Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những năm tháng rèn người của thời mũ rơm, mũ cối

Sách “Chúng tôi - một thời mũ rơm mũ cối” không chỉ tái hiện cuộc sống những đứa trẻ trong nhà khu tập thể báo Nhân Dân, mà còn là góc nhìn về một thời đã qua của Hà Nội.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm báo. Cha ông là nhà báo Huỳnh Hùng Lý, mẹ và anh trai cũng làm nghề báo. Huỳnh Dũng Nhân cũng như bao đứa trẻ của hơn 50 năm về trước sống dưới cộng đồng khu tập thể báo Nhân Dân.

Nhung nam thang ren nguoi cua thoi mu rom, mu coi hinh anh 1 f2cbcc6475738e2dd762.jpg

Bìa sách Chúng tôi - một thời mũ rơm mũ cối.

Với họ, cơ quan báo chí ở dưới gốc đa cổ thụ Hàng Trống nơi cha mẹ làm việc, khu tập thể ngõ Lý Thường Kiệt, các trại trẻ sơ tán quanh Hà Nội một thời in đậm trong trí nhớ.

Là người cầm bút, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân ghi lại ký ức một thời trong cuốn Chúng tôi - một thời mũ rơm mũ cối (NXB Tổng hợp TP.HCM, vừa phát hành tháng 3). Câu chuyện của những cô bé, cậu bé trong sách luôn chuyển dịch bám sát theo thời cuộc của một giai đoạn không thể nào quên: Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong sách, cậu bé Nhân nghịch ngợm, lém lỉnh, với góc nhìn riêng đã kể lại sinh động những sự kiện, hiện tượng, con người ngày ấy. Đó là câu chuyện mỗi lần được gặp Bác, chuyện sinh hoạt của các gia đình, các cô, chú, anh chị là những nhà văn nhà báo nổi tiếng cùng làm việc và ở cạnh nhau trong tập thể ngõ Lý Thường Kiệt.

Nhung nam thang ren nguoi cua thoi mu rom, mu coi hinh anh 2 a1241443a1545a0a0345.jpg

Tác giả ký tặng sách.

Ở đó, cuộc sống của họ mang đậm dấu ấn cuộc sống người Hà Nội thời chiến tranh với những chuyến sơ tán bằng xe bò, xe đạp về miền quê tránh máy bay Mỹ rải B52, chuyện các cô cậu bé thiếu sinh quân, anh bộ đội, bạn hàng xóm, hay những niềm vui từ phong trào viết thư giao lưu quốc tế quên cả những nỗi đau của những cái chết vì bom đạn, bệnh tật, vì thời gian.

Những cô bé, cậu bé thuở nào nay đã ở tuổi 60. Từ mái nhà khu tập thể báo Nhân Dân, họ trưởng thành, vươn đi mọi miền Tổ quốc, và nay lại kết nối cùng nhau. Câu chuyện của họ trong Chúng tôi - một thời mũ rơm mũ cối là bài ca về tình yêu cuộc sống, tình yêu của những người cha, người mẹ, của người hàng xóm, của các mối quan hệ trong xã hội.

Khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam qua sách

Hơn 20 cuốn thuộc bộ sách về biển đảo Việt Nam của NXB Thông tin và Truyền thông đưa ra những bằng chứng thuyết phục về chủ quyền Tổ quốc.

Ái Thư

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Im lang ta quen nhau hinh anh

Im lặng ta quên nhau

0 24

Im lặng nên chẳng cảm thấy đau. Im lặng nên chẳng biết từ bỏ hay chưa. Chỉ biết rằng đã quên.

O chu ngay ca hinh anh

Ô chữ ngày cá

0 1

Tại Lễ Tạ ơn năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá cho Bread và Butter để chúng không trở thành món ăn trong ngày lễ. Hai con vật đó là? 

Vua bong da Pele tung kinh doanh thua lo ra sao? hinh anh

Vua bóng đá Pelé từng kinh doanh thua lỗ ra sao?

0 1

"Tôi vất vả trên sân cỏ, các hậu vệ muốn cản phá và đưa tôi vào bệnh viện. Nhưng tương lai là gì, là đống giấy tờ, sổ sách và hóa đơn chồng chất".

Mot the ky truoc, tre em da uoc nhung gi? hinh anh

Một thế kỷ trước, trẻ em đã ước những gì?

0 2

“Năm đứa trẻ và nó” của E.Nesbit được xuất bản lần đầu năm 1902, cho đến nay vẫn là một bài học về ý nghĩa của những điều ước được trao ở trên đời.