Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những ngành hàng đang chết dần tại Mỹ

Xu hướng tiêu dùng khác biệt của những người trẻ tại Mỹ khiến không ít ngành đang lâm nguy tại quốc gia này bao gồm các chuỗi nhà hàng truyền thống, ngành bia, ngũ cốc.

Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 1
1. Chuỗi nhà hàng truyền thống: Người trẻ Mỹ ngày càng yêu thích nấu ăn, gọi đồ ăn về nhà, dùng bữa tại các nhà hàng tiện lợi thay vì ra ngoài ăn tối tại nhà hàng truyền thống. Trong tháng 8, hệ thống Applebee's đã phải đóng cửa 135 nhà hàng trên khắp nước Mỹ vì doanh thu sụt giảm.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 2
2. Bia: Người trẻ Mỹ ngày càng ít hứng thú với bia mà chuyển sang sử dụng các loại rượu vang và rượu mạnh. Lượng đồ uống có cồn mà người trẻ tiêu thụ cũng ít hơn so với thế hệ trước. Từ năm 2006 đến năm 2016, ngành bia đã mất 10% thị phần vào tay ngành rượu và các loại vang.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 3
3. Khăn giấy nhỏ: Các loại khăn giấy nhỏ đang sụt giảm doanh số nghiêm trọng do người trẻ ưu thích các loại khăn ăn giấy cỡ lớn.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 4
4. Ngũ cốc: 40% khách hàng trẻ trả lời khảo sát cho rằng ngũ cốc là loại đồ ăn sáng kém tiện lợi vì phải dọn sau khi ăn. Thay vì lựa chọn ngũ cốc, người trẻ Mỹ ăn sáng bằng thức ăn mang đi tại các cửa hàng tiện lợi hoặc các loại bánh kẹp của các chuỗi fastfood.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 5
5. Golf: Trong khi người trẻ hứng thú với nhiều loại hình vận động mới mẻ, golf lại không nằm trong số này và khảo sát cho thấy càng ngày càng có ít người trẻ Mỹ chơi golf.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 6
6. Môtô: Nghiên cứu cho thấy người trẻ thế hệ không còn mặn mà với các loại môtô phân khối lớn như thế hệ trước đó. Doanh số của Harley-Davidson, hãng hiện nắm khoảng một nửa thị phần loại xe này tại Mỹ, đã giảm 3,9% trong năm 2016 và không đạt được mục tiêu 264.000 tới 269.000 xe một năm.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 7
7. Sở hữu nhà: Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ sở hữu nhà tại Mỹ đang thấp nhất trong lịch sử là do lối sống thay đổi khi người trẻ không có nhu cầu kết hôn, có con sớm cũng như các chính sách tín dụng ngày càng khó khăn.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 8
8. Sữa chua có đường: Đến tháng 9/2016, doanh số sữa chua ít đường tại Mỹ đã giảm từ 1,2 tỷ USD xuống còn 1 tỷ USD. Doanh thu ngành sữa chua có đường Mỹ đã giảm quý thứ 4 liên tiếp mà nguyên nhân được cho là do người trẻ Mỹ cân nhắc rất kỹ việc sử dụng các sản phẩm có đường và chuyển sang sử dụng các loại sữa chua không đường, giàu protein.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 9
9. Xà phòng bánh: Doanh số xà phòng bánh liên tục giảm trong những năm gần đây trong khi các loại sản phẩm nhà tắm khác liên tục tăng trưởng. Khảo sát cho thấy 60% người dùng độ tuổi 18-24 không thích sử dụng xà phòng bánh.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 10
10. Kim cương: Ngày càng ít người trẻ lựa chọn kết hôn, và nếu kết hôn, các cặp đôi cũng không lựa chọn nhẫn kim cương như thế hệ trước. 
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 11
11. Nước xả vải: Trong giai đoạn 2007-2015, doanh số nước xả vải đã giảm 15% và theo nhiều khảo sát của các hãng, nhiều người dùng trẻ thậm chí còn không biết sản phẩm này có tác dụng gì.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 12
12. Ngân hàng: Người trẻ ngày càng kém tin tưởng các ngân hàng và ngày càng ít tới các điểm giao dịch. Với xu hướng này, những chi nhánh hay điểm giao dịch của các ngân hàng đang ngày một giảm đi về số lượng.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 13
13. Cửa hàng bách hóa: Khi mà người trẻ ngày càng mê mua sắm tại các cửa hàng của H&M hay Zara thì các cửa hàng bách hóa lại chịu cảnh hẩm hiu. Nhiều chuỗi bách hóa đã phải đóng hàng trăm cửa hàng trên khắp nước Mỹ trong thời gian qua.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 14
14. Túi xách hàng hiệu: Các thương hiệu túi xách như Micheal Kors hay Kate Spade đang phải bán hàng giảm giá vì người trẻ không còn hứng thú (hay không có đủ điều kiện tài chính) với túi xách hàng hiệu.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 15
15. Phòng gym: Dù người trẻ thích vận động, họ đang rời bỏ gym để lựa chọn các phòng tập truyền thống. Các chuyên gia phân tích cho rằng người trẻ Mỹ không muốn bị bó buộc và các phòng tập truyền thống mang lại cho họ sự linh hoạt về thời gian.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 16
16. Cửa hàng dụng cụ gia đình: Các chuỗi cửa hàng dụng cụ gia đình đang sụt giảm doanh số mạnh cũng do xu hướng lập gia đình muộn và tỷ lệ kết hôn thấp của người trẻ Mỹ.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 17
17. Bóng bầu dục: Lượng người xem các giải bóng bầu dục của Mỹ đang giảm đáng kể, một phần vì người trẻ không còn đam mê môn thể thao này như thế hệ trước và cũng do giá truyền hình cáp ngày càng đắt đỏ.
Nhung nganh hang dang chet dan tai My hinh anh 18
18. Dầu mỏ: Quan niệm của người trẻ về dầu mỏ khiến ngành này càng ngày càng khó tuyển người và quan trọng hơn là mất dần khách hàng. Hai phần ba số người trẻ được hỏi cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ chỉ gây thêm vấn đề thay vì giúp giải quyết những vấn đề đang tồn tại.

Ngô Minh

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh