M

Những e-mail tiết lộ đời tư của bà Clinton

295 thư điện tử được Bộ ngoại giao Mỹ công bố hôm 22/5 đã cho thấy cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống riêng tư, công việc thường ngày và cách xử lý khủng hoảng của cựu ngoại trưởng.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: Reuters​
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters​

Vài giờ trước khi bà Hillary Clinton đối mặt với thách thức và khủng hoảng lớn nhất khi đảm nhận vị trí ngoại trưởng Mỹ, bà đã yêu cầu trợ lý cho bà xem một bộ phim tài liệu về Libya.

"Cô có thể lấy cho tôi bộ phim về Libya của Bernard Henri - Levi, tôi nghĩ Harvey đã làm bộ phim này và nó đã được trình chiếu tại Cannes mùa xuân năm ngoái", cựu ngoại trưởng Mỹ viết cho người bạn thân tín Huma Abedin vào lúc 5h55 sáng 11/9/2012.

Trong ngày hôm đó, các chiến binh vũ trang tấn công đại sứ quán Mỹ tại miền đông Benghazi, sát hại 4 quan chức Mỹ trong một vụ đụng độ kéo dài nhiều giờ liền.

Cuộc tấn công gây ra một cuộc khủng hoảng lớn tại Nhà Trắng và có thể gây ảnh hưởng đến cuộc chạy đua giành ghế tổng thống của bà Hillary vào năm 2016.

Yêu cầu được xem cuộn phim gửi cho trợ lý Abedin là một trong số 296 bức thư điện tử được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 22/5. Các lá thư trên nằm trong số 30.000 lá thư của bà Clinton.

Đây cũng là những email bà Clinton dùng địa chỉ cá nhân trao đổi mà không dùng tài khoản email của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tất cả những lá thư điện tử được công bố đều có liên quan đến Libya và cuộc tấn công Benghazi hôm 11/9/2012.

Các bức thư đã hé lộ cuộc sống đời tư, các công việc thường nhật của bà Clinton, đồng thời cho thấy cách cựu ngoại trưởng Mỹ xử lý khủng hoảng gây chấn động trong giới ngoại giao Mỹ lúc bấy giờ.

Ngoài ra, còn có các e-mail chia buồn của nhân viên cấp dưới của bà về cái chết của Đại sứ Mỹ Chris Stevens và 3 quan chức Mỹ khác. Trong danh sách đó còn có Thủ tướng Israel Netanyahu và cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Trong một e-mail khác, bà Clinton cho biết vào ngày thứ bảy sau khi xảy ra cuộc tấn công, bà đã ngủ quên và bỏ lỡ một cuộc họp báo của tổng thống. "Tôi vừa mới thức dậy", bà viết.

Trợ lý của bà Clinton gửi cho bà danh sách các cuộc gọi bắt đầu từ trưa ngày hôm đó, trong đó có cuộc gọi của Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague và các lãnh đạo khác như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Somali…

Bà Hillary Clinton trả lời 6 câu hỏi khó

Sau khoảng 28 ngày lánh mặt báo chí trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Clinton có cuộc đối thoại khá cởi mở với báo giới ngày 19/5.

Hillary Clinton cần làm gì để trở thành nữ tổng thống Mỹ?

Cựu ngoại trưởng Clinton cần tận dụng lợi thế của những lần tranh cử trước, đồng thời duy trì sự ủng hộ từ cử tri nữ, để giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150523/nhung-email-tiet-lo-doi-tu-cua-ba-clinton/751122.html

Theo Đông Phương/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới