Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những món ăn vặt một thời, gợi ký ức tuổi thơ của người Hà Nội

Cốm tươi, bánh đúc nóng, bánh gio mật hay bánh tôm hồ Tây... là những thức quà vặt quen thuộc, gắn liền với Hà Nội theo năm tháng.

Nhung mon an vat mot thoi, goi ky uc tuoi tho cua nguoi Ha Noi hinh anh 1
Bún ốc nguội: Bún ốc ở Hà Nội không thiếu, nhưng bún ốc nguội không còn xuất hiện nhiều. Chẳng biết từ bao giờ, món ăn này trở thành thức quà vặt đặc sản của người Hà Nội. Thức quà tưởng như đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ trong khâu chế biến này đến nay dù ít xuất hiện, nhưng vẫn còn đọng lại trong dư vị của mỗi người Tràng An xưa. Ảnh: Fuongfoods.

Nhung mon an vat mot thoi, goi ky uc tuoi tho cua nguoi Ha Noi hinh anh 2
Ốc phải chọn con béo tròn, khi luộc cho thêm gừng, sả, hấp cách thủy phải cho thêm giấm để ốc giòn, có vị chua. Nước ốc luộc được giữ lại, lọc sạch để chế biến thành nước dùng ngọt thơm. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các hàng bún ốc nguội trên phố Bùi Thị Xuân, Nhà Chung hay Ô Quan Chưởng. Ảnh: Hanwichz.

Nhung mon an vat mot thoi, goi ky uc tuoi tho cua nguoi Ha Noi hinh anh 7
Bánh gio mật mía: Bánh gio là một nét ẩm thực rất độc đáo của người miền Bắc. Người làm bánh lấy tro của các lá cây như lá gai lễ ốc, tầm gửi, lá cây vừng, sau đó ngâm tro cùng gạo nếp, cho ra màu nâu vàng như màu hổ phách. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, ăn kèm cùng mật mía ngọt thanh. Ảnh: Linhnhiihihii.


Nhung mon an vat mot thoi, goi ky uc tuoi tho cua nguoi Ha Noi hinh anh 16
Lục tào xá: Món lục tào xá có vẻ xa lạ với những ai không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng lại là món ăn quen thuộc của người Tràng An xưa. Món ăn này bắt nguồn từ món chè của người Trung Hoa, được cải biên lại với sự kết hợp tinh tế giữa đỗ xanh xay nhuyễn và củ mã thầy, tạo nên món lục tào xá giải nhiệt thanh mát, đậm hương vị truyền thống đất Thăng Long. Ảnh: Xapong.phn.
Nhung mon an vat mot thoi, goi ky uc tuoi tho cua nguoi Ha Noi hinh anh 17
Tào phớ hoa nhài: Những người đã từng sống lâu năm ở Hà Nội chắc hẳn vẫn nhớ tiếng rao đặc trưng của người bán tào phớ rong trên phố: “Phớ… đây”. Những cốc tào phớ trắng phau ngậy vị đậu hũ, đượm hương dầu chuối, thanh mát vị đường, thoảng hương nhài thơm dịu nhẹ. Ngày nay, tào phớ được biến tấu thành nhiều loại, nhưng những người Hà thành sành ăn vẫn chuộng những bát tào phớ truyền thống mộc mạc. Ảnh: Vuataopho.
Cà phê trứng Hà Nội xuất hiện trên kênh truyền hình nước Mỹ CNN Cà phê trứng là đồ uống trứ danh đất Hà thành, không chỉ được người dân thủ đô ưa chuộng mà còn khiến du khách nước ngoài mê mẩn

Đặc sản nào của Tiền Giang từng được tiến cung dưới triều Nguyễn?

Cách TP.HCM khoảng 70 km, vùng đất Tiền Giang không chỉ có con sông Tiền hiền hòa uốn lượn bồi đắp phù sa mà còn có những đặc sản nổi danh, ai đến cũng phải tìm thưởng thức.




Bích Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm