M

Những chi tiết quen thuộc khi xem ‘007: Spectre’

Tập phim thứ 24 về nhân vật James Bond chứa đựng rất nhiều chi tiết liên tưởng hoặc tri ân những sự kiện của loạt phim trong quá khứ.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 1

“Gun Barrel”: Đây là phân đoạn hay xuất hiện ở đầu mỗi tập phim 007. James Bond đi ngang qua màn hình, rồi bất chợt xoay người lại nổ súng về phía họng súng. Điểm đặc biệt của đoạn phim có tên “gun barrel” ở Spectre là nó giống y hệt Dr. No (1962) - tập phim 007 đầu tiên, đồng thời đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức tội ác.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 2

Đoạn mở đầu phim trên nền nhạc Writing’s on the Wall: Phần opening credits của Spectre có sự xuất hiện của nhiều nhân vật từng bỏ mạng ở các tập phim thời Daniel Craig, như M, Raoul Silva, Le Chiffre... Nhắc lại tình tiết quá khứ cũng là phong cách từng được áp dụng cho tập On Her Majesty’s Secret Service (1969), nơi James Bond phải đối mặt với tên Blofeld.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 3

Tượng chó bun Jack: Hình ảnh tượng chú chó bun có thể trông thấy thoáng qua tại nhà riêng của James Bond, khi Moneypenny tới gặp anh để đưa các vật chứng từ tử địa Skyfall. Chủ nhân của bức tượng là thủ lĩnh M tiền nhiệm (Judi Dench), người qua đời trong tập trước.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 4

Quyền được giết: Tập 007 ra mắt năm 1989 mang tên Licence to Kill, tức là “quyền được giết”. Đây là chi tiết quan trọng được nhắc tới trong đoạn đối thoại giữa M và C trong Spectre khi hai người tranh cãi về chương trình điệp viên 00-.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 5

Chiến đấu trên trực thăng: Ở phân đoạn hành động ngay đầu phim, James Bond quần thảo với tên Marco Sciarra trên chiếc máy bay trực thăng. Cuộc đấu tay đôi giữa không trung từng xảy ra trong tập The Man with the Golden Gun (1974). Điều đáng nói là trang phục cùng tạo hình của Sciarra khá giống tên phản diện trong bộ phim năm xưa là Francisco Scaramanga (Christopher Lee).

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 6

Ngoài ra, phương tiện dùng trong Spectre có cùng mẫu mã với chiếc trực thăng góp mặt ở đoạn mở đầu tập A View to a Kill (1985). Còn khách sạn James Bond leo lên trên tầng mái để ám sát Sciarra cũng từng xuất hiện trong Licence to Kill (1989).

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 7

Đám tang: Sau cái chết của Marco Sciarra, James Bond tham dự đám tang của hắn nhằm tìm kiếm thông tin theo chỉ dẫn của M tiền nhiệm. Cảnh mở đầu của Thunderball (1965) cũng là một đám tang. Và ở cả hai tập phim, điệp viên 007 đều phát hiện ra bí mật rằng một kẻ tưởng như đã chết nhưng hóa ra vẫn còn sống (Number 6 trong Thunderball và Franz Oberhauser trong Spectre).

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 8

Mr. Hinx: Đây là một thành viên của SPECTRE được cử đi săn lùng cô con gái của nhân vật Mr. White. Hình tượng to lớn của Dave Bautista khiến người ta liên tưởng tới kiểu nhân vật tay sai từng xuất hiện trong thời kỳ đầu của loạt phim, mà điển hình là tên Jaws trong The Spy Who Loved Me (1977).

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 9

Chiếc Rolls Royce Phantom: Đây là mẫu ôtô ưa thích của tên Auric Goldfinger, nhân vật phản diện trong tập Goldfinger (1964). Tuy khác màu sơn, nó tiếp tục xuất hiện trong Spectre khi là phương tiện đón James Bond và Madeleine Swann tới sào huyệt của SPECTRE ở vùng hoang mạc của Morocco.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 10

Thiết bị của xe DB10: Chiếc siêu xe mà James Bond dùng để đến dự lễ tang của Marco Sciarra rồi tẩu thoát khỏi Mr. Hinx tại Italy, có nhiều nút công tắc đặc biệt bên trong, giống hệt như chiếc DB5 trong Goldfinger. Tuy nhiên, Spectre lại tạo ra tình huống hài hước khi một trong số những chiếc nút chỉ mang tính năng bật nhạc.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 11

Căn cứ của SPECTRE: Trong sào huyệt của SPECTRE ở tập phim mới có một viên thiên thạch khổng lồ được trưng bày. Đây là chi tiết gợi nhắc đến căn cứ của tổ chức tội ác trong You Only Live Twice (1967), khi bản thân nó nằm trong lòng một thiên thạch khổng lồ.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 12

Baron Samedi: Chiếc mặt nạ xương sọ James Bond mang ở đầu phim trong Lễ hội Người chết ở Mexico City là tình tiết tri ân Geoffrey Holder, nam diễn viên qua đời hồi năm 2014 và sắm vai tên phản diện Baron Samedi trong tập Live and Let Die (1973).

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 13

Bộ tuxedo màu trắng: Phục trang của Daniel Craig mặc trên tàu hỏa cũng chính là bộ đồ mà Sean Connery từng mặc trong Goldfinger.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 14

Nhân dạng của Franz Oberhauser: Trong đoạn tra tấn James Bond, Oberhauser tiết lộ rằng hắn đã lấy một cái tên mới là Ernst Stavro Blofeld. Các fan của 007 đều biết rằng tên trùm Blofeld là kẻ thù đáng sợ nhất của chàng điệp viên, xuất hiện trong các tập phim thời Sean Connery, George Lazenby và Roger Moore. Hình ảnh biểu tượng của Blofeld là tay đeo nhẫn, vuốt ve con mèo trắng cưng. Trong Spectre, một chú mèo trắng cũng thấp thoáng xuất hiện. Sau khi chiếc đồng hồ của James Bond phát nổ, Blofeld của Christoph Walz dính vết sẹo lớn một bên mặt, ​khiến nhân vật mang tạo hình giống hệt như trong You Only Live Twice.

Nhân dịp 007: Spectre vẫn đang được trình chiếu tại thị trường Việt Nam, Zing.vn cùng nhà phát hành gửi tặng độc giả những món quà đặc biệt từ bộ phim: 5 mũ len, 3 sổ tay, 3 bao đựng thẻ.

Nhung chi tiet quen thuoc khi xem ‘007: Spectre’ hinh anh 15

Hãy trả lời chính xác câu hỏi sau rồi gửi đáp án về hòm mail giatri.zing@gmail.com. Ban biên tập sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các bạn có câu trả lời đúng để trao tặng quà.

Câu hỏi: Cụm từ “L’Americano” dùng để chỉ điều gì trong Spectre?

Độc giả vui lòng gửi e-mail trả lời trước 9h sáng 11/11 rồi ghi rõ số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh nhân dân để BBT có thể liên lạc và gửi quà khi trúng giải. 

T.L. (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp