M

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Trước khi có cuộc nội chiến với phe nổi dậy, một cuộc nội chiến khác đã âm thầm diễn ra trong gia đình nhà Gaddafi, giữa các "cậu ấm cô chiêu" nhằm tranh giành quyền lực.

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Trước khi có cuộc nội chiến với phe nổi dậy, một cuộc nội chiến khác đã âm thầm diễn ra trong gia đình nhà Gaddafi, giữa các "cậu ấm cô chiêu" nhằm tranh giành quyền lực.

Trong suốt 42 năm cầm quyền, Moammar Gaddafi có tới tám người con với hai bà vợ, và không nhiều trong số những “cậu ấm cô chiêu” đó quý mến nhau. Họ không đánh nhau vì miếng ăn, vì cuộc sống, mà họ âm thầm chiến đấu để giành lấy sự sùng ái của người cha quyền lực. Dưới đây là gương mặt 8 người con của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Con trai cả Muhammad Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Sinh năm 1970 và là con trai cả trong gia đình nhưng Mohammad đã không được xem là người thừa kế của nhà lãnh đạo Gaddafi. Tuy nhiên, trên chính trường, Mohammad chính là người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc gia Libya. Đây cũng chính là nhân vật bị lực lượng nổi dậy tuyên bố bắt giữ trong cuộc tấn công vào Tripoli hôm Chủ nhật vừa qua. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết nhân vật này đã trốn thoát và trở về khu cứ điểm cuối cùng của cha mình trước khi nó bị đánh bật khỏi thủ đô.

Saif al-Islam Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Saif al-Islam Gaddafi (vừa tròn 39 tuổi) là con trai thứ hai của nhà lãnh đạo Gaddafi. Trước cuộc nội chiến, Saif được xem là người dân chủ nhất trong chính phủ Libya. Dù có bằng kĩ sư nhưng Saif vẫn tiếp tục đi học và lấy thêm bằng tiến sĩ kinh tế ở London. Ngoài ra, Saif luôn coi mình là một nghệ sĩ. Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia Libya có triển lãm nhiều tác phẩm của nhân vật này.

Trong các tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ bị Wikileaks công bố, Saif al-Islam Gaddafi được cho là “người kế vị” của nhà lãnh đạo Gaddafi. Ngoài ra, bản báo cáo còn khẳng định Saif đã “gài bẫy” anh chị em ruột của mình bao gồm “Muatassim, Aisha, Hannibal, Saadi và có thể cả mẹ đẻ”.

Trong cuộc tấn công vào Tripoli, phe nổi dậy đã tuyên bố bắt được Saif, nhưng một ngày sau đó, nhân vật này lại xuất hiện ở khu cứ điểm của quân chính phủ và tuyên bố gia đình mình vẫn an toàn ở một địa điểm bí mật ngay tại Tripoli.

Al Saadi Gaddafii

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Al Saadi Gadhafii (38 tuổi), là người con trai thứ ba trong gia đình Gaddafi. Nhân vậy này được mô tả là người “hành xử kém” bởi gây ra nhiều vụ ẩu đả nơi công cộng tại châu Âu và nhiều khu vực khác. Al Saadi là người mê đá bóng, nhưng sự nghiệp cầu thủ của nhân vật này chỉ dừng lại ở việc chơi cho đội bóng của thành phố Libya.

Giống như hai người anh, các nguồn tin cho rằng Al Saadi cũng bị bắt giữ, tuy nhiên phe nổi dậy đã phủ nhận tin trên. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với gia đình nhà lãnh đạo Gaddafi cho rằng Saadi đã rút khỏi thủ đô Tripoli cùng các thành viên khác trong gia đình nhằm bảo toàn tính mạng.

Hannibal Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Cùng tên với một vị tướng lừng danh của đế chế Bắc Phi nhiều lần đánh thắng quân đội La Mã, Hannibal đã không làm được gì cho ra hồn, thậm chí còn mang lại những điều tiếng không hay và dính vào tù tội. Năm 2005, Hannibal bị tòa án Pháp kết án tù treo vì đánh đập bạn gái đang mang thai. Năm 2008, nhân vật này cùng cô vợ gốc Âu bị bắt tại Thụy Sỹ vì bị buộc tội tấn công các nhân viên khách sạn…. Việc duy nhất mà Hannibal làm được là khoảng thời gian ngắn ngủi điều hành suôn sẻ vận tải hàng hải.

Saif al-Arab Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Saif al-Arab được cho là con trai thứ sáu của nhà lãnh đạo Moammar Gaddafi bị thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO vào Tripoli hồi tháng 4. Các nhà quan sát của Phương Tây và lãnh đạo phiến quân Libya vẫn không tin Saif al-Arab đã chết, mặc dù chính phủ Libya đã làm đám tang hết sức long trọng. Họ tin rằng Saif al-Arab đang trú ngụ ở một nước thứ ba nào đó, có thể là Đức - nơi anh ta từng sống nhiều năm trước đó.

Saif al-Arab sinh năm 1982 và có một thời gian dài sống ở Đức. Năm 2006, khi còn là sinh viên một trường đại học ở Munich, Saif al-Arab đã dính líu tới một vụ ẩu đả tại hộp đêm và sau đó là vụ trả thù bằng a-xít. Sau đó, nhân vật này tìm đến Đại sứ quán Libya để tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng bất thành và bị trục xuất khỏi nước Đức.

Aisha Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Aisha - con gái duy nhất của nhà lãnh đạo Gaddafi - được biết đến với cái tên “Claudia Schiffer của Bắc Phi” cùng mái tóc vàng lượn sóng. Là một luật sư 35 tuổi, gần đây Aisha liên tục xuất hiện trước công chúng và lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi, nhằm động viên và lên dây cót tinh thần binh sĩ.

Mặc dù không có một chức vụ nào chính thức trong chính phủ, nhưng Aisha đã nhiều lần thay mặt cha trả lời các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Dù được phong hàm cấp Tướng trong lực lượng quân đội Libya nhưng Aisha chủ yếu tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Khamis Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Theo các quan chức Mỹ, Khamis Gaddafi được coi là chìa khóa cho tương lai của chế độ Gaddafi. Là người đứng đầu lữ đoàn thiện chiến Khamis, Khamis rất được kính nể. Đơn vị do nhân vật này phụ trách chịu trách nhiệm bảo vệ chính quyền.

Lữ đoàn Khamis được cho là đơn vị đã có cuộc đụng độ khốc liệt cuối cùng với quân nổi dậy ở thủ đô Tripoli. Khamis hai lần được cho là đã chết trong các cuộc không kích, nhưng sau đó lại xuất hiện trên truyền hình đập tan những tin đồn thất thiệt về mình.

Mutassim Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

Mutassim là cố vấn an ninh cấp cao của Libya. Tuy nhiên, nhân vật này chỉ thực sự gây chú ý khi các tài liệu ngoại giao bị Wikileaks tiết lộ. Theo đó, Mutassim đã chi không tiếc tay để có những bữa tiệc xa hoa trên một hòn đảo ở Caribbean.

Thế nhưng, các nhà chức trách Mỹ cho rằng Mutassim là một đối thủ nặng kí trong cuộc chạy đua giành quyền kế vị với Saif al-Islam. Mutassim cũng đã sử dụng tiền từ một công ty ở Libya để xây dựng cho mình một nhóm bán quân sự như lữ đoàn Khamis nhưng không được cha trao thực quyền.

Trong năm 2009, Mutassim đã có chuyến thăm Mỹ và gặp mặt ngoại trưởng Hillary Clinton.

Hanna và Milad Gaddafi

Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi
Khu biệt thự của Gaddafi sau đợt không kích của Mỹ.

Ngoài 8 người con ruột, nhà lãnh đạo Gaddafi còn có hai người con nuôi là Hanna Gaddafi và Milad Gaddafi. Cuộc không kích của Mỹ năm 1986 vào khu dinh thự của nhà lãnh đạo Libya đã giết chết 37 người, trong đó có Hanna Gaddafi (khi đó mới 18 tháng tuổi), con gái nuôi của Moammar Gaddafi.

Sau khi cuộc không kích kết thúc, nhà lãnh đạo Libya cho biết người cháu trai Milad đã cứu mạng mình và quyết định nhận cậu là con nuôi.

T.M

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới