M

Những đặc sản làm say lòng du khách của đảo ngọc Phú Quốc

Bún cá, bún kèn và các loại hải sản tươi sống,… là những món đặc sản đậm đà hương vị biển ở đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) làm say lòng du khách.

Bún cá: Bún cá là đặc sản dân dã có nhiều ở An Giang và <a href=Kiên Giang nhưng ở Phú Quốc lại có hương vị riêng. Loại cá được dùng làm nguyên liệu là cá lóc, thịt lành và dễ tiêu. Thịt cá lóc được cắt thành những khoanh trắng nõn - cũng là thành phần chính của tô bún. Ngoài ra một bát còn có cả thịt tôm rim, chả lụa ăn kèm với các loại rau thơm. " />
Bún cá là đặc sản dân dã có nhiều ở An Giang và Kiên Giang nhưng ở Phú Quốc lại có hương vị riêng. Loại cá được dùng làm nguyên liệu là cá lóc, thịt lành và dễ tiêu. Thịt cá lóc được cắt thành những khoanh trắng nõn - cũng là thành phần chính của tô bún. Ngoài ra một bát còn có cả thịt tôm rim, chả lụa ăn kèm với các loại rau thơm.
Bún kèn: Đây là món ăn nên thử khi đến đảo ngọc phương Nam để cảm nhận hết nét đặc trưng của biển cả. Cách làm ra một tô bún kèn cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm nước kèn đến việc nêm gia vị. Cá ngân giã nhuyễn xào với ớt, tỏi, xả, nước kèn được nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương. Tô bún bắt mắt về màu sắc và hương vị, ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non, rau thơm và bánh mì tùy khẩu vị.
Bún kèn: Đây là món ăn nên thử khi đến đảo ngọc phương Nam để cảm nhận hết nét đặc trưng của biển cả. Cách làm ra một tô bún kèn cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm nước kèn đến việc nêm gia vị. Cá ngân giã nhuyễn xào với ớt, tỏi, xả, nước kèn được nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương. Tô bún bắt mắt về màu sắc và hương vị, ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non, rau thơm và bánh mì tùy khẩu vị.
Còi biên mai nướng: Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai như xào, chiên cùng nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với những người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì còi biên mai nướng muối ớt là ngon hơn cả. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai.
Còi biên mai nướng: Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai như xào, chiên cùng nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với những người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì còi biên mai nướng muối ớt là ngon hơn cả. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai.
Mực trứng nướng ớt: Không nổi tiếng như nhiều loại hải sản riêng có trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân miền biển. Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù.... nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực nướng muối ớt.
Mực trứng nướng ớt: Không nổi tiếng như nhiều loại hải sản riêng có trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân miền biển. Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù.... nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực nướng muối ớt.
Tôm tít hấp: Không còn xa lạ với thực khách, tuy nhiên tôm tít hấp ở Phú Quốc cũng khiến bạn khó lòng chối từ bởi những con tôm tít ở đây thường to và rất chắc thịt, hợp với những buổi lai rai bên bờ biển cùng bạn bè. Thưởng thức tôm tít đúng điệu phải ăn thật chậm, từ từ dùng kéo cắt dọc hai bên lưng để bỏ lớp vỏ bên ngoài, khéo léo sao cho thịt tôm không bị nát.
Tôm tít hấp: Không còn xa lạ với thực khách, tuy nhiên tôm tít hấp ở Phú Quốc cũng khiến bạn khó lòng chối từ bởi những con tôm tít ở đây thường to và rất chắc thịt, hợp với những buổi lai rai bên bờ biển cùng bạn bè. Thưởng thức tôm tít đúng điệu phải ăn thật chậm, từ từ dùng kéo cắt dọc hai bên lưng để bỏ lớp vỏ bên ngoài, khéo léo sao cho thịt tôm không bị nát.
Canh nấm tràm hải sản: Nấm tràm là một loại nấm chỉ có ở Phú Quốc, được người dân nơi đây kết hợp hài hòa với hải sản tươi luôn sẵn có như mực, tôm, hào bao... để tạo ra món canh nấm tràm. Món ăn có vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu và hương vị đậm đà khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc.
Canh nấm tràm hải sản: Nấm tràm là một loại nấm chỉ có ở Phú Quốc, được người dân nơi đây kết hợp hài hòa với hải sản tươi luôn sẵn có như mực, tôm, hào bao... để tạo ra món canh nấm tràm. Món ăn có vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu và hương vị đậm đà khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc.
Gỏi cá trích: Sẽ thật là thiếu sót cho chuyến đi của bạn nếu đến Phú Quốc mà chưa được thưởng thức món ăn này. Người dân đảo thường lựa chọn nhưng con cá béo tròn, tươi ngon còn lấp lánh ánh bạc để làm gỏi. Cá được đánh vảy, làm sạch rồi lóc lấy phần thịt phi lê. Gỏi cá được chế biến đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.
Gỏi cá trích: Sẽ thật là thiếu sót cho chuyến đi của bạn nếu đến Phú Quốc mà chưa được thưởng thức món ăn này. Người dân đảo thường lựa chọn nhưng con cá béo tròn, tươi ngon còn lấp lánh ánh bạc để làm gỏi. Cá được đánh vảy, làm sạch rồi lóc lấy phần thịt phi lê. Gỏi cá được chế biến đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.
Ghẹ hấp: Ghẹ có nhiều ở các vùng biển, nhưng du khách đến biển Phú Quốc chắc chắn không quên được món ghẹ hấp vô cùng dân dã ở nơi đây. Những con ghẹ chắc, có gạch, được làm sạch, sau khi hấp chín thơm mùi đặc trưng sẽ khiến bạn phải gật gù khi thưởng thức.
Ghẹ hấp: Ghẹ có nhiều ở các vùng biển, nhưng du khách đến biển Phú Quốc chắc chắn không quên được món ghẹ hấp vô cùng dân dã ở nơi đây. Những con ghẹ chắc, có gạch, được làm sạch, sau khi hấp chín thơm mùi đặc trưng sẽ khiến bạn phải gật gù khi thưởng thức.
Cầu gai: Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Không đơn thuần là một món ăn, cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Người dân trên đảo thường chế biến cầu gai bằng nhiều cách như ăn sống, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành.
Cầu gai: Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Không đơn thuần là một món ăn, cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Người dân trên đảo thường chế biến cầu gai bằng nhiều cách như ăn sống, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành.
Bào ngư nướng: Bào ngư nướng là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy những ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới trở thành món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách.
Bào ngư nướng: Bào ngư nướng là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy những ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới trở thành món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách.

6 cách sử dụng lò vi sóng không phải ai cũng biết

Bánh mì để lâu thường hay bị ỉu hay mềm, không ngon như ban đầu. Bạn vẫn có thể làm mới bằng cách cắt từng lát bánh mì ra, trét một ít bơ lên và cho vào nướng.

http://laodong.com.vn/kham-pha/nhung-dac-san-lam-say-long-du-khach-cua-dao-ngoc-phu-quoc-394991.bld

Theo D.Nhung /Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Kiên Giang