Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những điểm mới nhất trong kỳ thi quốc gia 2015

Chiều nay (18/12), Bộ GD&ĐT sẽ công bố Dự thảo Quy chế kỳ thi quốc gia chung với nhiều điểm mới.

Đăng ký thi chậm nhất 1/4

Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi, hội đồng thi làm thủ tục.

Bật mí về cô gái viết chữ xoay ngược 180 độ

Bích Mai chia sẻ có nhiều người không tin vào khả năng viết chữ ngược của cô. Tuy nhiên, Mai chỉ mất 2 ngày tập luyện để viết thành thạo.

 

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Nhung diem moi nhat trong ky thi quoc gia 2015 hinh anh 1 Thí sinh dự thi đại học.
Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: Lê Hiếu.

Những trường hợp miễn thi

Cụ thể, miễn thi tất cả các môn với người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực nếu đáp ứng: Được triệu tập vào học kỳ hai lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Riêng những người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ sẽ được miễn tất cả các môn nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12 với hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; Có tên trong công văn đề nghị miễn thi.

Các môn văn hóa được miễn nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ hai lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Thành lập cụm thi

Theo Dự thảo, một số điểm đáng chú ý là Bộ GD& ĐT sẽ quyết định thành lập cụm thi tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và giao cho các trường ĐH chủ trì.

Cụm thi được thành lập để tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất hai tỉnh (cụm thi liên tỉnh). Riêng đối với những tỉnh có khó khăn, nếu Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tại tỉnh cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các trường ĐH được giao chủ trì cụm thi sẽ chủ trì coi thi, chấm thi, in và gửi phiếu báo kết quả.

Ngoài ra, các trường ĐH nói chung sẽ lựa chọn, giới thiệu cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi. Các sở GD&ĐT sẽ phải tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ và gửi dữ liệu đăng ký về Bộ GD&ĐT.

Chấm thẩm định như thế nào?

Đáng chú ý, dự thảo quy chế cũng quy định quá trình chấm thi. Theo đó trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng GD& ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Việc tổ chức đối thoại hay không đối thoại giữa người chấm đợt đầu, chấm phúc khảo và chấm thẩm định do Bộ trưởng GD và ĐT quyết định.

Cũng theo dự thảo quy chế, sau khi hoàn tất các khâu chấm điểm, giám đốc sở GD &ĐT duyệt kết quả công nhận tốt nghiệp và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do Thủ trưởng trường phổ thông ký và có giá trị đến khi được cấp bằng tốt nghiệp chính thức, chậm nhất là đến tháng 5 năm sau.

Được biết, đây là bản Dự thảo Quy chế Kỳ thi Quốc gia đã có sự tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (KT và KĐCLGD).

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Sống trẻ