M

Những dấu hỏi sau dự án tỷ đô

UBND tỉnh Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư thực hiện Dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú, Nha Trang. Vậy tham vọng của Công ty Dewan International là gì?

Biến Nha Trang thành Copacabana

Ngày 20/8/2014 UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao GCNĐT cho Công ty TNHH Dewan International, để thực hiện Dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú (dự án Phoenix Beach). Với vốn đăng ký là 1,25 triệu đôla Mỹ, dự án này được coi là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Theo trang phoenixbeachvietnam.com  của Dewan, dự án Phoenix Beach có giá trị tới hơn 2,63 tỷ đôla Mỹ, với hơn 60 hạng mục.

Theo quy định, sau khi có quy hoạch được phê duyệt, nhà đầu tư mới được cấp GCNĐT vào khu vực quy hoạch. Thế nhưng, hai tháng sau khi Dewan được cấp GCNĐT, ngày 17/10/2014 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, thành phố Nha Trang mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. 

Trước đó, tháng 2/2014, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa đã cho rằng, đồ án quy hoạch này chỉ là sự tổng hợp ý tưởng của nhà đầu tư để trình phê duyệt hợp thức hóa, nhằm tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư sau này.

Theo Dewan, họ sẽ biến bãi biển Nha Trang thành Copacabana (bãi biển nổi tiếng ở thành phố Rio de Janeiro, Brasil) của Việt Nam. Họ còn khoe rằng, đã được cấp quyền thương hiệu độc quyền cho các bãi biển Nha Trang, là Phoenix Beach - Nha Trang. 

Tháng 4/2015, Công ty Dewan dựng 11 tấm biển “chủ quyền” dọc công viên biển đường Trần Phú, có cả tiếng Anh và tiếng Việt với nội dung “khu vực này nằm trong quy hoạch của dự án Phoenix Beach, vui lòng không xâm phạm”.

Phối cảnh Monarch Centre Development trên khuôn viên trường CĐSP Nha Trang.

Phối cảnh Monarch Centre Development trên khuôn viên trường CĐSP Nha Trang.

Khi UBND thành phố Nha Trang cho tháo dỡ các biển này, ngày 26/4 Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng lại cho phép Công ty Dewan được khôi phục các tấm biển. Đến ngày 22/5, sau khi Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa có ý kiến, 11 tấm biển này mới bị nhổ hẳn.

Chiếm đất vàng…

Không chỉ có dự án Phoenix Beach, Dewan còn muốn đầu tư nhiều dự án khác tại Khánh Hòa. Ngày 18/12/2014, Công ty Dewan International đã ký hợp đồng với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng Đại học Khánh Hòa theo hình thức BT (đầu tư xây dựng - chuyển giao), trên khu đất 10,43 ha ở thôn Văn Đăng (xã Vĩnh Lương, Nha Trang), tổng vốn đầu tư hơn 1.018 tỷ đồng (46 triệu đôla Mỹ). Ngày 24/1/2015, Dewan đã tổ chức lễ động thổ dự án xây dựng trường Đại học Khánh Hòa, với sự tham dự của các ông Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tương tự, việc được phép thực hiện dự án Phoenix Beach khi chưa có quy hoạch, Dewan được giao dự án xây dựng Đại học Khánh Hòa khi Đề án thành lập trường Đại học Khánh Hòa chưa được Thủ tướng phê duyệt. Cũng trong ngày 18/12/2014, Dewan được phép đầu tư dự án Monarch Centre Development trị giá 300 triệu đôla Mỹ, bao gồm 2 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao trên khu đất trường CĐSP Nha Trang. Khuôn viên trường CĐSP Nha Trang có diện tích hơn 22.000m2, với ba mặt tiền (đường Trần Phú, Nguyễn Chánh và Trần Hưng Đạo) là “khu đất vàng”, có một không hai ở trung tâm thành phố Nha Trang.

Công ty Dewan còn cho biết, họ sẽ xây dựng tại Nha Trang tượng Phật Tổ cao 108 m, trên bệ tượng cao 26 m. Đây sẽ là tượng Phật Tổ cao nhất tại Việt Nam và thế giới. công ty này còn có đơn xin tham gia xây dựng ga hàng không quốc tế mới của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Công ty Dewan International có nhiều tham vọng, đăng ký nhiều dự án đầu tư ở Nha Trang với số vốn khủng, nhưng việc thực hiện các dự án đó vẫn là một dấu hỏi. Đầu năm nay, Dewan International đã phải xin gia hạn thời gian góp vốn điều lệ của dự án Phoenix Beach. 

Mới đây, ông Võ Tấn Thái, GĐ Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Dewan chưa hoàn thành các thủ tục góp vốn điều lệ để thực hiện dự án. Từ sau lễ động thổ ngày 24/1, dự án xây dựng Đại học Khánh Hòa cũng  “bất động”.

Công ty TNHH Dewan International có địa chỉ trụ sở ở quận Cửu Long, Hong Kong (Trung Quốc), nhưng thuộc Tập đoàn Dewan/Wadhawan của gia tộc Wadhawan ở thành phố Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ. 

Tập đoàn Dewan được ông Dewan Kuldip Singh Wadhawan thành lập vào năm 1965, hiện nay là một trong những tập đoàn Phát triển và Xây dựng hàng đầu ở Ấn Độ.

Siêu dự án tỷ đô: 7 năm xây một bức tường

Dự án khu đô thị sinh thái lấn biển Cần Giờ với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD được khởi công cuối năm 2007. Nhưng đến nay, công trình vẫn nằm “đắp chiếu”.

 • Khánh Hoà

  Khánh Hoà
  • Diện tích: 5.217,7 km²
  • Dân số: 1.192.500
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 258
  • Biển số xe: 79

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhung-dau-hoi-sau-du-an-ty-do-864585.tpo

Theo Nguyễn Đình Quân/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khánh HòaKinh doanh