Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017

Cải tiến tiếng Việt, bỏ biên chế giáo viên, loại "Chí Phèo" khỏi sách giáo khoa hay giải thể hội phụ huynh là loạt đề xuất nhận nhiều ý kiến trái chiều trong năm qua.

Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 1
Tác giả Sóng Hiền đề xuất loại tác phẩm "Chí Phèo" (Nam Cao) khỏi chương trình sách giáo khoa vì có nhiều chi tiết không phù hợp, gây ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, nhiều người nhận định đây là góc nhìn áp đặt. GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình sách giáo khoa mới - khẳng định đề xuất này thể hiện góc nhìn thô sơ, không đọc kỹ tác phẩm và sẽ không được áp dụng.
Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 2
Bộ GD&ĐT đề xuất giáo viên hưởng lương cao nhất trong bậc lương hành chính sự nghiệp. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ từ dư luận, song không ít người nghi ngại đây chỉ là "bánh vẽ", khó thành hiện thực.
Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 3
PGS Bùi Hiền đề xuất cải tiến tiếng Việt gây ra cuộc tranh cãi lớn. Một số chuyên gia ủng hộ, số khác coi đây là đề xuất vô bổ. Cộng đồng mạng "ném đá", chế ảnh kiểu viết mới với những từ kỳ quái, dễ gây hiểu nhầm. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ và Bộ GD&ĐT chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ. Mới đây, tác giả Bùi Hiền tiếp tục công bố phần hai của bản cải tiến hệ thống chữ cái tiếng việt.
Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 4
Hội thảo Tác động của chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm đến chất lượng tuyển sinh và đào tạo giáo viên diễn ra sáng 13/12 tại TP.HCM, nhận được nhiều ý kiến tranh luận về việc có nên duy trì chính sách miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm. Nhiều chuyên gia cho rằng cần bỏ chính sách này vì nó đã lỗi thời và không có tác dụng thu hút người giỏi cho ngành.
Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 5
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khiến dư luận hoang mang khi phát biểu bỏ biên chế là xu thế tất yếu và sẽ thí điểm tại một số trường. Đề xuất này nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều. Không ít giáo viên lo lắng cho tương lai của mình. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định đây chỉ là đề xuất của Bộ GD&ĐT.
Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 6
Thầy giáo Bùi Nam đề xuất giải thể phòng GD&ĐT, tinh gọn bộ máy quản lý giáo dục, dành chi phí hoạt động cho cơ quan này để tăng lương cho giáo viên.
Nhung de xuat cai cach giao duc gay tranh cai nam 2017 hinh anh 7
Xuất phát từ tình trạng lạm thu đầu năm học, phụ huynh Vũ Quốc Bình ở TP.HCM viết đơn đề nghị giải tán hội phụ huynh. Bộ GD&ĐT sẽ xem xét lại Thông tư về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để có thể có những điều chỉnh phù hợp nhằm khắc phục tình trạng này.
Thử đọc thơ viết bằng 'Tiếw Việt' theo cải tiến của PGS Bùi Hiền Sau vài phút làm quen, các bạn trẻ cho biết họ vẫn khó đọc tốt tiếng Việt theo đề xuất của PGS Bùi Hiền và cho rằng sẽ không dễ để thay đổi.

10 phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2017

Xét tuyển vào đại học, bỏ biên chế giáo viên, lương hưu thấp, đào tạo tiến sĩ... là những vấn đề giáo dục được dư luận quan tâm trong năm 2017.

Phượng Nguyễn - Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bat hoc sinh an rac va nhung hinh phat bi len an hinh anh

Bắt học sinh ăn rác và những hình phạt bị lên án

0 24

Vụ việc nhiều học sinh trường Tiểu học Thủy Tuyền (Hà Nam, Trung Quốc) bị giáo viên phạt ăn rác mới đây một lần nữa gây bức xúc dư luận về phương pháp giáo dục ở trường học.

10 cach de phu huynh doi pho thoi hu tat xau cua con hinh anh

10 cách để phụ huynh đối phó thói hư tật xấu của con

0 31

Việc nắm bắt tâm lý và có biện pháp ứng phó phù hợp với thói hư tật xấu của trẻ không dễ. Nếu làm được, phụ huynh sẽ có kết nối mạnh mẽ, giúp con học kỹ năng giải quyết vấn đề.