Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những cảm xúc chỉ người lần đầu làm mẹ mới hiểu

Bất kỳ điều gì, dù là lần đầu cũng sẽ đem lại nhiều bỡ ngỡ. Lần đầu làm mẹ lại càng mang tới nhiều cung bậc mà các mẹ đã đúc kết lại bằng 8 câu nói đầy cảm xúc dưới đây.

Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 1
Nuôi con là hành trình dài mà ở đó, cha mẹ dạy con lớn khôn, nhưng con cũng mang đến cho cha mẹ những “lần đầu” thú vị. Có con, những kiến thức cha mẹ chuẩn bị trước đó đều chỉ mang tính chất tham khảo. Nhờ con, cha mẹ học được cách quan tâm và chăm sóc, nhẫn nại và biết thay đổi bản thân để dành những điều tốt nhất cho con và cho nhau.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 2
Chuyện kể rằng có một cậu bé người Nhật mới 6 tuổi nhưng nhớ hết ký ức kiếp trước. Cậu bé ấy xuất bản một cuốn sách nói rằng những đứa trẻ chọn người sinh ra chúng. Và dù có không tin vào tiền kiếp, chúng ta vẫn hay dùng một chữ “duyên” để nói về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa cha mẹ và những thiên thần bé nhỏ.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 3
Từ ngày “lên chức”, dường như bà mẹ nào cũng trải qua những đêm thức trắng ẵm bồng con ngủ, chăm con ốm. Nhưng cũng chính con đã đem đến niềm vui vỡ òa và nụ cười hạnh phúc mỗi ngày cho mẹ. Con xuất hiện trong cuộc đời để cùng mẹ ê a trò chuyện, ca hát và khám phá thế giới này.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 4
Những cơn đau từ vết khâu mổ; bị sốt cao vì tắc tia sữa; hay những lời nói ra vào về thân hình sồ sề sau sinh... đều khiến tinh thần mẹ tổn thương. Nhưng nụ cười của con sẽ gạt đi tất tật nỗi buồn ấy.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 5
Mỗi lần chờ đợi kết quả khám thai của những mốc quan trọng là một lần mẹ hồi hộp và lo lắng không biết con có phát triển tốt không. Rồi chỉ cần một lời thông báo “Con khỏe” từ bác sĩ, vô vàn gánh nặng trong lòng mẹ như được trút bỏ. Mẹ vui vì thiên thần nhỏ trong bụng vẫn lớn khỏe từng ngày.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 6
Em bé là một bí ẩn chờ được khám phá mỗi ngày, theo cách thật kiên nhẫn. Tưởng là biết nhưng lại không biết. Tưởng hôm nay thật tệ, nhưng ngày mai có thể tệ hơn. Tưởng đã vui, nhưng ngày mai còn vui hơn nữa. Cảm xúc lên xuống không ngừng, hết ngạc nhiên, lo lắng rồi lại yên tâm. Những suy nghĩ và hành động bồng bột giờ nhường chỗ cho sự chín chắn. Vì mọi thứ đều ảnh hưởng đến con.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 7
“Làm sao để con hạnh phúc” là nỗi lo canh cánh của nhiều cha mẹ. Sẽ vẫn là cần thiết chọn lựa những gì tốt nhất cho con. Nhưng điều quan trọng hơn cho con ăn gì, học gì là cho con một người mẹ hạnh phúc. Trẻ nuôi dưỡng cảm xúc nhờ cảm nhận từ người gần mình, chứ không hẳn ở kỹ thuật nuôi dạy. Để con hạnh phúc, mẹ nên bớt lo mình không hoàn hảo. Khi mẹ an vui, con sẽ nhận được nguồn năng lượng tích cực đó.
Nhung cam xuc chi nguoi lan dau lam me moi hieu hinh anh 8
Khi con khám phá thế giới cũng là lúc ba mẹ hỗ trợ con làm việc đó theo cách tự do nhất. Con tập ăn tập uống cũng là khi ba mẹ tìm tòi tạo cảm hứng ăn uống tốt nhất cho con. Khi con ê a thể hiện cảm xúc, ba mẹ cũng học cách duy trì cảm xúc tích cực. Ba mẹ gạt bỏ những mong muốn vị kỉ để con có được phát triển theo cách tự nhiên nhất. Đó thật sự là một hành trình đầy thử thách.

Những niềm vui, nỗi buồn được chia sẻ trên đây cũng chính là tâm sự của các bà mẹ thành viên Moony Club. Moony Club sẽ là bạn đồng hành cùng mẹ chia sẻ vô vàn cung bậc cảm xúc trong quá trình chăm sóc bé và tận hưởng hành trình làm mẹ. Mẹ tham khảo thêm về Moony Club tại đây.

Buồn vui của mẹ những ngày đầu chăm con

Những ngày đầu làm mẹ, có khoảnh khắc con khó chịu khiến mẹ lo đến chẳng thiết ăn uống, nhưng cũng có nhiều niềm vui khiến mẹ không nói nên lời.


Giang Minh Nguyệt - Yến Lệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe