M

Những kiểu nhà chênh vênh, thách thức trọng lực

Các kiến trúc sư khéo léo tạo ra những ngôi nhà nằm chênh vênh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và kết cấu của công trình.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 1

Ngôi nhà độc đáo ở Suffolk, East Anglia, Vương quốc Anh. Công ty kiến trúc MVRDV của Hà Lan đã tạo ra ngôi nhà với 50% công trình nằm lơ lửng giữa không trung. Họ còn thiết kế một chiếc xích đu ở ngay phần đầu công trình để tăng thêm độ lãng mạn.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 2

Bảo tàng Timmelsjock nằm ở độ cao 2.509 m so với mực nước biển. Đây là thiết kế của kiến trúc sư Italy Werner Tscholl nhằm tôn vinh con đường Timmelsjock nối liền biên giới Áo và Italy - công trình được xây dựng nửa thế kỷ trước.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 3

Kiến trúc sư Terunobu Fujimori tạo ra ngôi nhà hình chiếc thuyền nằm lơ lửng giữa không trung. Túp lều nhỏ có thể được tháo dỡ dễ dàng và di chuyển tới bất cứ nơi nào mà chủ nhân của nó muốn.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 4

Căn nhà nằm chênh vênh trên ngọn cây, một ý tưởng khác của kiến trúc sư Terunobu Fujimori. Ba nhánh cây trơ trụi giúp nhà đứng vững.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 5

Tòa nhà Wozoco nằm ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan, là tác phẩm của công ty MVRDV. Các kiến trúc sư cố tình tạo những phần nhô ra nhằm tăng diện tích sử dụng đồng thời giúp công trình có kiểu dáng lạ mắt.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 6
Ngôi nhà nằm chênh vênh trên đỉnh một thác nước ở Mỹ được cho là tác phẩm của kiến trúc sư Frank Lloyd Wright. Căn nhà được xây dựng trong thập niên 30 của thế kỷ trước và từng lên trang bìa của tạp chí TIME danh tiếng.
Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 7
Tháp Astra ở Hamburg, Đức là trụ sở của công ty sản xuất loại bia cùng tên. Tuy nhiên, nó đã bị thay thế để thay bằng một tòa nhà văn phòng đơn giản hơn.
Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 8
Tòa nhà của Đại học Nghệ thuật và thiết kế Ontario, Toronto, Canada. Nó ra đời để giúp sinh viên phát huy tối đa trí tưởng tượng nhằm tạo ra những tác phẩm tốt nhất trong tương lai.
Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 9
Khu tổ hợp nhà Cube ở Hà Lan là tác phẩm của kiến trúc sư Piet Blom. Phần mái công trình nằm ở góc 45 độ so với phần thân của nó.
Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 10

Bảo tàng hình đĩa bay Niteroi ở Rio de Janeiro, Brazil. Đây là tác phẩm của kiến trúc sư Oscar Niemeyer và kỹ sư Bruno Contarini.

Nhung kieu nha chenh venh, thach thuc trong luc hinh anh 11

Sân vận động Olympic Montreal ở Canada. Quần thể này bao gồm tòa tháp nghiêng cao nhất thế giới với độ cao 175 m. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Roger Taillibert.

Những ngôi nhà kỳ dị trên thế giới

Thiết kế nóc theo hình dáng của máy bay Boeing, trồng rừng trên mái hay dựng nhà trên cây là 3 trong những cách tạo nên các căn hộ đặc biệt.


Hồng Duy

Ảnh: CNN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video