Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những lễ hội truyền thống tái hiện trong bộ ảnh 'Dấu ấn Việt Nam'

Không chỉ có cảnh đẹp hữu tình, Việt Nam còn đậm đà bản sắc văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống độc đáo trên khắp cả nước, thường diễn ra vào mùa xuân và mùa thu.

Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 1
Cứ đến 10/3 Âm lịch hàng năm, nhân dân ở vùng biển Gò Công lại kéo về huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) để dự lễ hội Nghinh Ông. Hàng trăm tàu thuyền trang trí lộng lẫy, thực hiện các nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, bội thu. Đây là lễ hội cầu ngư phổ biến ở các tỉnh ven biển từ Quảng Bình trở vào phía nam, thời điểm tổ chức khác nhau giữa các địa phương. Ảnh: Võ Khắc Hải.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 2
Lễ hội đua bò Bảy Núi ở Châu Đốc (An Giang) là phong tục truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, tổ chức từ 29/8 đến 1/9 Âm lịch, cùng dịp lễ hội Dolta. Những cuộc đua luôn diễn ra hấp dẫn và quyết liệt, thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm, vừa giúp phát triển du lịch tỉnh An Giang, vừa giữ gìn được nét văn hóa đặc sắc vốn đã tồn tại từ lâu đời của người dân nơi đây. Ảnh: Võ Văn Bông.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 3
Bên cạnh lễ hội đua bò, lễ hội Bà Chúa Xứ, hay còn gọi là lễ Vía Bà, cũng rất quan trọng với người dân Nam Bộ, thu hút hàng triệu lượt khách hành hương mỗi năm. Diễn ra từ đêm 23/4 đến 27/4 Âm lịch tại chùa Bà dưới chân núi Sam, lễ hội mang đầy màu sắc văn hóa cổ địa phương, đáp ứng trọn vẹn đời sống tinh thần của người dân cả về phần lễ và phần hội. Ảnh: Võ Văn Kiên.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 4
Cứ vào dịp lễ hội Ook Om Bok của người Khmer, hay còn gọi là lễ Cúng Trăng, được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm, hàng trăm nghìn người từ khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại tụ hội về Sóc Trăng để tham gia lễ hội đua ghe ngo. Ảnh: Đinh Công Tâm.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 5
Đây là một trong những dịp lễ hội được bà con mong chờ nhất trong năm nhờ không khí sôi nổi và kịch tính. Tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng nhạc ngũ âm vang vọng cả con sông. Vào thời điểm đó, các con sông rạch vùng hạ nguồn Cửu Long no nước từ thượng nguồn đổ về cho nên đua ghe ngo còn có hàm ý là tiễn nước. Ảnh: Đinh Công Tâm.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 6
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) được tổ chức vào dịp 2/9 hàng năm. Lễ hội diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn kết, thể hiện tinh thần thượng võ và những giá trị văn hóa của dân tộc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ảnh: Trần Nguyễn Hoàng.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 7
Lễ hội đua voi là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên, được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 3 âm lịch tại buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk. Đây là dịp lễ hội quan trọng nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào dân tộc nơi đây. Ảnh: Nguyễn Thành An. 
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 8
Một hội đua voi truyền thống khác của người M’nông được tổ chức ở Buôn Mê Thuột. Du khách tới đây không chỉ được chiêm ngưỡng cuộc đua độc đáo, hấp dẫn, mà còn được thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Tây Nguyên, cưỡi voi tham quan buôn làng và hòa mình vào không gian hùng vĩ của núi rừng. Ảnh: Hiếu Minh Vũ.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 9
Là một trong những địa phương trồng quế lớn nhất của tỉnh Lào Cai, xã Nậm Đét ở huyện Bắc Hà nổi tiếng với lễ hội quế nhằm tôn vinh loài cây "tiền tỷ" đối với bà con dân tộc nơi đây. Trong lễ hội, những thanh niên được lựa chọn sẽ băng mình qua đống than hồng bằng chân đất để chứng tỏ bản lĩnh là sức mạnh của con người có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách. Ảnh: Huy Trường.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 10
Những hình ảnh trong một lễ hội tái hiện lại lễ rước dâu của người Dao đỏ ở Bát Xát (Lào Cai), với mong muốn những nét văn hóa này không bị mai một. Trang phục của cô dâu được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ, nổi bật với chiếc khăn trùm đầu, yếm quấn bụng và chiếc ô có dải khăn đỏ. Ảnh: Huy Trường.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 11
Lễ rước được làm theo nghi lễ truyền thống. Đội kèn đi trước dẫn lối, theo sau là bên nhà trai, tiếp theo là đoàn nhà gái. Họ đi qua nương, ruộng của nhà chàng trai trước khi về đến nhà chú rể. Trên đường đi cô dâu phải trùm vải đỏ, người phù dâu phải che mặt cho cô dâu. Theo quan niệm của người Dao đỏ, không được để mặt trời nhìn thấy mặt cô dâu bởi sợ mất vía, không gặp may mắn trong đời sống sau này. Ảnh: Huy Trường.
Nhung le hoi truyen thong tai hien trong bo anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 12
Lễ hội Hoa Lư tại Ninh Bình là lễ hội truyền thống nhằm tôn vinh người anh hùng của dân tộc Đinh Bộ Lĩnh đã có công dẹp loạn 12 sứ quân, xây dựng nên kinh đô Hoa Lư và lập nên nước Đại Cồ Việt mở đầu thời kỳ độc lập, thống nhất. Hội thi nấu cơm nhanh là một trong các hoạt động của lễ hội nhằm ôn lại văn hóa dân gian, gìn giữ truyền thống cho muôn đời sau. Cuộc thi ảnh "Dấu ấn Việt Nam" sẽ nhận bài dự thi đến hết ngày 28/8, kết quả sẽ được công bố từ 2/9 đến 5/9. Mời bạn gửi ảnh tham gia tại đây.  Ảnh: Hoàng Trí Thức.

Đừng bỏ lỡ cơ hội đóng góp vào tập ảnh lưu giữ những gì tươi đẹp nhất, thân thương nhất và đáng tự hào nhất về đất nước với cuộc thi "Dấu ấn Việt Nam" do Zing.vn tổ chức. Không chỉ là cuộc thi để chia sẻ hình ảnh, Zing.vn mong muốn mọi người biết thêm nhiều điều mới mẻ về mảnh đất nơi mình sinh ra, lớn lên và thuộc về.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/7/2017 đến ngày 20/9/2017. Trong đó, thời gian nhận bài dự thi từ ngày 28/7 đến hết ngày 28/8; thời gian công bố kết quả từ 2/9 đến 5/9. Mỗi thí sinh có thể gửi nhiều bài dự thi cho cả 2 thể loại.

Bài dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Cuộc thi chỉ có duy nhất vòng thi trực tuyến (online). Ảnh dự thi có dung lượng tối thiểu 2 MB, kích thước tối thiểu 1.920 megapixel theo chiều ngang. Dung lượng tối đa là 8 MB, kích thước tùy ý. Lưu ý: Thí sinh nộp lại ảnh gốc trong trường hợp trúng giải

Giải thưởng do Ban giám khảo chấm:

- Ảnh đơn: Giải Nhất (1 giải): 15 triệu đồng (tiền mặt)

Giải Nhì (1 giải): 10 triệu đồng (tiền mặt)

- Bộ ảnh (7 ảnh): Giải Nhất (1 giải): 20 triệu đồng (tiền mặt)

Giải Nhì (1 giải): 10 triệu đồng (tiền mặt)

Giải Độc giả bình chọn

Giải bài dự thi được bình chọn (vote, share. 1 share = 10 vote) nhiều nhất: 10 triệu đồng (tiền mặt)

Người nhận giải tự thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Đối tượng dự thi là những người yêu thích nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài nước, không phân biệt đối tượng, lứa tuổi.

Đảm nhiệm vai trò giám khảo cho cuộc thi là nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh (Báo Vietnam News), nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hải Thịnh và ông Nguyễn Hoàng Hà - Trưởng ban Ảnh Zing.vn. Để tham gia cuộc thi “Dấu ấn Việt Nam”, độc giả truy cập tại đây

Những mảnh ghép cuộc sống đậm dấu ấn con người Việt Nam

Đất nước - con người Việt nam luôn gắn liền và có mối quan hệ khăng khít với nhau. Vẻ đẹp quê hương không thể thiếu câu chuyện về những con người đã tạo nên tâm hồn đất nước.

Ánh Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch trong nước

6 diem san cuc quang ly tuong tren bau troi Bac ban cau hinh anh

6 điểm săn cực quang lý tưởng trên bầu trời Bắc bán cầu

0 1

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, cực quang sẽ xuất hiện ngoạn mục trên bầu trời, thôi thúc du khách tới các vùng đất ở Bắc bán cầu Trái Đất để chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng này.

Trom 40 kg cat bien, du khach doi mat an tu 6 nam hinh anh

Trộm 40 kg cát biển, du khách đối mặt án tù 6 năm

0 158 5

Vì muốn lấy cát trên biển làm quà kỷ niệm, cặp du khách người Pháp vô tình phạm luật và có thể phải chịu mức án tới 6 năm tù giam vì hành vi trộm cắp.