Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những câu nói đi vào lịch sử đại thắng mùa xuân năm 1975

Năm 1975, sau 5 ngày tiến quân thần tốc, quân và dân ta giành thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất đất nước.

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 1
Trong "Thư chúc mừng năm mới" năm 1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định quyết tâm thống nhất nước nhà qua 4 câu thơ: Nước Việt Nam ta là một / Dân tộc Việt Nam ta là một / Dù cho sông cạn đá mòn / Nhân dân Nam, Bắc là con một nhà.
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 2
Mỗi dịp gặp cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra Bắc, Bác Hồ luôn khẳng định nỗi nhớ thương miền Nam. Cho đến cuối đời, Bác vẫn đau đáu khát vọng thống nhất nước nhà để có thể vào Nam thăm đồng bào.

 

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 3
Khi vào thăm Sài Gòn sau đại thắng mùa xuân 1975, Tổng bí thư Lê Duẩn khẳng định: "Đây là thắng lợi của cả dân tộc, không phải của riêng ai".

 

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 4
Sáng 7/4/1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho đánh đi bức điện gửi các đơn vị tham gia chiến dịch. Ông chỉ đạo: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!". 

 

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 5
Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, thượng tướng Trần Văn Trà nói với Tổng thống Dương Văn Minh của Việt Nam Cộng hòa: "Giữa chúng ta không có kẻ thua người thắng mà chỉ có dân tộc Việt Nam chúng ta chiến thắng đế quốc Mỹ".
Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 6
"Tôi tuyên bố, chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn, giao chính quyền từ trung ương đến địa phương lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam - Việt Nam”, Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa đọc tuyên bố đầu hàng trưa 30/4. 

 

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 7
Ngay sau khi chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi, phóng viên hãng UPI phát bức điện với nội dung: "Hỏa tốc. Sài Gòn - Chính phủ Sài Gòn đầu hàng 11h31 sáng". 

 

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 8
Nhận định về cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam của quân dân ta, Henry Kissinger - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - nhấn mạnh: "Hà Nội chỉ chiến đấu với một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ".

 

Nhung cau noi di vao lich su dai thang mua xuan nam 1975 hinh anh 9
Lời bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã thể hiện niềm hân hoan của nhân dân miền Nam nói riêng và đất nước nói chung. Trong giờ phút non sông vang bài ca thống nhất, người dân Việt Nam nhớ về người cha già của dân tộc. 

 


Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử Chiến dịch Hồ Chí Minh thành công, đánh dấu thắng lợi của quân dân ta trong công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà.

30/4, nhớ những người trẻ anh dũng hy sinh vì đất nước

Trong kháng chiến chống Pháp và cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, hàng nghìn người đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ. Sự hy sinh của họ viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

 
Bảo Châu - Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

01:40 Truong dai hoc lau doi nhat the gioi hinh anh

Trường đại học lâu đời nhất thế giới

0

Được thành lập vào năm 859, Al-Karaouine là trường đại học hoạt động liên tục đầu tiên trên thế giới. Ngôi trường được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Vao rung sau 'bat' tung hoc tro ra lop hinh anh

Vào rừng sâu 'bắt' từng học trò ra lớp

0

Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Sơn Bua, tỉnh Quảng Ngãi, đi vận động học sinh đến trường, đám trẻ liền rủ nhau chạy trốn.

Vi vua nuoc Viet dau tien xuat gia di tu hinh anh

Vị vua nước Việt đầu tiên xuất gia đi tu

0

Ông là một trong những vị vua có số phận bi thương của lịch sử phong kiến Việt Nam khi bị ép phải xuất gia đi tu, cuối cùng thắt cổ tự vẫn.