M

Những điều mới mẻ đón tiếp phái đoàn Triều Tiên tại Hàn Quốc

"Một bán đảo, hai lối sống", và trong chuyến đi Hàn Quốc tham dự Olympic mùa đông, những người Triều Tiên có thể sẽ có cơ hội trải nghiệm một lối sống hoàn toàn khác.

Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 1
Phóng viên Will Ripley của CNN, người đã 17 lần đến Triều Tiên đưa tin, liệt kê một số khác biệt của hai miền bán đảo. Đó không chỉ là những công nghệ mới chỉ có thể thấy ở Hàn Quốc mà còn là dòng người từ khắp thế giới đổ đến đất nước này, một thế giới rất khác so với "phiên bản" đất nước được bảo bọc và kiềm tỏa mà những người Triều Tiên đã quen thuộc ở quê nhà. 
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 2
"Bầu không khí của tự do có thể rất khác", CNN dẫn lời Yang Yong Soo, công dân 60 tuổi sống tại Seoul. "Họ có thể nghĩ đó là một chiều không gian khác".
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 3
Nghệ thuật: Các hình thức nghệ thuật tại Hàn Quốc, hoặc chỉ đơn thuần là biển quảng cáo muôn màu muôn vẻ, trông đã khác xa Triều Tiên, nơi hình ảnh thống trị là chân dung chủ tịch Kim Nhật Thành hoặc cố lãnh đạo Kim Jong Il.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 4
Giao thông: Trước khi đến địa điểm diễn ra Olympic PyeongChang, phái đoàn Triều Tiên đã di chuyển bằng tàu cao tốc KTX với vận tốc hơn 300 km/h. Đối với tàu điện ngầm, Bình Nhưỡng cũng có một hệ thống tàu điện nhưng thường xuyên bỏ trống, khác xa với khung cảnh tấp nập trong các ga tàu điện tại Seoul.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 5
Tự do đi lại: Công dân Triều Tiên phải xin phép để được rời quê nhà họ lên thủ đô Bình Nhưỡng.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 6
Tivi: Tại Hàn Quốc, phái đoàn Triều Tiên sẽ được trải nghiệm tivi với các chương trình không bị nhà nước kiểm duyệt. Trong khi đó ở Triều Tiên, những món hàng như DVD cũng là xa xỉ phẩm và thường phải mua lậu.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 7
Đèn đêm: Đường phố Hàn Quốc đầy những biển hiệu neon, một khung cảnh trái ngược với những đường phố thiếu sáng tại Triều Tiên.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 8
Người nước ngoài: Người Triều Tiên tự hào họ là một dân tộc đồng nhất về mặt chủng tộc. Bên trong đất nước này, sự tiếp xúc với người nước ngoài được kiểm soát chặt chẽ. Chính phủ cấm người dân nhuộm tóc và chỉ có thể để màu tự nhiên là đen hoặc nâu. Những màu tóc nổi bật tại Hàn Quốc có thể khiến phái đoàn Triều Tiên bất ngờ.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 9
Thức ăn: Sự phong phú trong thức ăn cũng sẽ là một điểm khác biệt giữa 2 miền. Tại Triều Tiên, thịt bò, heo, gà là món ăn xa xỉ với nhiều người dân, đất nước liên tục bị nạn đói de dọa.
Nhung dieu moi me don tiep phai doan Trieu Tien tai Han Quoc hinh anh 10
Điện thoại và Internet: Điện thoại di động, thậm chí là điện thoại thông minh, không phải cảnh hiếm tại Bình Nhưỡng. Điểm khác biệt là Internet tự do và miễn phí ở Hàn Quốc. Các nội dung chỉ trích đất nước và lãnh đạo sẽ bị xếp là nội dung "không phù hợp" tại Triều Tiên.
Olympics mùa đông: Khi Thế vận hội phô bày hố sâu ngăn cách Hàn Quốc muốn Olympics mùa đông tại PyeongChang sẽ là kỳ "thế vận hội hòa bình" giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng khoảng cách 2 miền bán đảo ngày càng xa.
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
 • Hàn Quốc

  Hàn Quốc
  • Thủ đô: Seoul
  • Diện tích: 100.300 km2
  • Dân số: 51,47 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.530 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: won
  • Mã điện thoại: +82
  • Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Phương Thảo

Theo CNN, Ảnh: AFP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênHàn QuốcẢnh & Video