Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những khó khăn của du học sinh Việt tại Australia

Rào cản về ngôn ngữ, sự cách biệt văn hóa hay sức hút từ công việc làm thêm là những khó khăn thường thấy của các du học sinh Việt Nam tại Australia.

Thời gian đầu, bất cứ du học sinh nào cũng cảm thấy khó hòa nhập cũng như gặp nhiều rào cản khi sinh sống ở đất nước khác.

Rào cản ngôn ngữ 

Đây là hai vấn đề mà sinh viên gặp phải khi học tập ở môi trường quốc tế. Tuy nhiên, nếu đủ bản lĩnh, du học sinh có thể hòa nhập nhanh chóng. Các bạn nên lường trước điều này để có kế hoạch trau dồi vốn ngoại ngữ cần thiết trước lúc nhập học chính thức.

Tường Vy, du học sinh năm nhất diện học bổng cho biết: “Tuy đã có bằng IELTS 6.5 tại Việt Nam nhưng mình vẫn nhiều phen lúng túng vì người Australia thường dùng tiếng lóng trong sinh hoạt. Phải mất vài tháng mình mới tích lũy được vốn từ vựng Australia - English mới mẻ này”.

Sốc văn hóa

Ngoài vấn đề ngôn ngữ, văn hóa cũng là một rào cản không nhỏ, thử thách thái độ sống của các bạn. Mỗi một dân tộc sẽ có phương thức sinh hoạt ăn uống và tôn giáo khác nhau, các bạn sinh viên cần có sự tôn trọng và quan sát học hỏi để thích nghi, tránh để bản thân quá áp lực đến mức sinh ra cảm giác tự ti, hạn chế giao tiếp. 

Nhất Nguyên, du học sinh chương trình kép tại Sydney tâm sự: “Em nghĩ rằng, các bạn sinh viên nên quan niệm văn hóa chỉ là vấn đề cá nhân cần có sự tôn trọng, quan trọng họ là một người bạn tốt và nhiệt tình giúp đỡ khi chúng ta gặp khó khăn”.

Sức hút của việc làm thêm

Theo quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học. Nhưng thực tế, nhiều du học sinh vẫn cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại...

Việc kiếm tiền nơi xứ người để không hoàn toàn phụ thuộc vào sự chu cấp của gia đình đã khiến một số du học sinh ham làm việc hơn tập trung học tập. Không ít trường hợp sinh viên nước ngoài, trong đó có cả sinh viên Việt Nam, bị điểm thấp cuối kỳ hoặc thậm chí học lại vì chưa đạt yêu cầu. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm.

Nhiệm vụ chính của một sinh viên là chăm chỉ học tập. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm công việc phù hợp chuyên môn và không cần làm thêm các công việc bán thời gian thời sinh viên.

Phần lớn bạn trẻ quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT chỉ chú trọng chuẩn bị nền tảng ngoại ngữ, nhưng chưa được định hướng đầy đủ về những thách thức sẽ xảy ra trong cuộc sống tự lập. Do đó, trang bị kiến thức và biện pháp giúp các bạn phòng tránh rắc rối , cũng như tiết kiệm chi phí khi du học là cần thiết. 

Nhung kho khan cua du hoc sinh Viet tai Australia hinh anh 1
Giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Kent trong thư viện.

Để giảm bớt áp lực từ những vấn đề trên, sinh viên Việt Nam có thể lựa chọn giải pháp du học tại chỗ khoảng 2,5 năm, sau đó đến học ở Australia. Đây là cách tạo bước đêm cho việc hòa nhập ở môi trường mới. 

Sau 2,5 năm học tại Việt Nam, sinh viên sẽ trưởng thành hơn về mặt tâm lý, nhận thức, các bạn sẽ có đủ bản lĩnh và tự tin để chinh phục hành trình du học của riêng mình. Ngoài ra, với phương thức này, các bạn sinh viên có thể tiết kiệm được 2/3 chi phí du học Australia và tiến gần hơn với visa du học Australia. 

Nhung kho khan cua du hoc sinh Viet tai Australia hinh anh 2
Cựu sinh viên Nguyễn Trần Hồng Sang trong ngày nhận bằng tốt nghiệp tại Học viện Kent Sydney Australia.

Tại Việt Nam, trường Cao đẳng Quốc tế Kent là trường quốc tế có chương trình kết hợp giữa du học tại chỗ và du học tại nước ngoài và là đơn vị duy nhất có chương trình cao đẳng quốc tế (Advanced Diploma) được cấp bởi Học viện Kent Australia (Kent Institute Australia). Chương trình đào tạo được Học viện Kent Australia chuyển giao cho theo đúng tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Chất lượng Kỹ năng tại Australia (ASQA).

Văn bằng tốt nghiệp do học viện cấp dựa theo chuẩn của hệ thống văn bằng Australia (AQF), cho phép sinh viên liên thông chương trình cử nhân tại các trường đại học quốc tế ở Việt Nam và nước ngoài. 

Vào 9h ngày 24/9, trường Cao đẳng Quốc tế Kent sẽ tổ chức buổi chia sẻ với chủ đề “Sinh viên Kent lập nghiệp ở Úc như thế nào?” tại trụ sở 219 - 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là sự kiện chia sẻ kinh nghiệm của cựu sinh viên Nguyễn Trần Hồng Sang sau khi giành học bổng toàn phần du học tại Học viện Kent Sydney Australia. 

Đối với phụ huynh và các em học sinh ở ngoại tỉnh không có điều kiện đến tham gia hội thảo, có thể liên hệ qua số hotline 0938 762 456 để gặp các chuyên viên tư vấn giải đáp thông tin trực tiếp.

Độc giả tìm hiểu thêm thông tin tại website: http://kent.edu.vn/toa-dam-24-9-2016.html và fanpage Facebook KentCollegeVietnam

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

00:54 99% nguoi giai sai cau do tinh canh X hinh anh

99% người giải sai câu đố tính cạnh X

0 17

Một hình có 4 góc vuông với chiều dài 3 cạnh được cho trước. Theo Mind You Decisions, 99% người giải không thể tìm ra chiều dài cạnh còn lại.

Danh thu Gary Neville mo truong dai hoc hinh anh

Danh thủ Gary Neville mở trường đại học

0

Cựu hậu vệ cánh phải Man United, Gary Neville, chuẩn bị khai giảng khóa học đầu tiên tại trường đại học tư nhân University Academy 92 (UA92).