M

Những điều lạ lùng với khách Tây ở Trung Quốc

Bạn sẽ xấu hổ nếu nhận lời ngay khi được mời ăn uống hay tặng quà, vì theo truyền thống, bạn nên từ chối vài lần.

1. Đáp lại lời khen: Khi được mời đến dùng bữa tại một gia đình ở Trung Quốc, bạn tỏ lời khen món ăn ngon, gia chủ sẽ đáp lại: “Ôi không, đồ ăn dở tệ ấy mà”. Nếu bạn khen cậu bé con đẹp trai, thông minh, họ sẽ trả lời: “Không, nó dốt lắm”, hoặc “Nó chẳng đẹp trai tí nào cả”. Nguyên nhân là người Trung Quốc luôn muốn thể hiện sự khiêm tốn.

Người Trung Quốc thường không thoải mái khi có người nổi giận chỗ đông người. Ảnh: rantplace.
Người Trung Quốc thường không thoải mái khi có người nổi giận chỗ đông người, đặc biệt là du khách nước ngoài. Ảnh: Rantplace.

2. Làm mất mặt người khác: Một trong những điều tồi tệ nhất là làm người khác mất mặt hoặc xấu hổ nơi công cộng. Bởi vậy, bạn không nên vạch lỗi của họ trước mặt người khác hoặc hét vào mặt ai đó.

3. Nổi đóa nơi công cộng: Người Trung Quốc thường không thoải mái khi có người nổi giận chỗ đông người, đặc biệt khi đó là du khách nước ngoài. Bởi vậy bạn nên cố gắng giữ lịch sự và giải quyết vấn đề một cách tế nhị.

4. Uống rượu khi chưa phát biểuMột bữa tiệc của người Trung Quốc gồm khoảng 10 loại thức ăn và rất nhiều rượu. Trước khi uống, họ thường phát biểu để tỏ lòng cảm ơn gia chủ và chúc rượu các vị khách khác.

Tranh nhau trả tiền là một truyền thống ở Trung Quốc.
Tranh nhau trả tiền là một truyền thống ở Trung Quốc. Ảnh: kaleidoscope.

5. Không tranh trả tiền: Khi tính tiền, mọi người trong bàn ăn đều tranh nhau trả. Người Trung Quốc coi đây là cách lịch sự trong giao tiếp. Việc tranh giành qua lại này diễn ra vài phút, và cuối cùng người “thắng” sẽ trả tiền.

6. Đến thăm người khác mà không mang quà: Tặng quà được coi là thông lệ ở Trung Quốc, không chỉ vào những dịp đặc biệt. Nếu bạn được mời đến ăn tối tại nhà đối tác, cả 2 bên đều chuẩn bị những món quà nhỏ để tặng cho nhau nhằm thể hiện tình cảm. Khi đến Trung Quốc du lịch, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một vài món quà nhỏ có thể tặng cho cả nam lẫn nữ.

Nên chuẩn bị quà trước khi đến thăm một gia đình Trung Quốc. Ảnh: mandarincapital.
Nên chuẩn bị quà trước khi đến thăm một gia đình Trung Quốc. Ảnh: mandarincapital.

7. Nhận lời luôn khi được mời: Truyền thống ở Trung Quốc là khách phải từ chối vài lần khi được mời ăn, uống hay được người khác tặng quà, cho dù bạn muốn nhận đến đâu đi chăng nữa.

8. Khi người khác từ chối: Tương tự, nếu bạn mời ai đó mà họ bảo “Không, xin cảm ơn” thì cũng đừng nghĩ đấy là thật, vì có thể họ đang rất đói hoặc rất khát. Nếu họ từ chối lần thứ 2, hãy mời họ thêm một lần nữa. Húc này có thể họ sẽ nhận lời.

Khách Tây và trải nghiệm xấu hổ ở Hàn Quốc

Bật quạt ban đêm trong phòng kín, cược tiền với bạn bè... là những điều cần tránh khi ở xứ kim chi.

Thúy Nguyễn

Theo Dummies

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài