Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những 'đôi mắt thần' canh giữ bầu trời Việt Nam

Binh chủng radar, đơn vị trực thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, có nhiệm vụ phát hiện sớm tất cả các mục tiêu xâm phạm vùng trời, vùng biển - hải đảo của Việt Nam. 

Những 'đôi mắt thần' canh giữ bầu trời Việt Nam

Binh chủng radar, đơn vị trực thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, có nhiệm vụ phát hiện sớm tất cả các mục tiêu xâm phạm vùng trời, vùng biển - hải đảo của Việt Nam. 

Binh chủng radar sẽ báo động sớm cho các đơn vị liên quan sẵn sàng chiến đấu khi có mục tiêu khả nghi xâm phạm chủ quyền quốc gia. Ngoài ra, binh chủng còn dẫn đường cho các loại vũ khí có điều khiển tiêu diệt mục tiêu trên không, trên biển, trên đất liền.

Binh chủng radar Việt Nam được thành lập từ rất sớm. Ngày 21/3/1958, Trung đoàn radar cảnh giới đầu tiên của Việt Nam đã được thành lập. Trong chiến tranh tại Việt Nam, binh chủng radar được trang bị khá hiện đại đã góp phần quan trọng trong việc cảnh giới, dẫn đường cho tên lửa, máy bay chống trả các chiến dịch không kích ác liệt của Không quân Mỹ. Đặc biệt, trong chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, dù phải đối mặt với lực lượng không quân hùng mạnh nhất thế giới cùng hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, song những người lính radar vẫn chiến đấu sáng tạo “vạch nhiễu tìm thù” bẻ gãy cuộc tập kích đường không lớn nhất từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ngày nay, tác chiến công nghệ cao, trinh sát điện tử tiếp tục giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong công cuộc bảo vệ tổ quốc, để đất nước không bị bất ngờ trước bất kỳ tình huống nào, binh chủng radar được ưu tiên đầu tư trang bị những thiết bị trinh sát điện từ tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Sau đây là hình ảnh những hệ thống radar cảnh giới trong biên chế Binh chủng radar, Quân chủng Phòng không - Không quân, quân đội nhân dân Việt Nam:

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 1

Radar cảnh giới P-18, tầm phát hiện mục tiêu 250 km, tầm cao 36 km, radar này có khả năng phát hiện và theo dõi 120 mục tiêu cùng lúc.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 2

Radar cảnh giới P-35, tầm phát hiện mục tiêu 300 km, tầm cao 25 km, radar này có khả năng phát hiện những mục tiêu  bay ở độ cao dưới 300 mét.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 3

Radar đo độ cao PRV-16. Đây là loại radar cảnh giới kiêm dẫn đường cho đội hình máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu xâm nhập không phận.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 4

Radar cảnh giới P-14M, tầm phát hiện mục tiêu 600 km, tầm cao tối đa 65 km.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 5

Đài radar trinh sát tối tân 55Zh6UE Nebo-UE. Đây là loại radar mạng pha kỹ thuật số 3 tọa độ được thiết kế tự động bám sát mục tiêu, phân loại, cung cấp tham số về tọa độ, đường bay cho các hệ thống khí tài chiến đấu. Trên thế giới không có loại radar nào có tính năng tương tự như Nebo-UE, tầm phát hiện mục tiêu 400 km, tầm cao tối đa 65 km, số lượng mục tiêu theo dõi cùng lúc lên đến 100 mục tiêu. 

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 6

Radar cảnh giới chuyên phát hiện máy bay tàng hình Vostock-E, Việt Nam gọi là RV-01. Đây là loại radar cảnh giới không có đối thủ tại châu Á. RV-01 có khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-117A ở cự ly 72 km trong môi trường nhiễu nặng, tầm phát hiện máy bay khác không dưới 360 km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc 120.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 7

Hệ thống trinh sát điện tử thụ động Kolchuga. Đây là hệ thống radar thụ động chuyên phát hiện máy bay tàng hình tối tân nhất thế giới hiện nay. Hệ thống trinh sát thụ động này có khả năng phát hiện mục tiêu bay ở độ cao 10 km từ khoảng cách 450 km, nếu bay ở độ cao 20 km tầm phát hiện lên đến 620 km. Do đây là hệ thống trinh sát thụ động nên nó gần như miễn nhiễm với các loại tên lửa chống bức xạ hoạt động theo nguyên lý bám theo cánh sóng radar.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 8

Radar nhìn vòng bắt thấp 3 tham số 39N6 Kasta-2E2 chuyên thực hiện nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình, máy bay không người lái. Radar này có khả năng phát hiện mục tiêu bay ở độ cao dưới 100 m ở cự ly 41-55 km tùy theo độ cao của ăng ten, phạm vi trinh sát tối đa 150 km.

Nhung 'doi mat than' canh giu bau troi Viet Nam hinh anh 9

Đài radar nhìn vòng mọi độ cao 96L6EV dùng cho tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU1, tầm phát hiện mục tiêu 300 km, theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu.

 

quốc việt

Theo Infonet

quốc việt

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm