Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những chiếc điện thoại quý như vàng của người tị nạn Syria

Chiếc smartphone có thể là hành trang giúp người tị nạn Syria tạo dựng cuộc sống mới tại mảnh đất châu Âu xa lạ sau hành trình vượt biên nhiều rủi ro.

Mùa "du lịch" đã kéo dài gần một năm nay trên hòn đảo Lesbos của Hy Lạp. Tuy nhiên, các bãi biển không chật cứng các vị khách tham quan, thay vào đó là ngổn ngang những gói túi bóng.

Đối với những người tị nạn từ Syria, đây là cách họ dùng để bảo vệ những chiếc điện thoại thông minh của mình trong hành trình lênh đênh trên biển để đến được Lesbos. Gần một năm qua, nơi đây trở thành điểm trung chuyển của những người Syria tị nạn tại châu Âu.

Nhung chiec dien thoai quy nhu vang cua nguoi ti nan Syria hinh anh 1 Một người tị nạn Syria mở
Một người tị nạn Syria mở túi bóng dùng để bọc điện thoại ngay sau khi đặt chân đến đảo Lesbos (Hy Lạp). Ảnh: Cnet.

"Những người tị nạn không nghèo như nhiều người thường nghĩ", Evert Bopp - thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Disaster Tech Lab có nhiệm vụ cài đặt các khu điểm phát sóng Wi-Fi tại khu vực xảy ra thảm hoạ - cho hay. "Những người này phần lớn thuộc tầng lớp trung lưu. Ngoài một số tiền nhất định, vật dụng họ luôn mang theo bên mình là những chiếc điện thoại".

Disaster Tech Lab không cung cấp thực phẩm hay chăn màn cho người tị nạn. Thứ họ cung cấp là khả năng truy cập Internet.

Nhóm của Bopp có mặt tại đảo Lesbos từ tháng 9, có nhiệm vụ cài đặt mạng Wi-Fi cho 2 trại tị nạn. Một trong 2 trại này - Kara Tepe - thiếu toàn bộ cơ sở hạ tầng, bao gồm cả nguồn điện. Họ phải nghiên cứu sử dụng pin mặt trời và kết nối từ máy tính để thiết lập mạng Internet.

Nhung chiec dien thoai quy nhu vang cua nguoi ti nan Syria hinh anh 2
Người tị nạn sạc điện thoại tại Lesbos. Ảnh: Cnet.

Khi những người tị nạn truy cập mạng Wi-Fi, trang đầu tiên họ truy cập được sẽ là Crisis Info Hub - là thành quả hợp tác của Google và hàng loạt tổ chức phi chính phủ. Trang này cho phép họ truy cập những thông tin quan trọng bằng chính ngôn ngữ của mình như lịch trình và giá thành các chuyến phà rời đảo đi vào đất liền. Thông tin trên trang thay đổi liên tục bởi tình hình thực tế tại đảo khá hỗn loạn.

Nhung chiec dien thoai quy nhu vang cua nguoi ti nan Syria hinh anh 3
Ihbar, 30 tuổi, gọi điện về cho gia đình sau khi cập bến thành công đến đất châu Âu sau một hành trình dài. Ảnh: Cnet.

Disaster Tech Lab cũng mang những chiếc điện thoại vệ tinh đến bãi biển Lesbos, giúp người tị nạn liên lạc về nhà ngay khi họ cập bến Hy Lạp. Một số người tị nạn sẵn sàng từ bỏ xếp hàng nhận trợ giúp y tế để có cơ hội gọi điện thoại về nhà.

"Với những người tị nạn, việc có thể cầm điện thoại, gọi về nhà và nói: 'Tôi OK. Tôi đã đến Hy Lạp. Tất cả mọi người còn sống' là một cái gì đó lớn lao", Bopp cho biết.

Không phải người tị nạn nào cũng may mắn cập bến châu Âu với một chiếc smartphone bên mình. Khi đó, một dự án có tên GeeCycle được thiết lập, cung cấp những chiếc điện thoại đã qua sử dụng dành cho họ. Dự án này được thành lập bởi Techfugees - tổ chức tự nguyện của một số người làm trong lĩnh vực công nghệ tại Anh.

Geecycle cung cấp cả laptop và các trang thiết bị liên quan, cho phép người tị nạn học các khoá về ngôn ngữ, thậm chí cách khởi nghiệp kinh doanh tại châu Âu.

Nhung chiec dien thoai quy nhu vang cua nguoi ti nan Syria hinh anh 4
Điện thoại vệ tinh được cung cấp cho những người không mang theo smartphone. Ảnh: Cnet.

Một số dự án khác cung cấp những chỗ ở tạm thời trên đường nhập cư hoặc thông tin y tế. Những ý tưởng này cực kỳ cần thiết ở giai đoạn hiện tại, bởi theo các chuyên gia, chưa có một giải pháp trực tiếp nào giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư tại châu Âu.

Tuy nhiên, những tổ chức như Disaster Tech Lab sẽ không dừng chân lâu tại Lesbos. Họ lên kế hoạch trao cơ sở hạ tầng Wi-Fi này cho nhà chức trách địa phương. "Tôi hy vọng chúng tôi vẫn ở lại hòn đảo này trong 4 hoặc 5 tháng nữa, ít nhất là như vậy", Bopp nói. Ở thời điểm hiện tại, dòng người tị nạn Syria vẫn tiếp tục đổ về Lesbos, ngay cả khi thời tiết ngày một lạnh hơn.


Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ