M

Những đồng tiền giấy đẹp nhất hành tinh

Quốc đảo nhỏ bé Trinidad và Tobago, nằm ngoài khơi bờ biển Venezuela, vừa được Hiệp hội Tiền giấy quốc tế (IBNS) vinh danh là quốc gia sở hữu tờ tiền giấy đẹp nhất thế giới.

Tờ tiền giấy 50 đô la của Trinidad và Tobago mới được chính phủ phát hành lại, với nhiều đặc điểm nổi trội đã nhanh chóng trở thành tờ tiền đẹp nhất hành tinh. Tờ 50 đô la của Trinidad và Tobago (Mặt trước).

Tờ tiền giấy 50 đôla của Trinidad và Tobago mới được chính phủ phát hành lại. Với nhiều đặc điểm nổi trội, nó đã nhanh chóng trở thành tờ tiền đẹp nhất hành tinh. Mặt trước tiền có những biểu tượng quốc gia như áo choàng, hoa dâm bụt đỏ, chú chim hồng y với đôi cánh dang rộng.

Tờ 50 đô la của Trinidad và Tobago (Mặt sau). Tờ tiền giấy mệnh giá 50 đô la, được phát hành lại nhân dịp kỷ niệm vàng 50 thành lập Ngân hàng quốc gia Trinidad và Tobago, được thiết kế nhờ vào sự hợp tác với nhà sản xuất tiền giấy De La Rue, Vương Quốc Anh. Mặt trước tờ tiền 50 đô la có những biểu tượng quốc gia như chiếc áo choàng, bông hoa dâm bụt đỏ, chú chim hồng y giáo chủ với đôi cánh dang rộng như lá cọ. Mặt sau tờ tiền là hình ảnh của vũ công trong lễ hội carnival với miệng cười tươi, cùng tòa nhà cao 22 tầng của Ngân hàng quốc gia và tòa tháp đôi của Bộ tài chính – cũng là tòa tháp cao nhất ở Trinidad và Tobago.

Mặt sau tờ tiền là hình ảnh của vũ công với miệng cười tươi, cùng tòa nhà cao 22 tầng của Ngân hàng quốc gia và tòa tháp đôi của Bộ Tài chính – cũng là tòa tháp cao nhất ở Trinidad và Tobago. Tờ tiền được phát hành lại nhân dịp kỷ niệm vàng 50 thành lập Ngân hàng quốc gia.
Ngân hàng quốc gia Trinidad và Tobago cho biết, tờ tiền mới này được coi là tờ tiền độc lập, để phân biệt với 5 đôla màu xanh và 10 đôla màu đỏ.

Tờ tiền 5.000 Franc của thuộc địa của Pháp ở Thái Bình Dương French Pacific Territories về nhì. Tờ tiền 50 đô màu sắc giành chiến thắng lần này, là việc thiết kế lại tờ 50 đô la trước kia có màu ô liu, ra đời từ 2012. Theo Ngân hàng quốc gia Trinidad và Tobago, tờ tiền 50 đô la này được gọi là tờ tiền độc lập, để phân biệt với tờ 5 đô la màu xanh và tờ 10 đô la màu đỏ.

Tờ tiền 5.000 franc của thuộc địa Pháp ở Thái Bình Dương xếp ở vị trí thứ 2.

Tờ 10 Dinar của Kuwait đứng thứ ba. Tiền giấy 50 đô la của Trinidad và Tobago được vinh danh đẹp nhất thế giới sau khi vượt qua hơn 30 thiết kế khác, dựa trên sự bình chọn của hơn 2.000 thành viên của IBNS trong suốt năm 2014. Về nhì là tờ 5.000 franc của thuộc địa của Pháp ở Thái Bình Dương French Pacific Territories và tờ 10 dinar của Kuwait đứng thứ ba. Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận IBNS thành lập năm 1961. Hoạt động với mục đích phát triển nghiên cứu, thu thập và phân phối thông tin liên quan đến tiền giấy. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể trở thành thành viên của IBNS.

Tờ 10 dinar của Kuwait đứng thứ ba.

 Tờ 2.000 Pesos của Cộng hòa Dominican.

Tờ 2.000 pesos của Cộng hòa Dominican.

Tờ 50 New Shekels của Israel.

Tờ 50 shekels mới của Israel.

Tờ1000 Escudos của Cape Verde.

Tờ 1.000 escudos của Cape Verde.

Tờ 1,000 Tenge của Kazakhstan.

Tờ 1.000 tenge của Kazakhstan.

Tờ 10 Patacas của Macau.

Tờ 10 patacas của Macau.

Tờ 20 Zlotych của Ba lan.

Tờ 20 zlotych của Ba Lan.

Tờ 500 Baht của Thái Lan.

Tờ 500 baht của Thái Lan.

Tờ 5 Dinar của Tunisia.

Tờ 5 dinar của Tunisia.

Tờ 2,000 Vatu của Vanuatu.

Tờ 2.000 vatu của Vanuatu.

Tiền giấy 50 đôla của Trinidad và Tobago được vinh danh đẹp nhất thế giới sau khi vượt qua hơn 30 thiết kế khác. Kết quả này dựa trên sự bình chọn của hơn 2.000 thành viên IBNS trong suốt năm 2014.

IBNS thành lập năm 1961, hoạt động với mục đích phát triển nghiên cứu, thu thập và phân phối thông tin liên quan đến tiền giấy. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể trở thành thành viên của IBNS.

http://infonet.vn/nhung-dong-tien-giay-dep-nhat-hanh-tinh-post164998.info

Theo Hoàng Dung/Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh