M

Những dấu hiệu lạ khi mang thai

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi bất thường. Các bà mẹ nên biết những dấu hiệu lạ của cơ thể để chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ tốt hơn.

1. Kích thước các bộ phận cơ thể thay đổi

Theo Boldsky, khi mang thai, tim của bạn thực sự thay đổi về kích thước. Bào thai khiến kích thước tử cung lớn dần lên, đồng thời kéo dãn khung xương sườn, lồng ngực của mẹ bầu. Điều này dẫn đến các bộ phận cơ thể khác như bàn chân, tay… cũng thay đổi kích thước.

2. Xương của mẹ bầu mềm đi

Cơ thể phụ nữ có thai sản sinh ra hormone relaxin để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Hormone này làm mềm xương và dây chằng của người mẹ giúp em bé có thể dễ dàng chui qua xương chậu.

3. Tóc dày hơn

Hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ mang thai có nồng độ cao hơn. Nó thúc đầy sự móc tóc và ngăn rụng tóc ở phụ nữ. Đối với nhiều phụ nữ, thai kỳ chính là lúc họ có mái tóc đẹp nhất. Tuy nhiên, sau khi sinh nở,  hiện tượng rụng tóc có thể trở lại và nghiêm trọng hơn do sự tụt giảm hormone.

4. Nhạy cảm với mùi

Phụ nữ có thai có thể rất nhạy cảm với mùi, nhất là mùi thực phẩm. Đây là một hiện tượng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Sự nhạy cảm với mùi tăng giúp mẹ bầu nhận biết và tránh những loại thức ăn không hợp vệ sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng cao hormone estrogen và HCG.

5. Chảy máu cam

Hiện tượng chảy máu cam khi mang thai diễn ra thường xuyên và hoàn toàn bình thường. Các mạch máu trong mũi mở rộng hơn, chúng phải chịu áp lực lớn nên dễ vỡ hơn. Chảy máu cam nói chung là vô hại cho thai phụ, chúng chỉ gây bất tiện và khó chịu. Nguy cơ chảy máu cam gia tăng khi bạn bị cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng, màng mũi bên trong bị khô - đặc biệt khi bạn làm việc trong môi trường máy lạnh, khoang máy bay, hay môi trường thiếu độ ẩm. Chấn thương hoặc các bệnh như đông máu cũng gây nguy cơ chảy máu cam cao.

Biện pháp giúp mẹ bầu giải nhiệt trong mùa nóng

Thời tiết oi bức khiến phụ nữ mang thai khó chịu hơn người bình thường. Những mẹo nhỏ sau giúp mẹ bầu giải nhiệt trong mùa hè này.

7 cách hoãn chu kỳ kinh nguyệt

Ngày "đèn đỏ" có thể khiến bạn khó chịu, mệt mỏi, nhất là khi đi du lịch dài ngày. Những mẹo đơn giản sau có thể giúp bạn trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt để tận hưởng chuyến đi.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé