Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những điểm nóng ở hai hội nghị Trung Quốc

Vai trò của Chủ tịch Tập Cận Bình, giải pháp kinh tế và cải cách quân đội là 3 trong số các vấn đề được quan tâm tại hai hội nghị quan trọng của Trung Quốc tuần này.

Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khai mạc ngày 3/3. Tại buổi khai mạc, Chủ tịch Du Chính Thanh đã báo cáo về hoạt động của cơ quan này trong năm 2015. Theo kế hoạch, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ trình bày báo cáo của chính phủ tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5/3. 

Tại các sự kiện quan trọng này, kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của sẽ được xem xét và thông qua. Đây là kế hoạch đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc. 

Nhân vật nổi bật

Sau đại hội đảng tiếp theo vào năm 2017, 7 thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nghỉ hưu, chỉ còn lại Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. 6 trên 25 uỷ viên trong danh sách hiện tại cũng sẽ hết nhiệm kỳ vào năm tới. 

Nhung diem nong o hai hoi nghi Trung Quoc hinh anh 1
Các nhân vật mới nổi của Trung Quốc sẽ được chú ý tại các kỳ họp năm nay. Ảnh: Reuters

Bộ Chính trị đưa ra các chính sách và kiểm soát quyết định bổ nhiệm, điều hành và pháp lý. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị - cơ quan có quyền ra quyết định cao nhất của Trung Quốc, là nơi quyền lực được tập trung.

Theo SCMP, giới quan sát sẽ tập trung sự chú ý vào các nhân vật đang nổi tại các phiên họp năm nay. 

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)

Trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình công bố kế hoạch cải tổ và tái cơ cấu toàn diện quân đội Trung Quốc, số phận của PLA là chủ đề đang được quan tâm. Theo cơ cấu mới, PLA đã cắt giảm 300.000 quân và quy hoạch 7 đại quân khu thành 5 vùng chiến lược. 

Sự khác biệt được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong các bộ phận của PLA, khi quân nhân được điều chỉnh theo những thay đổi của kế hoạch cải tổ. Các phiên họp sẽ là cơ hội để quan sát, đánh giá tính hiệp lực và sức mạnh tinh thần của PLA, đặc biệt khi căng thẳng chính trị và ý thức hệ đang gia tăng. 

Tình hình kinh tế

Các phiên họp của đại biểu từ khắp Trung Quốc sẽ làm sáng tỏ một số vấn đề của nền kinh tế. Theo đó, câu trả lời của đại biểu với các câu hỏi về hoạt động của doanh nghiệp trong khu vực, cách xử lý vấn đề nợ ngày càng tăng của chính quyền địa phương và tỷ lệ việc làm, sẽ đánh giá về tổng thể nền kinh tế Trung Quốc.

Nhung diem nong o hai hoi nghi Trung Quoc hinh anh 2
Giới quan sát quan tâm đến các giải pháp và kế hoạch thúc đẩy kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Giải quyết khủng hoảng tài chính 

Phát biểu của quan chức cấp cao và các nhà kinh tế trong phiên họp toàn thể sẽ đưa ra các chỉ dẫn cụ thể về mức độ sẵn sàng và khả năng để giải quyết tình hình suy thoái kinh tế của Bắc Kinh.

Các câu hỏi được đặt ra là liệu Trung Quốc có thực hiện gói kích thích tăng trưởng kinh tế như chương trình thanh khoản 4.000 tỷ nhân dân tệ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 hay không, hay Trung Quốc sẽ có kế hoạch gì để thúc đẩy nền kinh tế. 

Chủ tịch Tập Cận Bình

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, phong cách quản lý Chủ tịch Tập Cận Bình được đánh giá là nổi bật so với các nhà lãnh đạo khác trong lịch sử. 

Các phiên họp năm nay sẽ là cơ hội để xem liệu giới chính trị tinh hoa của Trung Quốc có cảm thấy cần thể hiện sự đánh giá cao và lòng trung thành đối với đảng một cách công khai hay không. Đây cũng là dịp để nhận định họ có hài lòng với những thay đổi trong ba năm qua, chẳng hạn như chương trình cải cách của quân đội, chiến dịch chống tham nhũng hay quy định chặt chẽ về hành vi của đảng viên...

TQ tập trung kinh tế và giảm đói nghèo trong kế hoạch 5 năm

Các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo cho người dân sẽ là chủ đề được quan tâm trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới