M

Những điều phái đẹp chưa biết về kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ có tác động đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, cảm xúc và những biểu hiện tinh thần khác.

Kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của một người phụ nữ về mặt sức khoẻ. Nói kinh nguyệt bình thường hay không cần phải dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, số ngày hành kinh, lượng kinh nguyệt, tính chất kinh và các biểu hiện toàn thân. Kinh nguyệt của một người được coi là bình thường nếu có các biểu hiện dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có khác nhau (do giai đoạn trưởng thành của nang noãn ở mỗi người không giống nhau); đa số từ 22 đến 35 ngày, khoảng 30% phụ nữ có chu kỳ 28 ngày. Số ngày của mỗi tháng thường cũng khác nhau. Vì vậy, một người phụ nữ không thể tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào một ngày nhất định. 

Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định hàng tháng nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn bao nhiêu ngày (tính 24 giờ) (ví dụ 26 hoặc 28 hoặc 32 ngày) thì tính từ ngày bắt đầu có kinh lần này đến ngày bắt đầu có kinh lần kế tiếp theo sẽ là khoảng bấy nhiêu ngày (tính 24 giờ) (26 hoặc 28 hoặc 32 ngày).

Nói cách khác, chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng liên tiếp đều giống nhau; chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào những ngày giống nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định
Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định.

Số ngày hành kinh ổn định

Từ ngày bắt đầu ra máu đến ngày hết ra máu của một chu kỳ kinh nguyệt gọi là số ngày hành kinh. Số ngày hành kinh có thể từ 2 đến 7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt nào cũng hành kinh với số ngày như nhau trong khoảng 2-7 ngày đều là ổn định.

Lượng kinh ổn định

Mỗi kỳ hành kinh mất khoảng từ 80 ml đến 200 ml máu, thường không quá 100 ml/ngày. Mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh ở mức bình thường khoảng 120 mg/l.

Đo lượng kinh bằng cách tính số băng vệ sinh thay hàng ngày. Nếu số lượng băng vệ sinh cần thay trong các kỳ kinh nguyệt tương tự như nhau thì có thể coi là lượng kinh ổn định.

Hay có những biểu hiện mệt mỏi, dễ xúc động trước chu kỳ kinh
Hay có những biểu hiện mệt mỏi, dễ xúc động trước chu kỳ kinh.

Tính chất máu kinh nguyệt bình thường

Máu kinh nguyệt mầu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính mầu trắng (phụ nữ đã sinh con có thể ra những cục máu nhỏ); mùi kinh hơi tanh như mùi máu. Toàn thân không có dấu hiệu khác thường trong những ngày hành kinh.

Vài ngày trước khi hành kinh có thể có những dấu hiệu thay đổi về tính tình và cơ thể với những mức độ khác nhau ở một số phụ nữ (thường gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt) như rất dễ nhạy cảm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, cáu giận, nhức đầu, buồn nôn, có cảm giác căng ngực, người nặng nề, chậm chạp và mệt mỏi hơn.

Kinh nguyệt không đều thường có những dấu hiệu sau:

- Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc không đều thì số ngày hành kinh không ổn định.

- Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi, hoặc màu cà phê, màu vàng, màu đen, máu đặc có cục máu lớn, có mùi hôi khác thường.

- Lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều.

- Đau bụng kinh dữ dội và kéo dài, hoặc có thêm một số dấu hiệu khác như sốt, sút cân… ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể do các sức ép tinh thần, lao động quá sức, rối loạn tiêu hoá, sút cân nhiều, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản, do dùng một số loại thuốc.

Điều lưu ý là sau kỳ kinh đầu tiên ở nữ giới dậy thì (khoảng 13 tuổi - 16 tuổi) và ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh (45 tuổi - 55 tuổi) có thể có một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như nói trên, đó là những dấu hiệu bình thường trong thời kỳ thay đổi trạng thái hoạt động sinh lý sinh dục.

Nhung dieu phai dep chua biet ve kinh nguyet hinh anh 1

Thực phẩm chức năng Cốm Kim Nguyệt Kiều kết hợp các thảo dược như: ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, hồng hoa, tinh chất mầm đậu nành có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ. Sản xuất bởi Công ty Dược Trung ương Mediplantex, theo tiêu chuẩn GMP-WHO và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ĐT: 043.990.6195 - 3668 6226

Website: kimnguyetkieu.vn

Nhà phân phối  Công ty TNHH MTV Dược Liệu Việt. Giấy xác nhận NDQC: 1606/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm