Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những lưu ý khi chọn mua bánh trung thu

Người dùng cần chú ý đến thương hiệu, chất lượng sản phẩm, cũng như biết cách bảo quản và thời gian sử dụng của bánh trung thu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Hiện nay, thị trường bánh trung thu rất đa dạng, phong phú với nhiều sản phẩm có chất lượng, mẫu mã khác nhau. Những gợi ý bên dưới sẽ giúp bạn thưởng thức bánh ngon, nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Bạn nên lựa chọn thương hiệu lớn, uy tín, tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe từ khâu chọn lọc nguyên liệu, sản xuất, bảo quản và kinh doanh trên thị trường. Người mua cần kiểm tra kỹ bao bì còn nguyên vẹn, in rõ và đầy đủ những thông tin cần thiết như: tem in mã bánh, nhân bánh, thông tin nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…

Nhung luu y khi chon mua banh trung thu hinh anh 1
Bánh nướng ngon có màu vàng hơi sậm và đều, vỏ bánh mềm. 

 

Chọn bánh trung thu ngon bằng mắt thường

Về cảm quan bên ngoài, bạn có thể dựa vào màu sắc để nhận biết bánh ngon. Đối với bánh nướng, vỏ phải có màu vàng hơi sậm và đều, độ bóng vừa phải, vỏ bánh mềm, có mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, bánh dẻo cần có lớp bột phủ nhẹ mặt bánh, ấn vào cảm giác mềm nhưng không quá dính hoặc nhão. Bánh nướng hay bánh dẻo đều cần khoảng thời gian nhất định để các nguyên liệu thấm đều hương vị, đạt độ thơm ngon nhất, tạo cảm giác hấp dẫn khi thưởng thức.

Bảo quản đúng cách, sử dụng đúng hạn

Bánh trung thu là bánh tươi, nên có hạn sử dụng ngắn. Các nhà sản xuất lớn thường áp dụng dây chuyền hiện đại, đóng gói theo công nghệ tiên tiến và sử dụng thêm gói hút ẩm để bảo quản bánh dài ngày. Thông thường, hạn sử dụng của bánh trung thu là 3 tháng. Tuy nhiên, Việt Nam có độ ẩm cao, thời tiết nắng nóng kéo dài, nên khâu bảo quản càng phải được chú trọng.

Bánh trung thu có thể dùng ngay sau khi mua. Nhưng bánh ngon nhất là khi bề mặt hơi tươm dầu, vì các thành phần trong bánh đã hòa quyện. Nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp gây oxy hoá chất béo khiến bánh hỏng. Bạn cũng cần lưu ý, tránh để côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì khiến bánh bị ẩm và sinh mốc.

Nhung luu y khi chon mua banh trung thu hinh anh 2
Người dùng cần bảo quản đúng cách để có bánh trung thu ngon. 

 

“Chúng ta không nên mua những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, bao bì bị thủng, rách, mùi vị và màu sắc lạ như đốm vàng, xanh, trắng… Đây là dấu hiệu cho thấy bánh bị hư hỏng, mốc, không còn đảm bảo chất lượng và không ăn được”, bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM đưa ra lời khuyên.

Bác sĩ còn nhấn mạnh, tuyệt đối không ăn bánh quá hạn, cần mạnh dạn bỏ đi để không ảnh hưởng đến sức khỏe. “Thực phẩm nói chung, khi quá hạn sử dụng, dù bên ngoài còn bình thường, nhưng thực tế thì cấu trúc, thành phần bên trong bánh đã ‘lão hóa’, không đảm bảo giá trị dinh dưỡng ”, bác sĩ Diệp phân tích thêm.


Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

00:47 Mon ngon voi kim chi va trung cho ngay cuoi tuan hinh anh

Món ngon với kim chi và trứng cho ngày cuối tuần

0

Sự kết hợp của tương ớt Hàn Quốc, kim chi và trứng lòng đào mang lại món ăn đậm đà, cay và hấp dẫn. Bạn có thể học cách làm cơm rang kim chi đãi cả gia đình dịp cuối tuần.

01:25 Meo hap cua ngon voi la sen, lap xuong hinh anh

Mẹo hấp cua ngon với lá sen, lạp xưởng

0

Phương pháp hấp luôn giữ lại được trọn vẹn hương vị và độ ngọt của thịt cua. Sự kết hợp của lạp xưởng, lá sen khiến cua trở nên hấp dẫn hơn trong mâm cơm hay bữa tiệc sang trọng.

An gi o Hoi An neu chi co 24 gio hinh anh

Ăn gì ở Hội An nếu chỉ có 24 giờ

0 46

Mùa du lịch đã qua nhưng phố cổ Hội An (Quảng Nam) vẫn là điểm đến yêu thích và được săn đón nhiều nhất. Dưới đây là gợi ý về lịch trình ăn uống ở nơi đây trong một ngày.

Ngam lai hinh check-in nhu phim tai tiem banh Totto-chan hinh anh

Ngắm lại hình check-in như phim tại tiệm bánh Totto-chan

0 19

Tiệm bánh Totto-chan nổi tiếng ở Đà Lạt sẽ chính thức đóng cửa vào cuối tháng 9. Sau đây là loạt hình check-in của khách tại quán nhỏ mang phong cách Nhật Bản gây lưu luyến.

01:30 Bi kip lam trung sot ca chua chieu long nguoi sanh an hinh anh

Bí kíp làm trứng sốt cà chua chiều lòng người sành ăn

0 5

Bữa cơm của người Việt thường xuất hiện món trứng sốt cà chua, đặc biệt ở gia đình có trẻ nhỏ. Làm sao để trứng mềm quyện với sốt cà chua sánh mịn là điều mọi đầu bếp cần biết.