Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những lần biến mất bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên

Sự biến mất của nhà lãnh đạo Triều Tiên kéo theo vô số lời đồn đoán. Nhưng trước đây, cố chủ tịch Kim Nhật Thành tái xuất bất ngờ sau khi người ta đồn ông qua đời.

Nhung lan bien mat bi an cua lanh dao Trieu Tien hinh anh 1 Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Trong thời gian qua, nhiều tờ báo và giới chuyên gia đã đưa ra hàng loạt dự báo về sự biến mất đột ngột và bí ẩn của ông Kim. Họ cho rằng khả năng ông Kim ốm nặng.   

Trong khi đó, một số người lại đưa ra giả thuyết cô em gái Kim Yo Jong (24 tuổi) của nhà lãnh đạo Kim đã nắm quyền điều hành đất nước thay anh trai.

Tuy nhiên, ngày 14/10, truyền thông Triều Tiên phát hình ảnh Kim Jong Un tới thăm khu dân cư và cơ sở khoa học, kết thúc sự vắng mặt dài ngày cùng lời đồn đoán về sức khỏe và quyền lực của ông.

Điều đáng nói là, những người quan tâm tới quốc gia cô lập vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời vì sao ông Kim vắng mặt trong cả những chương trình quan trọng tầm cỡ quốc gia mà truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn tiếp tục đăng tải thông tin về các hoạt động này hoặc gửi đi những thông điệp chúc mừng của nhà lãnh đạo Kim.

Theo Business Insider, dường như ông Kim và giới lãnh đạo Triều Tiên muốn "chơi trò tâm lý" với truyền thông tương tự như tin đồn dưới thời cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Năm 1986, các loa phát thanh của Triều Tiên tại Vùng phi quân sự giáp biên giới với Hàn Quốc đã đồng loạt loan tin chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời. Ngay sau đó, giới sinh viên Triều Tiên học tập tại Trung Quốc đã gỡ chiếc huy hiệu in hình nhà lãnh đạo quốc gia trên ve áo nhằm thể hiện lòng trung thành với "Lãnh tụ vĩ đại". 

Giả thuyết đưa ra tin đồn trên là Triều Tiên muốn đánh giá thái độ phản ứng của các quốc gia láng giềng cùng Mỹ trước thông tin ra đi của chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Về phía mình, Hàn Quốc đã công khai thông báo tin nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời đồng thời phát lệnh đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác cao độ. 

Kim Jong Un tái xuất sau 40 ngày

Truyền thông Triều Tiên vừa phát hình ảnh Kim Jong Un tới thăm khu dân cư và cơ sở khoa học, kết thúc sự vắng mặt dài ngày cùng lời đồn đoán về sức khỏe và quyền lực của ông.

Tuy nhiên, sau đó, đội loa phát thanh của Triều Tiên ngừng thông báo tin này và sinh viên lại tiếp tục đeo tấm huy hiệu in hình chủ tịch Kim Nhật Thành lên ve áo. Tiếp đó, sự xuất hiện trước công chúng đầy bất ngờ của chủ tịch Kim lúc đó 74 tuổi đã khiến chính phủ Hàn Quốc bị một phen bẽ mặt. Sau tin đồn qua đời, cố chủ tịch Kim Nhật Thành đã sống thêm 8 năm và Triều Tiên cũng không đưa ra bất cứ lời giải thích nào cho tin đồn trước đó.

Tương tự như hiện nay, điều chắc chắn là Triều Tiên vẫn muốn biết riêng Trung Quốc cùng liên minh Mỹ - Hàn Quốc đã có kế hoạch gì để phản ứng trước sự kiện thay đổi nhà lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, chưa bài báo nào nhắc tới những kế hoạch Trung Quốc cùng Mỹ - Hàn chuẩn bị sẵn cho kịch bản trên. Mặc dù lâu nay, giới chuyên gia chiến lược Mỹ đã đưa ra ý kiến cho rằng các quốc gia cần liên kết với nhau để đưa ra phản ứng chung trước sự kiện bộ máy cầm quyền Triều Tiên sụp đổ, nhưng Trung Quốc vẫn tỏ thái độ thờ ơ trước đề nghị này. 

Kim Jong Un chống gậy khi thị sát

Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên xuất hiện trở lại sau khi không xuất hiện trước công chúng trong 40 ngày, với một cây gậy màu đen trong tay.

http://infonet.vn/lanh-dao-trieu-tien-bien-mat-bi-an-khong-phai-lan-dau-tien-post147169.info

Theo Minh Thu/Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới