M

Những câu hỏi tuyển dụng 'điên đầu' của Google

Google luôn được đánh giá là một trong những môi trường làm việc lý tưởng nhất thế giới. Nhưng liệu bạn có đủ “phẩm chất” để được Google tiếp nhận hay không?

Những câu hỏi tuyển dụng 'điên đầu' của Google

Google luôn được đánh giá là một trong những môi trường làm việc lý tưởng nhất thế giới. Nhưng liệu bạn có đủ “phẩm chất” để được Google tiếp nhận hay không?

Theo chuyên gia William Poundstone, tác giả cuốn Bạn có đủ thông minh để làm việc tại Google vừa phát hành, gã khổng lồ tìm kiếm đã yêu cầu các ứng viên phải trả lời hàng loạt câu hỏi đố trí cực kỳ khó nhằn.

Nhung cau hoi tuyen dung 'dien dau' cua Google hinh anh 1

Poundstone đã miêu tả một số câu hỏi phỏng vấn từng được Google đưa ra, kèm theo những mẹo trả lời mà theo ông sẽ giúp tăng khả năng được tuyển dụng cho các ứng viên.

Chia sẻ trên ABC News, Poundstone cho biết: “Bộ phận nhân sự của các hãng công nghệ lớn luôn tự hỏi, làm thế nào họ có thể dám chắc những câu hỏi đặt ra đủ khả năng dự đoán về tài năng và trí tuệ của các ứng viên”.

Nhiều câu hỏi của Google thoạt nghe có vẻ rất kỳ cục và có thể đẩy ứng viên vào thế á khẩu, nếu như họ không có một đầu óc ứng biến linh hoạt và sắc bén. Chẳng hạn như câu: “Cần lượng giấy toilet bao nhiêu để che phủ toàn bộ Texas” hay “Bơi trong nước hay si-rô sẽ nhanh hơn?”.

Một bí quyết mà Poundstone chia sẻ với độc giả là dù có trả lời câu hỏi hay không thì tốt nhất, ứng viên cũng nên hỏi thêm vài câu liên quan để nhà tuyển dụng biết được là bạn hiểu nội dung câu hỏi.

Google chưa bình luận gì về cuốn sách của Poundstone, song một số ý kiến đã nhanh chóng phản hồi rằng những câu hỏi phỏng vấn lan truyền trên web suốt vài năm qua thực ra chỉ là sản phẩm tưởng tượng.

Gayle Laakmann McDowell, nhà sáng lập trang CareerCup.com, người từng làm việc cho cả Google, Microsoft lẫn Apple từng khẳng định trên blog cá nhân là Google không bao giờ sử dụng các câu hỏi đánh đố.

Một số câu hỏi được Poundstone đề cập đến trong sách:

- Có tổng cộng bao nhiêu phím đàn piano trên thế giới?

- Bạn bị thu nhỏ chỉ bằng một hộp thiếc rồi bị ném vào máy trộn bê tông. Máy sẽ khởi động sau 60 giây nữa. Bạn sẽ làm gì?

- Bạn sẽ đòi thù lao bao nhiêu cho việc lau toàn bộ cửa sổ ở Seattle?

- Dùng một đồng hồ cát 4 phút và một đồng hồ cát 7 phút, hãy đo chính xác 9 phút mà không được phép đợi lâu quá 9 phút.

- Hãy thiết kế một kế hoạch sơ tán cho toàn San Francisco.

- Số nào sẽ tiếp theo dãy số sau: 10, 9, 60, 90, 70, 66?

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ