Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những hình ảnh lần đầu công bố về ca ghép tạng xuyên Việt

Dưới đây là những hình ảnh chưa công bố được bác sĩ tham gia hành trình đưa lá gan và quả tim của người hiến từ TP HCM về Hà Nội để ghép tạng, mang lại cuộc sống cho 2 bệnh nhân.

Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 1 PGS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Tim mạch lồng ngực BV Việt Đức, rửa tay trước khi vào cuộc phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy.
Ngày 8/9, sau thành công của ca ghép tạng "xuyên Việt" cách đây 3 ngày, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức, người trực tiếp tham gia chuyến đi đã chia sẻ về những hình ảnh "kể" về hành trình đưa quả tim và lá gan của người hiến tạng chết não vượt hơn 1.700 km từ TP HCM ra Hà Nội để thực hiện ca ghép cho 2 bệnh nhân suy gan, suy tim giai đoạn cuối tại BV Việt Đức. PGS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Tim mạch lồng ngực BV Việt Đức, rửa tay trước khi vào cuộc phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 2 Cùng các đồng nghiệp BV Chợ Rẫy phẫu thuật lấy tạng.
Cùng các đồng nghiệp BV Chợ Rẫy phẫu thuật lấy tạng.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 3 Đập đá để chuẩn bị bảo quản tạng sau khi được đưa ra khỏi ổ bụng.
Đập đá để chuẩn bị bảo quản tạng sau khi được đưa ra khỏi ổ bụng.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 4 Trong quá trình bóc tách tim và gan của người cho chết não, GS Sơn và PGS Ước phải ngâm đôi bàn tay trong đá lạnh buốt để đảm bảo nhiệt độ đủ lạnh giúp làm ngưng quá trình chuyển hóa của tế bào trong tạng.
Trong quá trình bóc tách tim và gan của người cho chết não, GS Sơn và PGS Ước phải ngâm đôi bàn tay trong đá lạnh buốt để đảm bảo nhiệt độ đủ lạnh giúp làm ngưng quá trình chuyển hóa của tế bào trong tạng.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 5 Quả tim sau khi phẫu thuật lập tức được bảo quản trong dung dịch đặc biệt và cho một túi nilon sau đó bỏ vào thùng đá.
Quả tim sau khi phẫu thuật lập tức được bảo quản trong dung dịch đặc biệt và cho một túi nilon sau đó bỏ vào thùng đá.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 6 Ngay lập tức quả tim và gan được vận chuyển ra xe cứu thương để đưa thẳng ra sân bay Tân Sơn Nhất lên chuyến bay về Hà Nội.
Ngay lập tức quả tim và gan được vận chuyển ra xe cứu thương để đưa thẳng ra sân bay Tân Sơn Nhất lên chuyến bay về Hà Nội.

Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 7 Có mặt tại BV lúc 23h30 đêm 4/9, quả tim được đưa và phòng mổ để chuẩn bị các bước trước khi ghép cho bệnh nhân suy tim.
Có mặt tại BV lúc 23h30 đêm 4/9, quả tim được đưa và phòng mổ để chuẩn bị các bước trước khi ghép cho bệnh nhân suy tim.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 8 PGS Ước và các đồng nghiệp tiến hành ca ghép tim ngay sau khi đưa quả tim vượt hành trình 1.700 km về Hà Nội. Quả tim mới nằm trong lồng ngực bệnh nhân đã đập những nhịp mới hòa hợp với cơ thể người nhận.
PGS Ước và các đồng nghiệp tiến hành ca ghép tim ngay sau khi đưa quả tim vượt hành trình 1.700 km về Hà Nội. Quả tim mới nằm trong lồng ngực bệnh nhân đã đập những nhịp mới hòa hợp với cơ thể người nhận.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 9 Tại một phòng mổ khác khối gan hỏng của bệnh nhân đã được PGS Nguyễn Tiến Quyết cắt bỏ để đưa lá gan mới vào cơ thể bệnh nhân T.N.H, 59 tuổi, ở Hà Nội. Ngay sau khi bác sĩ Nguyễn Sỹ Lánh, Trưởng Khoa giải phẫu bệnh thông báo tế bào gan đều rất tốt, lá gan được lập tức ghép cho bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối.
Tại một phòng mổ khác khối gan hỏng của bệnh nhân đã được PGS Nguyễn Tiến Quyết cắt bỏ để đưa lá gan mới vào cơ thể bệnh nhân T.N.H, 59 tuổi, ở Hà Nội. Ngay sau khi bác sĩ Nguyễn Sỹ Lánh, Trưởng Khoa giải phẫu bệnh thông báo tế bào gan đều rất tốt, lá gan được lập tức ghép cho bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 10 Theo GS Sơn, lẽ ra lá gan của người hiến tạng đã được dành cho một người đàn ông trẻ bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, vào phút cuối, bằng các kiểm tra chuyên sâu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị di căn lên phổi nên vĩnh viễn không còn cơ hội.
Theo GS Sơn, lẽ ra lá gan của người hiến tạng đã được dành cho một người đàn ông trẻ bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, vào phút cuối, bằng các kiểm tra chuyên sâu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị di căn lên phổi nên vĩnh viễn không còn cơ hội.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 11 Những đường khâu cuối cùng hoàn tất khi đồng hồ đã chỉ gần 6h sáng ngày 5/9. Sau 1 đêm trắng và một hành trình dài hy vọng mang lại cuộc sống mới khỏe mạnh cho bệnh nhân, GS Sơn và PGS Ước lại tiếp tục hành trình đi Vĩnh Phúc để mang lại sức khỏe cho người bệnh.
Những đường khâu cuối cùng hoàn tất khi đồng hồ đã chỉ gần 6h sáng ngày 5/9. Sau 1 đêm trắng và một hành trình dài hy vọng mang lại cuộc sống mới khỏe mạnh cho bệnh nhân, GS Sơn và PGS Ước lại tiếp tục hành trình đi Vĩnh Phúc để mang lại sức khỏe cho người bệnh.
Nhung hinh anh lan dau cong bo ve ca ghep tang xuyen Viet hinh anh 12 Cho đến nay, sau gần 4 ngày được ghép tạng sức khỏe bệnh nhân ghép gan đang hồi phục tốt.
Cho đến nay, sau gần 4 ngày được ghép tạng sức khỏe bệnh nhân ghép gan đang hồi phục tốt.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nhung-hinh-anh-lan-dau-cong-bo-ve-ca-ghep-tang-xuyen-viet-2015090811531733.htm

Theo Ngọc Dung/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Lam gi khi bi ngo doc thuc pham? hinh anh

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

0

Việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, không bảo quản đúng cách, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.