M

Những điều cấm kỵ trong dịp Vu Lan ở Singapore

Nhiều người dân ở đảo quốc sư tử kiêng chụp ảnh tự sướng, bơi, cưới hỏi trong tháng 7 âm lịch vì họ cho rằng rủi ro có thể xảy ra.

1
Người Hoa ở Singapore cho rằng bơi trong tháng cô hồn có thể gặp nguy hiểm. Theo quan niệm về kiếp luân hồi ở đảo quốc sư tử, một người chết sẽ “nhường chỗ” cho ác quỷ tái sinh. Những linh hồn này sẽ lang thang tại các ao hồ để dìm người. Lễ hội ma ở Singapore cũng diễn ra từ ngày 14/8 đến 12/9. Ngày rằm tháng 7 âm lịch, mọi người thắp hương cúng tổ tiên, đốt vàng mã cho vong linh.
1
Không chụp ảnh tự sướng hoặc huýt sáo. Tiếng sáo có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ và có thể khiến vong linh theo chân. Theo Asia One, người ở thế giới bên kia có thể lọt vào những khung hình vì họ đang lang thang tìm kiếm thức ăn.
1
Dân Singapore quan niệm không nên sắm nhà, khởi nghiệp hoặc cưới hỏi vào tháng cô hồn vì rủi ro có thể tìm đến.
1
Phơi quần áo bên ngoài, đặc biệt  với các bộ đồ yêu thích, là điều kỵ trong tháng cô hồn.
1
Không đá hoặc giẫm lên tro tàn mà người ta đốt vàng mã. Dịp rằm tháng 7, tại một số khu vực, dân thường đốt tiền, đồ vật bằng giấy trên hành lang đường phố khiến người qua đường có thể vô tình giẫm lên chúng.
1
Theo Asia One, áo đỏ là màu rất thu hút hồn ma. Vì vậy, nếu không muốn trở thành mục tiêu của các vong linh, mọi người cần tránh trang phục màu nổi này.
1
Người Singapore tránh ngồi hàng ghế đầu trong các Getais, buổi trình diễn trong tháng 7 thường diễn ra ở Malaysia và đảo quốc sư tử, vì cho rằng chúng dành cho các "khách mời" đặc biệt.
1
Người ta tin rằng vai của con người tồn tại lửa, tượng trưng cho âm và dương. Khi một người nghiêng đầu qua vai có thể làm tắt một nguồn lửa, làm mất cân bằng âm dương. Trong tháng 7, nhiều người thường tránh quay nghiêng đầu nếu bị vỗ vai hoặc gọi từ phía sau. Thay vì quay đầu, họ quay cả cơ thể.

Những phong tục của người châu Á trong lễ Vu Lan

Người Trung Quốc thường treo đèn lồng đỏ trước nhà để xua đuổi tà ma, trong khi người Singapore có phong tục đặt hình nộm Diêm Vương giữa bàn ăn.


Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan

Người dân các nước châu Á đốt tiền giấy, đến chùa để thể hiện lòng thành kính đối với đấng sinh thành, tổ tiên trong dịp lễ Vu Lan tháng 7 âm lịch.

 • Singapore

  Singapore
  • Thủ đô: Singapore
  • Diện tích: 721,5 km²
  • Dân số: 5.612.300 (2017)
  • GDP: 508,449 tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Đôla Singapore
  • Mã điện thoại: +65
  • Ngôn ngữ: Anh, Mã Lai, Quan thoại, Tamil

Đỗ Quyên

Ảnh: Straits Times

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video