Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những điểm đến tâm linh tại Hong Kong

Tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Hương Cảng.

Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 1 Khi đặt chân tới mảnh đất Hong Kong, chắc chắn du khách sẽ nhanh chóng cảm nhận được tinh thần tín ngưỡng đã ăn rất sâu vào văn hóa của người dân nơi đây, bởi nó được thể hiện rõ nét trong từng hơi thở trong cuộc sống thường nhật. Bạn có thể nhìn thấy đằng sau khung cảnh phồn hoa, sầm uất của trung tâm mua sắm Hong Kong là hình ảnh những ngôi chùa, nhà thờ trang nghiêm, thanh tịnh; bạn còn có thể dễ dàng nhìn thấy những bà chủ bày đồ thờ cúng ở phía trước các sạp hàng của mình hay một số gia đình còn đốt hương, vàng mã ở bên đường vào những ngày lễ tết. Ảnh: cnr
Tinh thần tín ngưỡng ăn rất sâu vào văn hóa của người dân nơi đây, thể hiện rõ nét trong trong cuộc sống thường nhật. Bạn có thể nhìn thấy đằng sau khung cảnh phồn hoa, sầm uất của trung tâm mua sắm là những ngôi chùa, nhà thờ trang nghiêm, thanh tịnh. Những bà chủ bày đồ thờ cúng ở phía trước các sạp hàng. Một số gia đình còn đốt hương, vàng mã ở bên đường vào những ngày lễ tết. Ảnh: CNR.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 2 Những tập tục truyền thống và nghi thức tôn giáo này vẫn luôn tồn tại trong lòng thành phố Hong Kong hiện đại, phồn hoa như một phần không thể thiếu của người dân nơi đây. Ảnh: Sina
Những tập tục truyền thống và nghi thức tôn giáo vẫn luôn tồn tại trong lòng Hong Kong hiện đại. Ảnh: Sina.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 3 Nét đặc biệt là tại Hong Kong tồn tại rất nhiều loại hình tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại. Dù bạn theo Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Hồi giáo hay Thiên chúa giáo...thì bạn vẫn có thể tìm thấy khoảng không gian tâm linh cho riêng mình ở mảnh đất này. Ảnh: Sohu
Nét đặc biệt là Hong Kong tồn tại nhiều loại hình tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. Dù bạn theo Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Hồi giáo hay Thiên chúa giáo..., bạn vẫn có thể tìm thấy khoảng không gian tâm linh cho riêng mình Ảnh: Sohu.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 4 Nếu du khách tới thăm những cảng biển của Hong Kong, bạn sẽ thấy có rất nhiều miếu thờ bà Thiên Hậu. Đây là nét riêng có của Hong Kong. Bởi nơi đây là một đảo nên cuộc sống của người dân gắn liền với biển khơi. Vài thập kỷ trở lại đây, có rất nhiều ngư dân tin vào bà Thiên Hậu, coi bà là vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển. Tương truyền, bà Thiên Hậu thường hiển linh, mặc áo đỏ cưỡi chiếu bay trên mặt biển để cứu trợ những người gặp nạn. Vì vậy, hàng năm họ đều thờ cúng bà Thiện Hậu để cầu mưa thuận gió hòa, đi biển bình an, may mắn. Vì thế miếu thờ Thiên Hậu thường được dựng ở bên bờ biển. Ảnh: Baike

Bên các cảng biển đều có miếu thờ bà Thiên Hậu. Đây là nét riêng có của Hong Kong. Vài thập kỷ trở lại đây, rất nhiều ngư dân tin vào bà Thiên Hậu, coi bà là vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển.

Tương truyền, bà Thiên Hậu thường hiển linh, mặc áo đỏ, cưỡi chiếu, bay trên mặt biển để cứu trợ những người gặp nạn. Vì vậy, hàng năm họ đều thờ cúng bà để cầu mưa thuận gió hòa, đi biển bình an, may mắn. Ảnh: Baike.

Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 5 Miếu thờ Thiên Hậu lớn và cổ nhất Hong Kong là đền Sai Kung ở vịnh Joss House, được xây dựng vào năm 1266, đã được công nhận là di tích lịch sử cấp 1. Ảnh: Baike
Miếu thờ Thiên Hậu lớn và cổ nhất Hong Kong là đền Sai Kung ở vịnh Joss House, xây dựng vào năm 1266, đã được công nhận là di tích lịch sử cấp 1. Ảnh: Baike.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 6 Ngôi miếu có nguồn gốc từ thời nhà Tống, khi hai anh em từ Phúc Kiến kiếm sống ở khu Cửu Long bằng nghề buôn muối tới đại lục. Trong một lần ra khơi, thuyền của họ bị gió mạnh đánh và họ bị cuốn xuống biển. Họ đã cầu xin Thiên Hậu cứu giúp và mắc cạn ở vịnh Joss House. Vì thế, họ đã cho xây miếu thờ bà Thiên Hậu tại vịnh để tưởng nhớ công ơn của bà. Ảnh: mafengwo
Ngôi miếu có nguồn gốc từ thời nhà Tống, khi hai anh em từ Phúc Kiến kiếm sống ở khu Cửu Long bằng nghề buôn muối tới đại lục. Trong một lần ra khơi, thuyền của họ bị gió mạnh đánh và bị cuốn xuống biển. Họ đã cầu xin Thiên Hậu cứu giúp và mắc cạn ở vịnh Joss House. Vì thế, họ đã cho xây miếu thờ bà tại vịnh. Ảnh: Mafengwo.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 7 Bên cạnh đó là miếu Hoàng Đại Tiên (Wong Tai Sin) cũng là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Hong Kong. Miếu thờ cả Khổng Tử, Quan Âm và Lão giáo. Ảnh: Sina
Bên cạnh đó là miếu Hoàng Đại Tiên (Wong Tai Sin) cũng là một địa điểm tâm linh nổi tiếng, thờ cả Khổng Tử, Quan Âm và Lão giáo. Ảnh: Sina.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 8 Theo truyền thuyết, tại Trung Quốc vào thế kỷ 14, có một vị sư tên là Hoàng Sơ Bình có khả năng chữa lành bệnh tật. Sau khi bước vào tuổi 50, ông đã tu đến cảnh giới bất tử và có tên là Hoàng Đại Tiên. 16 thế kỷ sau, những hậu nhân Đạo giáo mang theo ảnh thờ đến Hồng Kông và lập đền thờ cho những tín đồ của ông. Ảnh: Wikipedia.
Theo truyền thuyết, tại Trung Quốc vào thế kỷ 4, có một vị sư tên là Hoàng Sơ Bình có khả năng chữa lành bệnh tật. Sau khi bước vào tuổi 50, ông đã tu đến cảnh giới bất tử và có tên là Hoàng Đại Tiên. 16 thế kỷ sau, những hậu nhân Đạo giáo mang theo ảnh thờ đến Hong Kong và lập đền thờ cho những tín đồ của ông. Ảnh: Wikipedia.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 9 Ngôi miếu nằm trên diện tích 18.000 mét vuông, giữa đảo Cửu Long náo nhiệt. Ngay sau khi bước qua lối vào với mái vòm uy nghi là đàn thờ bề thế với những bậc tam cấp rộng lớn đủ chỗ cho mọi du khách cùng lúc dâng cúng. Đàn thờ đỏ uy nghi nổi bật trên nền trời xanh trong vắt là một quang cảnh thật khó quên trong lòng du khách. Bên cạnh đó, những yếu tố phong thủy của kim, một, thủy, hỏa, thổ trong từng chi tiết thiết kế cũng là một nét đặc sắc của ngôi miếu này. Ảnh: Chinanews
Ngôi miếu nằm trên diện tích 18.000 m2, giữa đảo Cửu Long náo nhiệt. Sau lối vào với mái vòm uy nghi là đàn thờ bề thế, bậc tam cấp rộng. Đàn thờ đỏ uy nghi nổi bật trên nền trời xanh trong vắt để lại ấn tượng khó quên. Những yếu tố phong thủy của kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong từng chi tiết thiết kế cũng là một nét đặc sắc của ngôi miếu này. Ảnh: Chinanews.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 10 Tới miếu Hoàng Đại Tiên, du khách cũng có thể đến vườn ước nguyện để ngắm cầu bộ hành nên thơ với mái ngói xanh và hồ cảnh thanh tịnh đầy những chú cá chép và cụ rùa. Ảnh: Sina
Tới miếu Hoàng Đại Tiên, du khách cũng có thể đến vườn ước nguyện để ngắm cầu bộ hành nên thơ với mái ngói xanh và hồ cảnh thanh tịnh, đầy cá chép và rùa. Ảnh: Sina.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 11 Một địa điểm tâm linh khác mang tên tu viện Po Lin, là
Một địa điểm tâm linh khác mang tên tu viện Po Lin, là "Thế giới Phật giáo ở miền Nam” - nơi cư ngụ của nhiều tu sĩ sùng đạo. Trước kia đây chỉ là một tu viện xa xôi ẩn nơi núi rừng rậm rạp, nhưng tới năm 1993 cái tên Po Lin đã trở nên nổi tiếng khi có bức tượng Thiên Đàn Đại Phật (Tian Tan Budda). Ảnh: Travellingmoods.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 12 Bức tượng Phật ngồi cao 26,4 mét trên đỉnh một tòa sen cao 34 mét bao gồm cả bệ, hướng mặt về phía bắc để ngắm nhìn Trung Quốc đại lục. Tượng Đại Phật có đôi mắt, đôi môi, đầu hơi nghiêng và bàn tay phải giơ ra như để ban phước lành cho thế gian. Thời gian hoàn thành bức tượng là 12 năm với chi phí xây dựng là 60 triệu đô la Hong Kong. Tới đây du khách có thể leo lên 268 bậc thang để có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn cảnh quan núi rừng sâu rộng và biển trời mênh mông. Bức tượng đại Phật được làm bằng đồng hoành tráng này đã thu hút rất nhiều khách hành hương từ khắp Châu Á. Ảnh: Baike
Bức tượng Phật ngồi cao 26,4 mét trên đỉnh một tòa sen cao 34 mét bao gồm cả bệ, hướng mặt về phía bắc. Tượng Đại Phật có đầu hơi nghiêng và bàn tay phải giơ ra như để ban phước lành cho thế gian. Thời gian hoàn thành bức tượng là 12 năm với chi phí xây dựng 60 triệu đô la Hong Kong. Ảnh: Baike.
Nhung diem den tam linh tai Hong Kong hinh anh 13 Thực tế, Hong Kong là thành phố có lịch sử hình thành khá phức tạp và văn hóa đa dạng sắc màu, vì thế mảnh đất này tồn tại nhiều địa danh tâm linh cũng là điều tự nhiên dễ hiểu. Dù có nhộn nhịp sầm uất thế nào, thì chỉ cần bước chân vào nhà thờ hay một ngôi chùa thì các tín đồ hay du khách tại Hong Kong đều tìm thấy những giây phút tĩnh lặng cho tâm hồn. Và đây chính là một trong những nét văn hóa truyền thống tạo nên trái tim yên bình cho Hong Kong nhộn nhịp. Ảnh: Huanqiu
Hong Kong là thành phố có lịch sử hình thành khá phức tạp và văn hóa đa dạng sắc màu, vì thế mảnh đất này tồn tại nhiều địa danh tâm linh cũng là điều dễ hiểu. Dù không gian nhộn nhịp sầm uất thế nào, chỉ cần bước chân vào nhà thờ hay một ngôi chùa, các tín đồ hay du khách tại Hong Kong đều tìm thấy những giây phút tĩnh lặng cho tâm hồn. Ảnh: Huanqiu.

Hong Kong hút hồn du khách bằng cách nào?

Theo đánh giá của kênh truyền hình Mỹ CNN, Hong Kong là nơi rất hấp dẫn đối với thương nhân, là nơi rất đáng để mỗi người chúng ta dừng chân khám phá và thưởng thức.

Đỗ Vũ

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

Nhat Ban - xu so cua nhung chiec xe dap hinh anh

Nhật Bản - xứ sở của những chiếc xe đạp

0

Vào trang cá nhân của những nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng thế giới, bạn sẽ nhận ra phần lớn những bức ảnh chụp xe đạp đều được chụp ở Nhật Bản.

01:34 Duong ham xuyen cay co thu o My hinh anh

Đường hầm xuyên cây cổ thụ ở Mỹ

0 2 1

Bạn có thể trải nghiệm lái xe trên con đường xuyên thân cây cổ thụ khổng lồ khi ghé thăm California, Mỹ. Những con đường độc đáo này mở ra từ nhiều thế kỷ trước để thu hút khách.

Bi kich khi nho ban than chup anh du lich hinh anh

Bi kịch khi nhờ bạn thân chụp ảnh du lịch

0 12

Chụp hình đẹp là nghệ thuật. Tuy nhiên, chụp hình luôn xấu mới thực sự là tài năng. Điều này được minh chứng trong chuyến đi Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) của chúng mình.

7 ngoi den, chua dep noi tieng chau A hinh anh

7 ngôi đền, chùa đẹp nổi tiếng châu Á

0 11

7 ngôi đền, chùa độc đáo sau không chỉ là nơi thực hành tín ngưỡng của các tín đồ tôn giáo mà còn là địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Ban tay Phat ngoc va loat cau kinh quy mo the gioi hinh anh

Bàn tay Phật ngọc và loạt cầu kính quy mô thế giới

0 1

Mỹ, Trung Quốc, Canada... là các quốc gia sở hữu công trình bằng kính ngoạn mục bậc nhất thế giới. Bước đi trên cầu kính là trải nghiệm không ít người gan dạ cũng phải e dè.

Nhung yeu cau oai oam cua gioi sieu giau khi du lich hinh anh

Những yêu cầu oái oăm của giới siêu giàu khi du lịch

0 6

Yêu cầu nhân viên khách sạn giao tiếp với thú cưng bằng ngôn ngữ của chó, tổ chức lễ kỷ niệm ngày cưới khắp châu Âu... là một số yêu cầu của giới siêu giàu khi du lịch.