M

Những nghề nghiệp có tỷ lệ tử vong cao nhất nước Mỹ

Bất chấp điều kiện làm việc đã được cải thiện và trở nên an toàn hơn, những nhân công lao động trong ngành này vẫn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 1

1. Khai thác gỗ - Lương trung bình: 33.630 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 91,3/100.000 lao động

Mặc dù hầu hết cây cối hiện nay được thu hoạch bằng các loại máy lớn, hiện đại, song nhân công lao động trong lĩnh vực này vẫn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Cụ thể, đó là cành cây gãy, đổ hoặc tai nạn đến từ chính chiếc cưa máy mà họ sử dụng. Theo Cục thống kê lao động Mỹ, con số 91,3 ca tử vong  trên 100.000 người lao động này đã giảm đáng kể so với 128  ca năm 2012. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành có mức nguy hiểm lớn nhất.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 2

2. Đánh cá - Lương trung bình: 33.430 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 75/100.000 lao động

Mệt mỏi do phải lao động liên tục là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nghề đánh cá. Bởi lẽ khi cơ thể đã mất hết sức lực, người làm nghề này dễ dàng gặp phải các tai nạn như bị ngã xuống biển hay va đập vào vật cứng... Tuy nhiên, thời tiết xấu mới là kẻ thù lớn nhất của ngư dân khi chỉ một cơn bão xuất hiện bất ngờ cũng có thể kéo toàn bộ thủy thủ đoàn xuống đáy đại dương.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 3

3. Phi công - Lương trung bình: 98.410 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 50,6/100.000 lao động

Phi công, nhất là những người lái các loại máy bay nhỏ luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt, ở các khu vực như Alaska, máy bay thường xuyên phải bay với điều kiện thời tiết xấu và địa hình hiểm trở, dẫn đến sự an toàn của phi công và hành khách còn bị đe dọa lớn hơn nữa. Tuy nhiên, điều đáng mừng là các tiến bộ công nghệ đang giúp mọi thứ trở nên an toàn hơn. 

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 4

4. Thợ lợp mái - Lương trung bình: 35.920 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 38,7/100.000 lao động

Việc rơi từ trên cao xuống đất có thể tước đi mạng sống của những người làm nghề lợp mái. Song bên cạnh đó còn có rất nhiều rủi ro khác rình rập họ, như bị điện giật, tiếp xúc với hóa chất, bị gạch hay các vật cứng rơi vào đầu... Một tổ chức quy tụ những thợ làm mái tại Mỹ với nỗ lực giảm thiểu tai nạn lao động thông qua những chương trình đào tạo về an toàn hay công cụ bảo vệ đang phát huy hiệu quả khá tốt. Mặc dù vậy, việc ngành xây dựng đang phục hồi và có thêm nhiều công trình mới cũng khiến tỷ lệ thương vong tăng cao, do có nhiều nhân viên ít kinh nghiệm được sử dụng.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 5

5. Nhân viên vệ sinh - Lương trung bình: 22.970 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 33/100.000 lao động

Các nhân viên vệ sinh, xe tải, xe bus hay ô tô con phải đối mặt với những mối đe dọa thường trực. Không dừng lại ở đó, những nguy cơ khó nhận thấy khác như rác thải (với các chất lỏng độc hại ) hay  các thiết bị có khả năng phát nổ khi chúng bị cuốn vào guồng máy... cũng có khả năng tước đi sinh mạng của những nhân viên làm nghề này. 

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 6

6. Vận hành máy khai thác khoáng sản - Lương trung bình: 49.870 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 26,9/100.000 lao động

Việc khai thác khoáng sản thường được tiến hành trong không gian chật chội, dưới lòng đất và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong đó, các vụ nổ là nguyên nhân hàng đầu gây thương vong với những người làm trong lĩnh vực này. Trong nhiều năm qua, công tác khai thác được chuyển dần sang việc khai thác bề mặt đã giảm thiểu đáng kể số tai nạn lao động. Tuy vậy, ngay cả khi làm việc trên mặt đất, các nguy hiểm vẫn còn đó như các loại máy xúc, máy ủi cỡ lớn có thể đe dọa tính mạng công nhân bất cứ lúc nào.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 7

7. Tài xế xe tải- Lương trung bình: 27.530 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 22/100.000 lao động

Thu nhập của những tài xế xe tải thường phụ thuộc vào khối lượng hay khoảng cách mà họ vận chuyển các lô hàng. Chính việc di chuyển liên tục khiến những người làm nghề này thường xuyên ở trong tình trạng mệt mỏi và do đó rất dễ dẫn đến tai nạn. Theo thống kê, có khoảng 2/3 số vụ tử vong của lái xe là trên đường cao tốc. Mặc dù đã được đào tạo các kỹ năng cơ bản như làm chủ tốc độ, khoảng cách... không phải bất cứ điều gì cũng nằm dưới sự kiểm soát của tài xế xe tải. Chính sự cẩu thả và mất tập trung của những lái xe khác lưu thông trên đường cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 8

8. Nông dân và chủ trang trại - Lương trung bình: 69.300 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 21,8/100.000 lao động

Những cú đá hay sự tấn công từ các loài động vật lớn chính là nguyên nhân gây ra thương vong với nông dân và chủ trang trại. Ngoài ra, những loại máy móc hạng nặng mà họ sử dụng cũng tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Theo đó, việc duy trì sự tập trung cao và có kỷ luật khi làm những công việc đòi hỏi nhiều sức lực này là rất quan trọng.

Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 9
9. Thợ điện - Lương trung bình: 58.210 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 21,5/100.000 lao động
Kết hợp độ cao, đường dây điện cao áp và thời tiết khắc nghiệt là bạn đã hình dung ra công việc rất  nguy hiểm này. Với mục tiêu khắc phục sự cố về điện nhanh nhất có thể, những người làm trong nghề đôi khi phải tiến hành sửa chữa ngay trong tâm bão với độ rủi ro cực cao. Thậm chí, cho dù làm việc dưới điều kiện thời tiết tốt, họ cũng có thể bị đe dọa tính mạng do điện áp cao từ các đường dây.
Nhung nghe nghiep co ty le tu vong cao nhat nuoc My hinh anh 10

10. Công nhân xây dựng - Lương trung bình: 29.160 USD/năm - Tỷ lệ tử vong: 17/100.000 lao động

Có rất nhiều mối đe dọa khi làm việc trong lĩnh vực xây dựng như đổ tường, các vật cứng như gạch, thùng vữa rơi vào đầu hay bị điện giật bởi các dây dẫn trần. Tuy nhiên, nguyên nhân tử vong hàng đầu trong nghề này là bị ngã. Cũng giống như những người làm nghề lợp mái, việc có thêm nhiều công trình mới đang khiến tỷ lệ tử vong trong lĩnh vực này có xu hướng tăng lên. Bởi lẽ các công nhân thiếu kinh nghiệm đang được sử dụng rộng rãi.

Vũ Vũ

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh