Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những giai điệu thấm đẫm cảm xúc của Thanh Tùng

Rất nhiều ca sĩ Việt đã trở nên nổi tiếng nhờ những ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Sau 7 năm chống chọi với bệnh tật, nhạc sĩ Giọt nắng bên thềm đã ra đi vào ngày 15/3 tại Hà Nội. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình Thanh Tùng đã để lại cho đời nhiều giai điệu đẹp. Những ca khúc ấy từng là bệ phóng cho hàng loạt giọng ca như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Bằng Kiều, Trọng Tấn...

 Trái tim không ngủ yên - một trong những bản song ca hay nhất của cặp đôi Bằng Kiều - Mỹ Linh được nhạc sĩ Thanh Tùng chắp bút vô cùng tình cờ. Trong một bài phỏng vấn cách đây hơn 10 năm, ông chia sẻ cảm hứng viết nên ca khúc này bắt nguồn từ chuyến đi Hà Nội gấp và không kịp mua quà tặng cho một cô gái. Nhạc sĩ Thanh Tùng liền nghĩ ra cách bỏ tiền vào bao thơ và ghi lại, “Em mua giúp anh một món quà cho mình”.

Buổi tối, cô gái gọi điện ra nói ông không ra gì vì đã coi thường cô ấy. Lúc đó cố nhạc sĩ vô cùng tự ái, nằm xuống giường mà không ngủ được. Cảm xúc dâng trào khiến ông lôi giấy ra viết nên những giai điệu đầu tiên: "Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu là thật ra anh đang dối mình/ Còn anh nói đã trót yêu em rồi là hình như anh đang dối em".

Trái tim không ngủ yên - Bằng Kiều, Mỹ Linh Trái tim không ngủ yên - một trong những bản song ca hay nhất của cặp đôi Bằng Kiều - Mỹ Linh được nhạc sĩ Thanh Tùng chắp bút vô cùng tình cờ. Trong một bài phỏng vấn các đây hơn 10 năm ông chia sẻ cảm hứng viết nên ca khúc này bắt nguồn từ chuyến đi Hà Nội gấp và không kịp mua quà tặng cho một cô gái.

Sau khi viết xong nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn chưa thể nghĩ ra một cái tên phù hợp nên gọi điện cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào lúc 2 giờ sáng, kể về câu chuyện ca khúc ra đời. Trịnh Công Sơn cười: "Đêm hôm đánh thức người khác, không ngủ được thì đặt luôn bài hát đó là Trái tim không ngủ yên đi". Sau đó nhạc sĩ Thanh Tùng mang ca khúc này trình diễn lần đầu tiên tại Hà Nội và chính diva Mỹ Linh là người ngỏ ý xin được hát ca khúc này. Và đến tận bây giờ, Trái tim không ngủ yên vẫn là bản song ca ăn ý nhất, ngọt ngào nhất của Mỹ Linh - Bằng Kiều.

Với Diva Thanh Lam, cô khẳng định tên tuổi trong sự nghiệp âm nhạc với rất nhiều ca khúc của Thanh Tùng. Trong đó có bộ 3: Em và Tôi, Giọt nắng bên thềmLối cũ ta về. 3 ca khúc này đã góp phần không nhỏ đưa Thanh Lam trở thành ca sĩ hàng đầu Việt Nam.

Lối cũ ta về - Thanh Lam Không chỉ Mỹ Linh mà Thanh Lam có nhiều bài hát khẳng định tên tuổi trong sự nghiệp âm nhạc là những ca khúc của Thanh Tùng. Trong đó có bộ 3 Em và Tôi, Giọt nắng bên thềm và Lối cũ ta về góp phần không nhỏ đưa Thanh Lam trở thành ca sĩ đẳng cấp hàng đầu Việt Nam.

 Lối cũ ta về cũng là ca khúc chủ đề trong live show cùng tên kỷ niệm chặng đường âm nhạc của nhạc sĩ Thanh Tùng. Bài hát là hình ảnh ngõ nhỏ, phố nhỏ thân quen đi về chốn xưa, về mái nhà xưa với hoa ngọc lan thoảng đưa trong gió của một Hà Nội thơ mộng.

Với Hồng Nhung, nữ ca sĩ cần đến ca khúc Một mình để ghi dấu ấn. Một mình mang nhiều tâm sự của nhạc sĩ Thanh Tùng về một mối tình sâu nặng với người vợ sau 18 năm bên nhau. Vợ nhạc sĩ lâm bệnh một thời gian trước khi qua đời. Sau khi vợ mất nhạc sĩ Hoa tím ngoài sân một mình nuôi ba con trưởng thành.

Một mình - Hồng Nhung Hồng Nhung cũng để lại dấu ấn với ca khúc Một mình mang nhiều tâm sự của nhạc sĩ Thanh Tùng về một mối tình sâu nặng với người vợ sau 18 năm bên nhau. Sẽ là mâu thuẫn khi nói một người yêu nhiều như Thanh Tùng là một người chung thuỷ. Nhưng đó là sự thật trong cuộc sống tình cảm của ông. Vợ nhạc sĩ lâm bệnh một thời gian trước khi qua đời. Sau khi vợ mất nhạc sĩ Hoa tím ngoài sân một mình nuôi ba con Bách, Thông và Bạch Dương trưởng thành.

Với ca khúc Một mình, Thanh Tùng viết lên hình ảnh một người đàn ông yêu thương bên cạnh bạn đời tới tận những giây phút cuối cùng. Rung cảm chân thành trong từng ca từ giai điệu. Những kỷ niệm được gợi nhớ lại qua giọt mồ hôi tóc mai cho đến buổi tan ca đón con về chân thật khiến người nghe như đồng cảm với nỗi cô đơn trong sâu thẳm tâm hồn ông: “Vắng em đời còn ai với ai. Ngất ngây men rượu say. Đêm đêm liêu xiêu con đường nhỏ. Cô đơn cùng với tôi về”.

Hát với chú ve con lại gắn liền với cuộc tình với nhiều kỷ niệm buồn của Thanh Tùng. Ông từng nhắc tới điều này trong rất nhiều bài phỏng vấn. Đó là một cô gái rất đẹp và mang số phận rất đau đớn. Vì cuộc sống xô đẩy mà cô ấy trở thành tiếp viên và không còn tin vào tình yêu nữa.

Hát với chú ve con - Hồng Nhung Hát với chú ve con lại gắn liền với cuộc tình với nhiều kỷ niệm buồn của Thanh Tùng. Ông từng nhắc tới điều này trong rất nhiều bài phỏng vấn. Đó là một cô gái rất đẹp và mang số phận rất đau đớn. Vì cuộc sống xô đẩy mà cô ấy trở thành tiếp viên và không còn tin vào tình yêu nữa.

Ca khúc được Thanh Tùng viết năm 1984 ngay trước khi cô gái lên đường ra nước ngoài đoàn tụ với gia đình. Đây cũng là ca khúc được ông sáng tác trong thời gian nhanh nhất như viết một bức thư với lời nhắn gửi: "Đừng mang cho lời ca những nỗi ưu phiền và đừng mang cho tình yêu những tiếng ca buồn".

Trong số những sáng tác cuối cùng của cố nhạc sĩ Thanh Tùng không thể không nhắc đến 2 ca khúc Hoa cúc vàng Chuyện cổ Nghi Tàm.

Hoa cúc vàng - Mỹ Dung Trong số những sáng tác cuối cùng của cố nhạc sĩ Thanh Tùng không thể không nhắc đến 2 ca khúc Hoa cúc vàng và Chuyện cổ Nghi Tàm.

Nếu như Chuyện cổ Nghi Tàm là hình ảnh Nghi Tàm xưa và nay với nhiều cảm xúc thân thuộc dành cho mảnh đất Hà Nội thì Hoa cúc vàng lại là bản tình ca muộn màng khi Thanh Tùng đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy. Hoa cúc vàng chỉ mới sáng tác cách đây vài năm, trước khi ông đột quỵ. Ca khúc mang những tình cảm chứa chan dành cho vợ mình, người đã 'bỏ mặc' ông trên thế gian này cô đơn suốt bao nhiêu năm.

Giờ này có lẽ họ đã gặp lại nhau ở đâu đó nơi "chân trời lạ" trong cuộc đoàn viên đã phải chờ đợi gần nửa cuộc đời.

My Lan

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc