Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những kỷ lục thú vị về sách trên thế giới

Đến nay, xuất bản sách vẫn là ngành công nghiệp truyền thông và giải trí lớn nhất, đạt 151 tỷ USD, sau đó là điện ảnh.

Kết quả tổng hợp so sánh của Global English Editing đưa ra nhiều con số thống kê thú vị về văn hóa đọc trên thế giới.

Định nghĩa chỉ số xác định “mức độ văn hóa đọc” là tổng hợp từ nhiều yếu tố như số lượng thư viện, đầu sách báo đến số năm học trong trường phổ thông, số máy tính người dân có thể sử dụng…

Qua đó Global English Editing xác định nhóm các nước mà người dân có “văn hóa đọc” đứng đầu thế giới tập trung chủ yếu ở châu Âu, châu Mỹ và châu Úc. Không có một nước châu Phi hay châu Á nào lọt vào top 20.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 1
Danh sách 21 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại (trái), và danh sách những quốc gia đọc nhiều nhất.

Tất cả 7 phần trong bộ truyện Harry Potter của nữ văn sĩ người Anh J.K. Rowling đều nằm trong danh sách 21 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Danh sách này không tính đến các ẩn phẩm tôn giáo như Kinh Thánh, vì các loại sách này thường được cho tặng miễn phí.

Trong 21 cuốn sách này có đến 20 là sách văn học, chỉ có một đầu sách phi hư cấu duy nhất là Từ điển Tân Hoa Xã của Trung Quốc, xếp thứ 2 với doanh số bán lên tới 400 triệu bản.

Cuốn sách bán chạy nhất ở Trung Quốc năm 2015 là một cuốn sách tô màu dành cho người lớn.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 2
Cả 7 phần trong bộ truyện Harry Potter đều nằm trong danh sách sách bán chạy nhất.

Tỷ trọng sách điện tử được bán ra trên tổng số tăng gấp đôi chỉ trong 5 năm từ năm 2013 đến nay. Khoảng 79,7% thị phần của ngành xuất bản số thuộc về Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Doanh số sách điện tử cũng được dự báo sẽ vượt qua sách giấy trong vòng 5 năm tới ở Mỹ và Anh.

Kể từ khi kỹ thuật in ấn được phát minh (1430, bởi Johannes Gutenberg, Đức) đến nay đã có khoảng 150 triệu đầu sách khác nhau được xuất bản trên khắp thế giới.

Cho đến nay, xuất bản sách vẫn là ngành công nghiệp truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới với tổng giá trị ước tính đạt 151 tỷ USD Mỹ, đứng thứ hai là điện ảnh với 133 tỷ USD, và thứ ba là báo chí với 107 USD

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 3
Sách đắt giá nhất từng mua bán với giá 14,2 triệu USD.  

Cuốn sách đắt giá nhất từng được mua bán trong lịch sử là một bản in cuốn Bay Psalm Book. Đây là cuốn sách được người di cư Thanh giáo in tại Cambridge, Massachusetts vào năm 1640. 

Ấn phẩm này được bán với giá 14,2 triệu USD (khoảng 322 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá năm 2013.


Thanh Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Cai ket dau buon cua nhung than phan lac loai hinh anh

Cái kết đau buồn của những thân phận lạc loài

0 78

Xoá nhoà ranh giới giữa hư cấu và phi hư cấu, sách "Ký ức lạc loài" của nhà văn Đức W.G. Sebald là tiếng đời xao động về những kiếp người lạc loài khi rời bỏ quê hương.