M

'Những kẻ liều mạng' đầu thế kỷ 20

Trước khi có những quy định và thiết bị về an toàn, nhiều người trên thế giới đã mạo hiểm tính mạng thực hiện những việc tưởng chỉ có trong phim hành động.

'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 1
Những bức ảnh này được chụp vào những năm đầu thế kỷ 20.Thời đó, nhiều tòa nhà chọc trời đã xuất hiện, nhưng thay vì được bảo vệ bằng các thiết bị an toàn lao động hiện nay, công nhân xây dựng khi đó đều làm việc trên cao chót vót mà chỉ có chiếc mũ và áo sơ mi mỏng manh. Ảnh: ullstein bill via Getty Images.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 2
Máy bay ra đời mang đến ước vọng bay cao, bay xa cho con người. Cùng với đó, những hành động mạo hiểm như đi bộ, nhào lộn trên cánh máy bay được nhiều người yêu thích. Một người huấn luyện đưa cả chó lên cánh máy bay để thuần dưỡng. Những người này đều không có bất kỳ dây bảo hiểm hay thiết bị bảo hộ nào. Ảnh: Daily Mail.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 3
Lillian Boyer là một người đi bộ trên cánh máy bay nổi tiếng người Mỹ. Bà đã biểu diễn nhiều pha nguy hiểm trên không bao gồm đi bộ trên cánh máy bay, di chuyển từ ôtô sang máy bay và nhảy dù từ máy bay.  Ảnh: Daily Mail.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 4
Trong ảnh là các công nhân xây dựng đi lại trên giàn giáo của tòa nhà chọc trời Rockefeller Plaza 30 ở New York vào năm 1934. Ảnh: Getty Images.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 5
Một công nhân xây dựng, được chụp vào năm 1964 trên một tòa nhà ở New York, đang cố giữ thăng bằng khi đi trên một thanh xà cách mặt đất hàng chục mét. Ảnh: Getty Images.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 6
Người công nhân này đang vặn lại ốc vít trên khung thép của tòa nhà chọc trời ở New York. Ông ngồi vắt vẻo trên cao mà không có dây bảo vệ. Ảnh: UIG via Getty Images.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 7
Hàng trăm công nhân xây dựng đã mất mạng trước khi các thiết bị an toàn trở nên phổ biến. Trong quá trình xây dựng cầu Brooklyn ở New York, Mỹ, ước tính có 27 người chết. Ảnh: Getty Images.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 8
Không chỉ là ở trên trời, ngay cả trên mặt đất cũng có nhiều công việc đầy nguy hiểm. Trong ảnh: Tornado Smith, một nghệ sĩ xiếc đang điều khiển chiếc xe Wall of Death với chiếc bánh khổng lồ trên đường phố London, Anh. Ảnh: Daily Mail.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 9
Tornado Smith từng biểu diễn nhiều pha nguy hiểm với thú dữ. Tấm ảnh này được chụp năm 1936, khi ông đang cắt móng chân của con vật cưng của mình. Ảnh: Hulton-Deutsch Collection/Corbis.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 10
Đi bộ hoặc nhào lộn trên cánh máy bay đang bay là hoạt động mạo hiểm. Ảnh: Daily Mail.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 11
Đây là một trong những trò tiêu khiển được nhiều người thích thú: đua xe trong một giếng nhân tạo. Nhưng không chỉ là ngồi lái xe chạy ngang với thành giếng, người chơi còn cho cả sư tử ngồi bên cạnh. Ảnh: Daily Mail.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 12
Một số con sư tử đã nhảy ra khỏi xe và tấn công những người ở bên ngoài. Marjorie Kemp, một tay đua nổi tiếng trên dòng xe đua có sư tử cho biết mình từng bị thú dữ cắn 4 lần. Ảnh: Daily Mail.
'Nhung ke lieu mang' dau the ky 20 hinh anh 13
Một bức ảnh đen trắng được chụp năm 1925 cho thấy cách mà Gladys Roy và Ivan Unger đưa môn thể thao đến những “tầm cao mới” theo đúng nghĩa đen. Cả hai đã chơi một trận tennis trên đôi cánh của chiếc máy bay đang bay trên bầu trời Los Angeles, Mỹ. Ảnh: Apic/Getty.


Minh Hải

Theo Daily Mail

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch