Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những hình ảnh hiếm về Bắc Kinh hơn 100 năm trước

Những bức ảnh quý giá về triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc và thủ đô Bắc Kinh được ghi lại dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Anh Thomas Child.

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 1
Nhà Thanh là triều đại cuối cùntrong lịch sử Trung Quốc, do dòng họ Ái Tân Giác La ở Mãn Châu thành lập. Trong ảnh là kênh Đại Vận Hà, con kênh nhân tạo lâu đời và dài nhất trên thế giới. Trong suốt triều đại nhà Thanh, kênh Đại Vận Hà đóng vai trò vận chuyển ngũ cốc và các mặt hàng tới Bắc Kinh, kết nối 2 miền nam bắc của Trung Quốc. Kênh được xây từ đời nhà Tùy (581-618 sau Công nguyên). 

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 2
Một lễ cưới điển hình của thời nhà Thanh, giữa cô dâu Zeng Ji Fen và chú rể Nie Ji Gui, được tổ chức năm 1875. Cô dâu là con gái của Tăng Quốc Phiên, một trong ba đại thần của triều đình nhà Thanh. Chú rể sau đó trở thành thống đốc Thượng Hải từ năm 1890 đến 1893.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 3
Chiếc kiệu hoa theo phong tục truyền thống của Trung Quốc để rước cô dâu về nhà chồng. Khi tới nơi tổ chức hôn lễ, một người phụ nữ sẽ được lựa chọn để đỡ cô dâu xuống kiệu.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 4
24 linh vật được đặt hai bên đường thần đạo dẫn vào khu lăng tẩm các vị hoàng đế Trung Quốc. Người Trung Quốc quan niệm rằng đây là biểu tượng cho con đường dẫn lối lên thiên đàng.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 5
Một cây cầu bằng đá cẩm thạch toạ lạc trong Di Hoà Viên, cung điện được xây dựng vào thời nhà Thanh và nổi tiếng về nghệ thuật hoa viên. Cây cầu nằm bên bờ phía tây của hồ Côn Minh. Cầu dáng cong tròn, cùng với các hoạ tiết thuyền rồng là thiết kế truyền thống của Trung Quốc.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 6
Đây được coi là một trong những bức hình chân dung sớm nhất về các nhà tu hành ở Bắc Kinh. Trong ảnh là nhà sư Tây Tạng và học trò của ông với tràng hạt trên tay. Tượng Phật bằng đồng và tượng thờ Văn Thù được đặt trên bàn.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 7
Khác với nhà Minh, triều đại nhà Thanh rất cởi mở tiếp thu những thành tựu khoa học của phương Tây, trong đó có thiên văn học. Nhà Thanh đã chế tạo ra công cụ quan sát thiên văn bằng đồng, được đặt tại đài quan sát thiên văn Hoàng gia.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 8
Một con phố ở thành Bắc Kinh. 

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 9
Hào bao quanh Tử Cấm Thành được xây dựng với chức năng phòng thủ. Hệ thống thành trì này hiện không còn tồn tại vì nó đã bị tháo dỡ và lấp đi sau khi nhà Thanh sụp đổ năm 1911.

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 10
Người dân mua bán nhộn nhịp trước cửa hiệu thuốc lá giữa kinh thành Bắc Kinh. 

 

Nhung hinh anh hiem ve Bac Kinh hon 100 nam truoc hinh anh 11
Trong ảnh là mặt tiền của tổng lý nha môn, cơ quan ngoại giao của nhà Thanh được thành lập vào năm 1861.

 

Ngọc tỷ của vua Càn Long Một trong những vật báu của hoàng đế Trung Quốc được chốt giá 11,8 triệu USD sau phiên đấu giá tại Hong Kong vừa qua.

Cổ vật hàng triệu USD thời Càn Long lên ngôi tại Hong Kong

Ngoài ngọc tỷ trị giá 12 triệu USD, nhiều cổ vật khác thời Càn Long đã được giới thiệu tại cuộc đấu giá do Sotheby's tổ chức ở Hong Kong.

Ngọc tỷ của vua Càn Long được mua với giá gần 12 triệu USD

Một mẫu ấn triện từ thế kỷ 18 của vua Càn Long vừa được mua với số tiền lên đến 11,8 triệu USD trong phiên đấu giá của nhà Sotheby's tại Hong Kong.

Trà My

Ảnh: The Atlantic

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Thế giới