Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những đứa trẻ khao khát đến trường

Mồ côi cha mẹ hay gia đình ly tán, Đoàn Chí Hưng và Hàu Thị Mỷ đang độ tuổi ăn học phải sớm bỏ trường lớp. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, các em đã được đi học.

Đoàn Chí Hưng, học sinh lớp 6 ở một trường THCS Lê Lợi, Hà Nội, có gương mặt sáng, toát lên sự thông minh. Khi Hưng 11 tuổi, bố em bỏ nhà ra đi. Sau đó một thời gian, người mẹ gửi Hưng cho ông bà và chú đi lao động xuất khẩu ở Malaysia.

Hưng bảo không có bố, cũng chẳng được gần mẹ, em ở nhà người họ hàng, phải thường xuyên làm việc nhà nhưng vẫn bị hắt hủi, ghẻ lạnh. Hưng phải bỏ đi kiếm sống, trong túi chỉ có 7.000 đồng.

“Có hôm phải nằm ngủ ở ghế đá Bờ Hồ, em khóc rất nhiều vì nhớ mẹ, vì tủi thân”, cậu bé nhớ lại.

Cuộc đời mỉm cười với Hưng khi có người biết hoàn cảnh đã gọi điện cho một tổ chức nhân đạo ở Hà Nội đưa về nuôi dưỡng. Ở đó, Hưng được cho ăn cơm, được phát quần áo mới và có chỗ ngủ ấm. Em lại được sống với những bạn cùng cảnh ngộ nên dần dần yên tâm, tự tin hơn, bớt đi sự rụt rè.

Hưng kể: “Phòng có 12 bạn, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Có bạn bị khiếm thị, có người bị điếc…, nhưng các bạn rất yêu thương nhau”.

Nhung dua tre khao khat den truong hinh anh 1

Đoàn Chí Hưng

trong lớp học. Ảnh: Hà Long.

Hưng còn tham gia các nhóm học nhảy, học đàn và giúp đỡ những bạn khuyết tật. Nam sinh bảo học đàn rất khó nhưng em chăm học nên đã đánh được hơn 100 bài hát các loại. Tuy nhiên, việc học sau đó bị ngắt quãng giữa chừng.

Nhờ các anh chị tình nguyện ở tổ chức nhân đạo liên hệ, đầu năm học 2015-2016, Hưng được nhận vào Trường THCS Lê Lợi,  tiếp tục học chương trình lớp 6. Nhập học chưa lâu, Hưng khoe đã dành được 5 điểm 10, nhiều điểm 9 và rất vui vì được mặc đồng phục tới trường.

Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, bà Nguyễn Thị Vân Hồng chia sẻ: “Hưng ngoan ngoãn và chăm chỉ học tập. Mới nhập học được hơn 2 tháng, em đã tích cực dạy nhảy cho các bạn trong lớp”.

Cùng trường với Hưng là Hàu Thị Mỷ, sinh năm 2002 ở xã Sơn Mí, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Sau hơn 1 năm phải nghỉ học đi nương, Mỷ đã được trở lại trường học ở thủ đô.

Mỷ sinh ra trong gia đình có 3 anh em, mẹ mất khi em lên 5 tuổi. 12 tuổi, 3 anh em mồ côi bố, rơi vào cảnh bơ vơ. Anh trai lấy vợ, cuộc sống thêm phần khó khăn phải chạy ăn từng bữa.

Để có cái ăn, Mỷ phải lên nương làm rẫy. Nữ sinh tâm sự: “Em rất muốn đến trường nhưng không có tiền, không có gạo nên đành phải đi rẫy”.

Cho đến một ngày, em được người quen ở Hà Nội đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội nương nhờ. Có sự  giúp đỡ của các anh chị ở trung tâm, Mỷ được Trường THCS Lê Lợi nhận vào học.

Mỷ bảo, cuộc sống ở Hà Nội khác xa ở xã Sơn Mí nên nhiều thứ em chưa thể quen. Đường đông đúc khiến em sợ nên hàng ngày, Mỷ phải dậy từ sớm đi bộ đến trường. Em cũng gặp khó khăn trong hòa đồng, giao tiếp với bạn bè nhưng cô giáo, các bạn luôn động viên, giúp đỡ.

Nhung dua tre khao khat den truong hinh anh 2

Nữ sinh Hàu Thị Mỷ

. Ảnh: Hà Long.

Nữ sinh tâm sự, về Hà Nội chưa lâu nhưng rất nhớ nhà, nhớ quê hương vùng cao của em. Tâm sự với cô hiệu trưởng, Mỷ nói rất muốn về thăm quê, thăm anh chị.

Gương mặt ửng đỏ, nụ cười bẽn lẽn khi được hỏi về mình khiến cô bé người dân tộc này càng xinh xắn và đáng yêu hơn. Dù sức học chưa bằng các bạn nhưng Mỷ đã tự tin hơn nhiều và luôn nhắc mình phải cố gắng để tốt nghiệp THCS.

Hy vọng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các thầy cô giáo trường THCS Lê Lợi, mong muốn của Mỷ, của Hưng sẽ trở thành hiện thực.

Nghị lực chiến đấu bệnh tật của 'cậu bé ốc sên' bò đến lớp

Cậu bé Lạc Điền Sâm ở Nhâm Điền, Thụy Kim, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, hàng ngày, phải bò đến lớp vì căn bệnh bại liệt.


Hà Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục