M

Những động tác yoga dễ thương của mẹ và con trai

Yoga không chỉ dành riêng cho người lớn, bằng chứng là bạn có thể cùng con thực hiện các bài tập đơn giản dưới đây ngay tại nhà.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 1
Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6), huấn luận viên Mai Linh (Trung tâm NShape Fitness) và con trai đã thực hiện bộ ảnh hướng dẫn một số động tác yoga đơn giản dành cho gia đình.
Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 2

Tư thế đứa trẻ (child’s pose):  Tư thế này cần phải đảm bảo có một người lớn nằm ở phía dưới và bạn tập nhỏ hơn nằm ở phía trên, trình tự này không được đảo ngược.

-  Bắt đầu với tu thế đứa trẻ, để bé ngồi lên trên xương cùng của bạn đồng thời bàn chân đặt trên mặt sàn

-  Bé từ từ hạ lưng xuống, nằm trên lưng của bạn, đồng thời mở rộng cánh tay lên phía đỉnh đầu. Trong khi đó, bạn phải uốn cong khuỷu tay của mình và giữ lấy tay của bé.

-  Giữ động tác từ 5-10 nhịp thở. Bé sẽ dung tay đặt lên hông của bạn và từ từ ngồi dậy.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 3

Động tác ôm kết hợp mở rộng chân (Straddle Hug): Động tác này giúp co giãn cơ hông, cơ đùi sau và lưng trên.

-  Ngồi đối diện với nhau, mở rộng 2 chân.

-   Nếu bạn tập cùng bạn là một người trưởng thành, bạn có thể đặt lòng bàn chân chạm nhau; còn với trẻ nhỏ, nên để trẻ đặt chân vào phía trong mắt cá chân của bạn (giống trong hình)

- Từ từ gập thân, đồng thời nắm lấy cánh tay hoặc vai của nhau. Hãy để phần đầu của cả hai chạm nhẹ vào nhau.

-  Giữ cho bàn chân uốn cong đồng thời đảm bảo chân của cả hai phải khớp với nhau

-  Giữ tư thế trong 10 nhịp thở.

-   Thả lỏng cánh tay của bạn trước rồi sau đó ngồi dậy, từ từ uốn cong đầu gối của bạn.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 4

Động tác đứng mở rộng chân và chạm qua nhau (Standing straddle reach – through): Động tác này bổ trợ rất tốt cho cơ hông, cơ đùi sau và lưng dưới

-  Bắt đầu trong tư thế đứng với hai chân mở rộng. Trong khi đó người kia sẽ đứng đối diện với bạn,  chân của họ được đặt ở giữa chân bạn

-  Xoay ngón chân và gót chân của bạn ra ngoài

-  Nếu tập với một người trưởng thành, khi gập người xuống, tốt nhất phần mông của cả hai nên chạm vào nhau. Nếu bạn tập của bạn nhỏ hơn, phần mông của người đó có thể chạm vào chân của bạn, như vậy bạn có thể giúp người đó ổn định tư thế của mình (như hình)

-  Gập người về phía trước, bàn tay của cả hai chạm vào nhau.

-  Giữ động tác từ 5-10 nhịp thở, thả lỏng đầu gối rồi từ từ nhấc người dậy

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 5

Động tác thở áp sát lưng vào nhau (Back to back Sitting): Thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể kết nối hơi thở cũng như năng lượng sống cùng  với nhau. Bạn hãy ngồi áp sát lưng, nhắm mắt lại rồi từ từ thở cùng nhau. Hơi thở của cả hai sẽ được đồng bộ với nhau một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy người kia đang hít vào và thở ra như thế nào khi lưng của hai người tựa sát vào nhau. Giữ cho trẻ ngồi yên lặng và chú ý tới hơi thở của mình là một cách tập luyện rất tốt. Bạn hãy thực hiện động tác này cùng con trong vòng 3-5 phút.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 6

Động tác vặn mình (warm-up twist):

-  Đưa tay phải ra sau lưng, tay trái để ở phía trước, trong khi đó, con của bạn sẽ để tay trái ra sau lưng đồng thời tay phải ở phía trước. Cả hai cùng nắm chặt bàn tay đối diện nhau.

- Với hai tay nắm chặt vào nhau, giữ cho cột sống thẳng đồng thời xoay người sang phái, trong khi đó con bạn sẽ quay sang trái. Giữ động tác trong 5 nhịp thở, sử dụng bàn tay để làm đòn bẩy giúp bạn có thể vặn mình một cách dễ dàng

- Sau đó đổi bên và làm lại.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 7

Động tác Savasana: Đây là tư thế cuối cùng, thư giãn sau khi thực hiện chuỗi bài tập trên. Không có gì để hướng dẫn về tư thế này, tất cả những gì bạn cần là thả lỏng cơ thể, hít thở nhẹ nhàng. Hãy nhắm mắt, tận hưởng phút giây tuyệt với khi 2 mẹ con ở cạnh nhau.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 8

Ngày nay, tập luyện yoga đã trở thành thói quen của nhiều người. Dù mới làm quen với bộ môn này hay đã gắn bó lâu dài, bạn đều có thể cảm nhận được những lợi ích thiết thực đối với sức khỏe của mình.

Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 9
Yoga luôn được coi là một loại hình nghệ thuật đỉnh cao trong việc chăm sóc và duy trì vóc dáng cơ thể, giúp tinh thần thư giãn, phòng ngừa bệnh tật. Từ lâu bộ môn  vẫn luôn được phái nữ ưa chuộng, sau này lan dần sang nam giới. 
Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 10
Giờ đây, trẻ nhỏ cũng có thể thực hành các động tác yoga để tăng cường sức khỏe.
Nhung dong tac yoga de thuong cua me va con trai hinh anh 11
Đặc biệt, những bài tập đôi đơn giản này sẽ giúp gia đình bạn vừa có thời gian bên nhau vừa chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Hoàng Anh - Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe