Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những điều lạ lùng ở Singapore

In quốc ca trên tiền, đi nhanh nhất thế giới, người địa phương muốn vào sòng bạc phải nộp tiền, đơn vị mai mối của chính phủ... đó là những điều lạ ở quốc đảo sư tử.

Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 1 VNgười Singapore muốn vào sòng bạc phải nộp tiền: Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới buộc người dân địa phương phải nộp 100 đôla Singapore. Nhiều người đã bị bắt, phạt và bỏ tù khi mượn giấy phép lao động của người nước ngoài để vào sòng bài.
Người Singapore muốn vào sòng bạc phải nộp tiền: Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới buộc công dân phải nộp 100 đôla Singapore. Nhiều người đã bị bắt, phạt và bỏ tù khi mượn giấy phép lao động của người nước ngoài để vào sòng bài. Ảnh: CNN.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 2 Chiến dịch “Lòng tốt Singapore”: Singapore có hẳn một chiến dịch quốc gia khuyến khích các công dân cư xử tốt và quan tâm tới nhau hơn.
Chiến dịch “Lòng tốt Singapore”: Singapore có một chiến dịch quốc gia khuyến khích các công dân làm việc tốt và quan tâm tới nhau hơn. Ảnh: CNN.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 3 Đơn vị mai mối của chính phủ: Đó là đơn vị phát triển xã hội SDU của Singapore. Những công dân trên 30 tuổi mà chưa kết hôn sẽ nhận được lời mời tham gia chương trình mai mối của chính phủ với phí chỉ 10 đôla Singapore/năm.
Đơn vị mai mối của chính phủ: Đó là bộ phận phát triển xã hội SDU của Singapore. Những công dân trên 30 tuổi chưa kết hôn sẽ nhận được lời mời tham gia chương trình mai mối của chính phủ, với phí chỉ 10 đôla Singapore/năm. Ảnh: Straittimes.

10 món ngon không thể bỏ qua khi đến Singapore

Singapore là thiên đường ẩm thực với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… Dưới đây là 10 món bạn nên nếm thử khi tới đây.

Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 4 Đất nước của gia sư: Tại quốc đảo này có tới hơn 540 trung tâm gia sư, quảng cáo của họ dán đầy các bức tường và hàng rào. 90% học sinh đều có gia sư hay theo lớp học thêm dưới một dạng nào đó do áp lực và sự cạnh tranh trong trường lớp.
Đất nước học thêm: Quốc đảo này có hơn 540 trung tâm gia sư. Quảng cáo của họ dán đầy các bức tường và hàng rào. 90% học sinh đều có gia sư hay theo lớp học thêm, do áp lực và sự cạnh tranh trong trường lớp. Ảnh: Straittimes.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 5 Bị phạt nếu không xả nhà vệ sinh: Nếu không xả nhà vệ sinh công cộng, bạn có thể bị phạt tới <abbr class=150 USD (hơn 3 triệu đồng). Trong các thang máy còn lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu. Nếu ai đi tiểu trong thang máy, thiết bị này sẽ rung chuông báo động và đóng cửa thang cho tới khi cảnh sát tới." />
Bị phạt nếu không xả nhà vệ sinh công cộng: Mức phạt có thể lên tới 150 USD (hơn 3 triệu đồng). Trong  thang máy còn lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu. Nếu có người làm bậy, thang tự bật chuông báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát tới.  Ảnh: Adventurousmiriam.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 6 Cấm khỏa thân trong nhà: Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị khởi tố tội khiêu dâm, có thể bị phạt tiền nặng hoặc tống giam. Do đó nếu tới đây, bạn nhớ kéo rèm lại trước khi chuẩn bị đi tắm.
Cấm khỏa thân trong nhà: Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị khởi tố tội khiêu dâm, có thể bị phạt tiền nặng hoặc tống giam. Do đó nếu tới đây, bạn nhớ kéo rèm lại trước khi chuẩn bị đi tắm. Ảnh: Therichest.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 7 Không có sư tử ở nơi được mệnh danh là “Đảo quốc sư tử” này”: Tương truyền, hoàng tử Sang Nila Utama tới từ Palembang thấy một sinh vật mà ngài tưởng là một con sư tử. Do đó ngài đã đặt tên cho hòn đảo này là Singapura, nghĩa là “Thành phố sư tử” trong tiếng Sanskrit. Nhưng tại vùng đất này không hề có sư tử sinh sống. Nhiều người cho rằng có thể hoàng tử đã nhìn thấy một con hổ và nhầm nó là sư tử.
Không có sư tử ở nơi được mệnh danh là “Đảo quốc sư tử”: Tương truyền, hoàng tử Sang Nila Utama tới từ Palembang thấy một sinh vật mà ngài tưởng là một con sư tử. Do đó ngài đã đặt tên cho hòn đảo này là Singapura, nghĩa là “Thành phố sư tử” trong tiếng Sanskrit. Nhưng tại vùng đất này không hề có sư tử sinh sống. Nhiều người cho rằng có thể hoàng tử đã nhìn thấy một con hổ và nhầm nó là sư tử.  Ảnh: Adventurousmiriam.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 8  Singapore là một trong ba quốc gia thành phố đang tồn tại trên thế giới: Chỉ có ba quốc gia dạng thành phố không có thủ đô đang tồn tại trên thế giới, bao gồm Monaco, Vatican và Singapore.

Trên tờ 1.000 đôla Singapore có in quốc ca: Trên một mặt của tờ tiền mệnh giá lớn này có in toàn bộ lời bài quốc ca của Singapore.  Ảnh: CNN.

Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 9  Singapore là một trong ba quốc gia thành phố đang tồn tại trên thế giới: Chỉ có ba quốc gia dạng thành phố không có thủ đô đang tồn tại trên thế giới, bao gồm Monaco, Vatican và Singapore.
Singapore là một trong ba quốc gia thành phố đang tồn tại trên thế giới: Chỉ có ba quốc gia dạng thành phố không có thủ đô đang tồn tại trên thế giới, bao gồm Monaco, Vatican và Singapore. Ảnh: Singaporetourism.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 10  Singapore đã nhiều lần đổi múi giờ: Trong 36 năm, Singapore thuộc múi giờ  GMT + 7,5. Năm 1982, Singapore đổi sang múi giờ GMT + 8. Đó là do Đông Malaysia ở múi giờ GMT + 8 nhưng Tây Malaysia ở múi giờ GMT + 7,5. Malaysia đổi múi giờ để đồng nhất thời gian trên toàn quốc. Sau đó, Singapore cũng đổi theo để tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp và chuyện đi lại giữa hai nước.
Singapore đã nhiều lần đổi múi giờ: Trong 36 năm, Singapore thuộc múi giờ GMT + 7,5. Năm 1982, Singapore đổi sang múi giờ GMT + 8. Đó là do Đông Malaysia ở múi giờ GMT + 8 nhưng Tây Malaysia ở múi giờ GMT + 7,5. Malaysia đổi múi giờ để đồng nhất thời gian trên toàn quốc. Sau đó, Singapore cũng đổi theo để tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp và chuyện đi lại giữa hai nước. Ảnh: CNN.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 11 Thành phố của những điều luật lạ lùng: Bạn không được nhai kẹo cao su, không được hôn nhau ngoài phố, không được hút thuốc lá nơi công cộng,
Thành phố của những điều luật: Bạn không được nhai kẹo cao su, không được hôn nhau ngoài phố, không được hút thuốc lá nơi công cộng, không xả rác, không cho chim ăn... - có rất nhiều điều luật tại quốc đảo này. Do đó khi ở Singapore, bạn nên chú ý tới các biển cấm ở bất cứ đâu.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 12 Người Singapore đi nhanh nhất thế giới: Theo một nghiên cứu của British Council, người Singapore có vận tốc đi bộ nhanh nhất thế giới. Trung bình, mỗi người đi được 18 m/10,55 giây, tương đương khoảng 6,15 km/h.
Người Singapore đi nhanh nhất thế giới: Theo một nghiên cứu của British Council, người Singapore có vận tốc đi bộ nhanh nhất thế giới. Trung bình, mỗi người đi được 18 m/10,55 giây, tương đương khoảng 6,15 km/h. Ảnh: CNN.
Nhung dieu la lung o Singapore hinh anh 13 Người trẻ tuổi nhất vượt qua kỳ thi O-level hóa học là người Singapore: Ainan Celeste Cawley mới chỉ 1 tuổi 1 tháng khi vượt qua kỳ thi O-level hóa học của GCE. Cậu là người trẻ nhất trên thế giới vượt qua kỳ thi này.
Người trẻ tuổi nhất vượt qua kỳ thi O-level hóa học: Cậu bé người Singapore, Ainan Celeste Cawley, mới chỉ 7 tuổi 1 tháng khi vượt qua kỳ thi O-level hóa học của GCE. Cậu là người trẻ nhất trên thế giới vượt qua kỳ thi này. Ảnh: CNN.

Singapore đắt đỏ nhất thế giới

Nổi tiếng với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, Singapore lại là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới.

Hoàng Linh (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Singapore Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

01:58 Rung cay go do co xua cao nhat the gioi o My hinh anh

Rừng cây gỗ đỏ cổ xưa cao nhất thế giới ở Mỹ

0

Nằm ở California, Mỹ, bách hồng sam cổ xưa được biết đến là loài cây cao nhất thế giới với tuổi thọ khoảng 2.000 năm. Vẻ đẹp kỳ vĩ, ngoạn mục thu hút du khách đến chiêm ngưỡng.

01:10 Loai soc sin-sin dung truoc bo vuc tuyet chung hinh anh

Loài sóc sin-sin đứng trước bờ vực tuyệt chủng

0

Sóc sin-sin (chinchilla) là loài động vật gặm nhấm có nguồn gốc từ dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng trước nạn săn bắt và buôn bán lông thú.