Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Những đột phá trong hệ thống khóa thông minh mới của Honda

Được trang bị trên phiên bản mới của dòng xe SH 125/150, Honda SMART Key có thể cài đặt để tìm xe trong bãi, mở khóa yên...

Về cấu tạo, hệ thống khóa thông minh Honda SMART Key bao gồm thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa thông minh (SMT – ECU). Bộ điều khiển được kết nối với bộ vi xử lý trung tâm của xe và khóa mở yên hoặc chìa khóa khẩn cấp trong trường hợp FOB bị mất, thất lạc hay không sử dụng được.

Nhung dot pha trong he thong khoa thong minh moi cua Honda hinh anh 1
Honda SMART Key được thiết kế đơn giản và tiện lợi.

Honda SMART Key hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa thiết bị điều khiển FOB và bộ vi xử lý trung tâm. Ngoài ra, FOB trên SH 125/150 thế hệ mới vận hành bằng pin và có khả năng ngâm trong nước khoảng 1 tiếng liên tiếp.

Hệ thống khóa thông minh mang đến khả năng chống trộm ưu việt. Việc kiểm soát khởi động động cơ bằng mã hóa sẽ loại bỏ nguy cơ khởi động động cơ bằng đầu nối trực tiếp. Thay vì dùng chìa khóa, hệ thống sẽ sử dụng thiết bị điều khiển FOB với thiết kế như chìa khóa ôtô. Theo đó, những can thiệp bằng ngoại lực vào lỗ khóa sẽ được phòng ngừa triệt để.

Ngoài ra, nhờ cơ cấu đặc biệt của núm khóa điện, nếu khóa không được kích hoạt bằng thiết bị điều khiển FOB, dù có cố tình vặn để bẻ, cả ổ khóa sẽ chỉ xoay tròn. Hệ thống chìa khóa thông minh đồng thời được tích hợp chức năng báo động khi có ngoại lực tác động vào xe như rung lắc, hoặc di chuyển.

Nhung dot pha trong he thong khoa thong minh moi cua Honda hinh anh 2
Khi kẻ gian có ý định muốn vặn để khởi động xe mà không có chìa khóa, núm xoay trên ổ sẽ chỉ xoay tròn.

Bên cạnh khả năng chống trộm tối ưu, hệ thống khóa thông minh còn mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Người lái không cần tra chìa khóa vào ổ hoặc rút chìa khóa ra mà vẫn thực hiện được toàn bộ thao tác như khóa/mở khóa cổ, bật/tắt khóa điện hoặc mở yên xe. Hệ thống cũng tích hợp tính năng xác định vị trí xe, tiện lợi hơn khi khách hàng gửi xe ở các bãi gửi xe rộng với nhiều phương tiện..

Nhung dot pha trong he thong khoa thong minh moi cua Honda hinh anh 3
Dải đèn LED màu xanh có tác dụng soi sáng và nâng cao tính thẩm mỹ cho Honda SMART Key.

Tạm biệt những loại chìa khóa truyền thống, thiết bị điều khiển FOB có thiết kế sang trọng và đầy tính thẩm mỹ như trên ôtô. Bao quanh vòng tròn ổ khóa điện là dải đèn LED màu xanh ấn tượng. 

Hiện tại, ngoài loại khóa điện truyền thống, hệ thống kiểm soát khởi động của động cơ bằng mã hóa cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trên một số dòng xe cao cấp nhưng vẫn ở dạng chìa khóa truyền thống. Vì vậy, chủ nhân SH 125/150 có thể tự hào là những người đầu tiên sử dụng hệ thống khóa thông minh tại Việt Nam.

Hệ thống Honda SMART Key sử dụng sóng vô tuyến yếu. Do đó, hệ thống này sẽ không hoạt động đúng cách trong những trường hợp sau:

- Pin chìa khóa yếu

- Ở gần tháp truyền hình, nhà máy điện, trạm phát thanh, sân bay và các thiết bị khác phát sóng vô tuyến mạnh hoặc nhiều tiếng ồn.

- Để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng không dây như thiết bị không dây, điện thoại di động hoặc máy tính xách tay.

- Chìa khóa tiếp xúc hoặc bị vật kim loại đè lên.

Tránh lưu trữ FOB trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay nhiều từ trường.

Mã ID của hệ thống khóa thông minh đi kèm thiết bị điều khiển FOB có tác dụng trong các trường hợp cần mở khóa khẩn cấp hay khi cần cấp Thiết bị điều khiển FOB mới. Vì vậy, người sử dụng nên quản lý và lưu trữ cẩn thận.

Theo dõi hướng dẫn của các cửa hàng Ủy nhiệm của Honda Việt Nam (HEAD) và đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng.

Trong trường hợp bất thường, người sử dụng cần liên hệ với hệ thống HEAD để xử lý.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe 360 Xe máy