Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những con đường tuyệt đẹp như bài hát ‘Nhớ mùa thu Hà Nội’

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết: “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu”.

Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 1
Ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã “chụp” lại những gam màu đặc trưng của mùa thu đất Tràng An. Lá cây cơm nguội rất giống lá cây trứng cá trong miền Nam. Khi mùa thu đến, lá cây cơm nguội ngả màu vàng. Quả  cơm nguội màu xanh đen có vị nhạt. Cây cơm nguội đã trở thành một phần của mùa thu Hà Nội, như hương sữa ban đêm, cốm vỉa hè… Ảnh: Thiên Mã.

Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 2
Cây cơm nguội ở Hà Nội giờ không còn có nhiều. Trước đây, người ta còn thấy “cây mùa thu” này trên phố Lý Thường Kiệt, Bờ Hồ, bây giờ chủ yếu còn ở 2 bên đường Yên Phụ với lá vàng, đẹp hơn tranh vào tháng 10. Ảnh: Thiên Mã.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 3
Ngoài sắc vàng, trong tranh của vị nhạc sĩ còn có sắc đỏ của lá bàng. Không thật rộ, nhưng bàng bắt đầu đỏ lá vào mùa thu, trước khi thay những chồi non. Ảnh: Tuấn Mark.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 4
Các tuyến phố có nhiều cây bàng gồm Nguyễn Thái Học, Tràng Thi, Hàng Cân, Cửa Nam, ngõ Hàng Bột, Phùng Hưng... Ảnh: Tuấn Mark.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 5
Nếu đi dạo trên những tuyến phố trung tâm của Hà Nội vào thời gian này, bạn sẽ được thưởng thức hương hoa sữa nồng nàn để thấm hơn những ca từ của bài hát: “Hà Nội mùa thu. Mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về. Thơm từng ngọn gió”. Ảnh: Vũ Minh Quân.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 6
Nói đến cây hoa sữa, mọi người sẽ nghĩ ngay tới phố Nguyễn Du với những cây cổ thụ, thân cao, cành thưa. Trên những cung đường Thụy Khuê, Quán Thánh, Cửa Bắc, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Quang Trung, Duy Tân hay Đào Tấn bạn cũng dễ dàng bắt gặp mùi hương quen thuộc. Ảnh: Hoàng Hà.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 7
Không chỉ có cảnh vật, thu Hà Nội còn được chào đón “Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua”. Những người phụ nữ với gánh hàng cốm xanh non rảo bước trên những con phố, ngõ vào mùa thu là hình ảnh rất dễ thấy. Ảnh: Hà Xuân Chính.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 8
Nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng, ngoài ra còn có cốm Lủ, cốm Mễ Trì. Cốm xanh dẻo thơm thường được dùng làm món chả cốm hoặc dùng để nấu chè, ăn với chuối tiêu. Ảnh: Vũ Minh Quân.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 9
Một không gian mênh mông mờ trong sương của mặt nước Hồ Tây như trong lời hát: "Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi. Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời". Ảnh: Duy Hiếu.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 10
Không chỗ nào ở Hà Nội có thể ngắm chiều tà mùa thu đẹp hơn hồ Tây. Mặt hồ rộng bao la nhuộm một màu vàng của nắng chiều. Ảnh: Mạnh Thắng.
Nhung con duong tuyet dep nhu bai hat ‘Nho mua thu Ha Noi’ hinh anh 11
Dạo trên những con đường Trích Sài, Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi chạy bao quanh hồ, bạn vừa ngắm mặt hồ vừa được hít hà hơi thở mùa thu pha hương hoa sữa. Ảnh: Mạnh Thắng.
 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Lê Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch Du lịch