Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những đứa trẻ cầm súng trong cuộc nội chiến Yemen

Lực lượng Houthi được cho là đã ép buộc 18.000 trẻ em, trong đó trẻ nhất mới chỉ 10 tuổi, tham gia vào cuộc nội chiến với quân đội chính phủ do Saudi Arabia hậu thuẫn ở Yemen.

Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 1
Kahlan, cậu bé 12 tuổi từng tham chiến, cho phóng viên của AP thấy khả năng sử dụng súng trường AK của mình. Lực lượng Houthi bắt cậu và các bạn học để đưa ra mặt trận, nơi cậu phải đối mặt với các cuộc không kích. "Nhìn thấy xác người thật là sợ", Kahlan cho biết. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 2
Abdel-Hamid, năm nay 14 tuổi, đang sống tại một trại tập trung ở Marib, Yemen. Cậu bé cho biết từng thấy những đứa trẻ bằng tuổi mình bị bắn chết vì không tuân lệnh. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 3
Morsal, một đứa trẻ khác tại trại Marib, kể lại mình đang đi đá bóng thì bị những người Houthi bắt đi lính. Thính giác của cậu bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vụ nổ và công kích trong cuộc chiến tranh. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 4
Riyadh, năm nay mới 13 tuổi nhưng đã từng tham chiến cùng anh trai. Cậu bé cho biết mình từng nổ súng để giết kẻ thù, nhưng hầu như mọi khi bóp cò, cậu đều nhắm chặt mắt lại. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 5
Các cậu bé đọc thơ để giải tỏa căng thẳng và lo âu tại một trung tâm hồi phục dành riêng cho trẻ em từng cầm súng trong chiến tranh. Mặc dù sống sót, nhưng những trải nghiệm khủng khiếp của cuộc nội chiến Yemen khiến các em bị những vết sẹo tâm lý nghiêm trọng. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 6
Cơ sở này, vốn là một trung tâm hỗ trợ xã hội do chính phủ Saudi Arabia bỏ tiền tài trợ, hiện là ngôi nhà của 200 cậu bé từng tham chiến. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 7
Phe Houthi đã huấn luyện các chiến binh nhỏ tuổi để bắn giết và sẵn sàng chết vì một cuộc "thánh chiến". Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 8
Một cậu bé cầm súng bên con đập ở thành phố Marib, Yemen. Nhiều người chú ý tới thảm họa nhân đạo do nạn đói gây ra trong cuộc nội chiến, nhưng những chiến binh trẻ em cũng là một phần đau thương của cuộc chiến này. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 9
Cả hai phe trong cuộc chiến ở Yemen đều sử dụng trẻ em làm binh sĩ, nhưng tình trạng này diễn ra nhiều hơn bên phía lực lượng nổi dậy. Một quan chức Houthi tiết lộ lực lượng này đã sử dụng khoảng 18.000 trẻ em trong cuộc nội chiến kể từ khi nó bắt đầu năm 2014. Ảnh: AFP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 10
Những bức tranh tại trung tâm bảo trợ xã hội cho thấy hình ảnh cuộc chiến vẫn còn dấu ấn rất đậm trong tâm trí của các cậu bé với một tuổi thơ dữ dội. Ảnh: AP.
Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh 11
Một giáo viên ở thành phố Dhamar cho biết ít nhất 14 học sinh của ông đã bị bắt đi lính và thiệt mạng trong cuộc chiến. "Chúng bị bắt đi khỏi trường học khi lành lặn và được trả về trong những cỗ quan tài", thầy giáo này chia sẻ với AP. Ảnh: AP.

Quốc Thăng

(Ảnh: AP, AFP)

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

Nhat Ban xac nhan ca tai nhiem virus corona dau tien hinh anh

Nhật Bản xác nhận ca tái nhiễm virus corona đầu tiên

0 53 2

Một hướng dẫn viên du lịch ở Nhật Bản đã tái nhiễm với virus corona chủng mới, vài tuần sau khi được chữa khỏi lần thứ nhất. Đây là ca tái nhiễm đầu tiên tại nước này.