bay dat nhat the gioi hinh anh 5
Cáp hãm đà cao cấp AAG rộng hơn và giảm tối đa rung xóc khi hạ cánh so với thiết bị tương tự trên tàu sân bay lớp Nimitz. Ảnh: General Atomics
Nhung cai tien cach mang tren tau san bay dat nhat the gioi hinh anh 6
Thang máy trên tàu sân bay lớp Ford sẽ ứng dụng nguyên lý điện từ trường để đưa máy bay, vũ khí từ nhà chứa lên mặt boong và ngược lại. Thang máy trên hàng không mẫu hạm lớp Nimitz sử dung cáp để nâng lên hạ xuống. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD sắp gia nhập Hải quân Mỹ

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đưa tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) trị giá 13 tỷ USD vào biên chế chiến đấu của hải quân trong tháng 9.

Thử nghiệm máy phóng phi cơ trên tàu sân bay mới nhất của Mỹ

Giới chức quân sự Mỹ vừa thử nghiệm hệ thống máy phóng chiến đấu cơ thế hệ mới trị giá 737 triệu USD trên hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu sân bay Quân sự Thế giới